Về Nghi Hải nghe ngư dân kể chuyện làm giàu từ biển

Đăng ngày 10/01/2019

Nghi Hải là phường ven biển của thị xã du lịch biển Cửa Lò với chiều dài bờ biển hơn 1km, ngư dân có truyền thống khai thác và chế biến hải sản hàng trăm năm. Về phường Nghi Hải vào những ngày cuối năm giáp tết Kỷ Hợi, chứng kiến nhịp điệu lao động hối hả tất bật của những ngư dân rắn rỏi từ lúc chuẩn bị chuyến ra khơi cho đến khi đón những mẻ tôm, cá từ biển về mới thấy hết sự gắn bó giữa con người và biển cả nơi đây. Nhờ phát huy nghề truyền thống từ biển, ngư dân phường Nghi Hải nhiều năm nay đã không còn hộ nghèo,từng bước vươn lên làm giàu, xây dựng cuộc sống ấm no.

Toàn phường Nghi Hải hiện có 69 phương tiện tàu thuyền với tổng công suất 3137CV. Trong đó, có 10 phương tiện dưới 20CV, 43 thuyền từ 20CV đến 90CV, 15 tàu từ 90CV đến 400CV và 01 tàu trên 400CV. Các ngành nghề khai thác đa dạng đã giải quyết 550 lao động trực tiếp đi biển và hàng nghìn lao động hậu cần từ nghề biển.Sản lượng đánh bắt và nuôi trồng hải sản bình quân hàng năm đạt khoảng 2,5 nghìn tấn.

cc

Nếu so sánh sản lượng đánh bắt của phường với một số vùng trong khu vực tuy không cao bằng nhưng giá trị kinh tế từ hải sản thu lại rất cao. Từ năm 2016 đến nay, hầu hết hải sản đánh bắt đều được bà con ngư dân chế biến ngay ngoài biển để giữ được độ tươi ngon, cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì thế giá thành sản phẩm cũng tăng cao đáng kể. Ví như 1kg cá tươi trước đây đưa về được bà con bán với giá là 60 – 70nghìn/kg, giờ cá được luộc ngoài biển mang về bán với giá là 150.000đ/kg, có đợt cao điểm còn có giá là 200.000đ/kg; Mực tươi trước đây được bán giá 150.000đ/kg, giờ bà con luộc mang về có giá là 300.000đ/kg. Để làm được điều này nhằm tăng thêm thu nhập cho bà con ngư dân, năm 2016,Hội nông dân phường Nghi Hải đã chỉ đạo thành lập các tổ liên kết tàu thuyền phối hợp nhau nhịp nhàng trên biển: các tàu trong tổ sẽ thay nhau đưa hàng về bán trong ngày để giữ được độ tươi ngon của hải sản, rồi vận chuyển lương thực ra cho các bạn tàu; Giúp đỡ nhau lúc có hoạn nạn bão gió ngoài biển, thông báo cho nhau ngư trường mới, cũng như bảo đảm an ninh trật tự ở ngư trường.

cc1-768x432

cc2

Sản lượng khai thác ổn định, giá cả tăng cao, nghề khai thác hải sản đang từng bước giúp bà con cải thiện cuộc sống. Tại phường Nghi Hải, thu nhập bình quân của mỗi thuyền viên nghề biển “đi bạn” là khoảng 10 triệu đồng/tháng. Đối với những chủ thuyền có tàu công suất lớn như ngư dân Trần Văn Thủy ở khối Tân Quang, Nguyễn Văn Hợp ở khối Hải Lam, Võ Văn Lương ở khối Hải Thanh, Nguyễn Khắc Thái ở khối Hải Bình… là khoảng hơn 300 triệu/tháng. Từ nghề truyền thống cha ông để lại, họ đã biết vươn lên làm giàu cho gia đình và giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, cũng như để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nghề đánh bắt phát triển kéo theo nghề chế biến hải sản và nhiều dịch vụ hậu cần từ nghề cá cũng phát triển mạnh. Hiện tại toàn phường có 54 kho đông lạnh của 26 hộ với tổng công suất chứa 1,8 nghìn tấn, xuất kho hàng năm từ 6,5 nghìn tấn đến 7,2 nghìn tấn. Hàng năm giải quyết việc làm cho 765 lao động và góp phần lớn cho nguồn thu ngân sách của địa phương. Những kho đông tập trung nhiều ở khối Hải Giang 2 và khối Hải Thanh. Đặc biệt, với hình thức kinh doanh này, nhiều hộ gia đình vươn lên trở thành tỷ phú của phường, với tổng thu nhập khoảng 10 tỷ/năm, xuất hàng rộng khắp cả nước và còn xuất khẩu sang nước ngoài, tiêu biểu như hộ kinh doanh đông lạnh: Sơn Huyền, Long Huyền, Hưng Hảo, Hiền Ninh…

PS-trang.00_30_35_14.Still025-768x432

PS-trang.00_30_03_14.Still022-768x432

Ngoài ra, trên địa bàn phường có một làng nghề chế biến nước mắm với 74 thành viên tham gia. Hàng năm đã sản xuất và xuất ra thị trường gần 850 nghìn lít nước mắm. Làng nghề nước mắm Hải Giang 1 là làng nghề có truyền thống và thương hiệu không chỉ ở  địa bàn Thị xã mà uy tín và chất lượng của thương hiệu đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin tưởng sử dụng. Làng nghề đã và đang tạo công ăn việc làm cho hơn 270 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định khoảng 5 triệu đồng/người/tháng, doanh thu  mỗi năm đạt khoảng 5,5 tỷ đồng.

1_223440 (1)

2_212853

Phường Nghi Hải còn có hiệp hội mô hình cá thu nướng hoạt động có hiệu quả. Sản phẩm cá thu nướng được khách du lịch và khách trong ngoài nước quan tâm tiêu dùng, là sản phẩm quan trọng trong chiến lược phát triển thương hiệu du lịch Cửa Lò, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho 30 hộ gia đình trong toàn phường.

cc7

Ông Trương Như Dương – Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Hải

Ông Trương Như Dương – Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Hải cho biết: “Nhờ phát huy các nghành nghề truyền thống từ biển mà rất nhiều bà con nhân dân địa phương đã vươn lên làm giàu tiêu biểu. Trong những năm tới, chúng tôi sẽ tiếp tục bám sát Đề án “Khai thác và chế biến hải sản gắn với sản phẩm Làng nghề, giai đoạn 2016-2020” một cách hiệu quả, nhân rộng mô hình “tổ liên kết tàu thuyền”, cũng như vận động bà con chuyển đổi hình thức đánh bắt gần bờ sang xa bờ, duy trì nghành nghề khai thác thân thiện với môi trường biển, giữ gìn tài nguyên như nghề thả rạo,đi câu, vó”

Được biết, để đồng hành cùng ngư dân trong việc vươn khơi bám biển cũng như phát huy nghề chế biến thủy hải sản, hàng năm UBND phường Nghi Hải cùng với các tổ chức đoàn thể luôn tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tiếp cận các nguồn vay vốn có lãi suất thấp. Trong năm, Hội nông dân Nghi Hải đã tiếp cận 2 nguồn vốn cho hội viên từ ngân hàng chính sách (4 tỷ/11 tỷ toàn phường hội) và Quỹ hỗ trợ Nông dân Thị xã 300 triệu cho ngư dân khối Tân Quang. Trong năm 2018, UBND phối hợp với Hội nông dân phường đã tổ chức 4 lớp học nghề: Chế biến tôm muối (30 hội viên), đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên (70 hội viên) để bà con nâng cao tay nghề, tăng năng suất lao động.

Sinh ra rồi lớn lên từ những làng chài ven biển, những người con xem biển cả là nhà, yêu biển đảo hơn máu thịt của mình ấy đều có chung quan điểm: phát huy thế mạnh và tiềm năng của biển, duy trì ngành nghề truyền thống của cha ông  để làm giàu cho chính mình cũng như góp phần thay đổi diện mạo quê hương, đất nước. Một mùa xuân nữa lại về với đất trời và về trong những nụ cười hân hoan rạng rỡ của bà con ngư dân phường Nghi Hải.

Dương Tân