Phiên chợ đặc biệt, bán chỉ 1 loại đặc sản, không dùng cân, không có giá

Đăng ngày 16/04/2024

(Dân trí) – Chợ họp từ 19h đến khoảng 1h ngày hôm sau, chỉ bán duy nhất mực nháy. Việc mua bán không dùng đến cân, không có mức giá cụ thể mà phụ thuộc vào khả năng trả giá của khách hàng.

Phiên chợ đặc biệt, bán chỉ 1 loại đặc sản, không dùng cân, không có giá - 1

Chợ mực nháy họp trên vỉa hè, dọc tuyến đường ra đảo Lan Châu, thuộc phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

Ông Phạm Thanh Hải , Chủ tịch UBND phường Thu Thủy, cho biết, chợ bán mực nháy được UBND thị xã quy hoạch vào giữa năm 2023. Đây là nơi buôn bán của hơn 100 hộ dân, chủ yếu là người dân phường Thu Thủy và một ít hộ dân phường Nghi Thủy. Mặt hàng được bán duy nhất ở đây là mực nháy – đặc sản nức tiếng của phố biển Cửa Lò.

Phiên chợ đặc biệt, bán chỉ 1 loại đặc sản, không dùng cân, không có giá - 2

Có khoảng 100 người bán mực, nhóm họp trên đoạn vỉa hè dài hơn 150m. Chợ thường hoạt động từ 19h đến khoảng 24h, có hôm kéo dài tới 1h.

Chị Nguyễn Thị Xuân (phường Thu Thủy, thị xã Cửa Lò) cho biết: “Mực bán ở đây là mực tươi sống, vừa câu dưới biển lên. Chồng con đi câu, vợ đi bán, câu đến lúc nào về thì bán lúc đó thôi”.

Phiên chợ đặc biệt, bán chỉ 1 loại đặc sản, không dùng cân, không có giá - 3

Mực bày bán trong những chiếc chậu sắt đã được “đôn” đáy lên, đổ thêm một ít nước biển để giữ mực sống, tươi ngon.

Chợ không có lều bạt, hàng quán, bàn ghế, mỗi người chọn một khoảng vỉa hè để bày mực ra bán. Trên tay mỗi người bán là một chiếc đèn điện, vừa dùng để soi sáng cho khách chọn mực, vừa tạo hiệu ứng để những con mực lấp lánh hơn.

Độc đáo chợ đêm bán duy nhất mực nháy tại phố biển Cửa Lò (Video: Hoàng Lam).

Phiên chợ đặc biệt, bán chỉ 1 loại đặc sản, không dùng cân, không có giá - 4

Chị Hoàng Thị Oanh (phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò) bán mực ở đây được 5 năm. Buổi tối, chồng chị Oanh dong thuyền thúng ra biển câu mực, chị chờ trong bờ, mực về lúc nào thì bày bán lúc đó.

“Mỗi đêm chồng tôi câu được dăm cân mực, hôm nào nhiều được tầm 7kg. Mực ở đây không bán theo cân mà bán theo mớ, mỗi mớ 50.000-80.000 đồng, tùy vào việc hàng nhiều hay ít. Mỗi đêm gia đình tôi kiếm được khoảng 500.000-700.000 đồng, hôm nào may mắn, câu được nhiều mực kiếm được trên 1 triệu đồng”, chị Oanh cho hay.

Phiên chợ đặc biệt, bán chỉ 1 loại đặc sản, không dùng cân, không có giá - 5

Chợ họp tất cả buổi tối trong tuần nhưng sôi động nhất là vào khoảng khung giờ 20h-22h. Người bán tùy vào kích cỡ của mực để ra giá, người mua vận dụng khả năng trả giá của mình để đi đến quyết định mua hay không mua. Việc mua bán diễn ra vui vẻ, hoàn toàn không có tình trạng ép giá hay chèo kéo khách hàng.

Phiên chợ đặc biệt, bán chỉ 1 loại đặc sản, không dùng cân, không có giá - 6

Thông thường, mỗi chậu có khoảng 10 con mực. Mực vừa được câu từ biển lên, tươi ngon, mắt và sao trên thân mực lấp lánh dưới ánh đèn pin, kích thích thị giác của khách.

“Mực Cửa Lò nổi tiếng ngon, giòn, thịt dày, ngọt. Mực còn tươi, về hấp, luộc, nhúng mẻ hay làm gỏi đều rất ngon. Mực đi câu nên thường không nhiều, lên mẻ nào bán hết mẻ đó trong vòng 30 phút”, chị Trịnh Thị Đào, người có thâm niên gần 20 năm bán mực nháy tại Cửa Lò cho hay.

Phiên chợ đặc biệt, bán chỉ 1 loại đặc sản, không dùng cân, không có giá - 7

Các tối trong tuần, khách mua mực phần lớn là người dân địa phương sành ăn và chủ các cửa hàng trên địa bàn thị xã. Vào dịp cuối tuần hoặc các ngày lễ, du khách từ nhiều nơi tới Cửa Lò, được giới thiệu đến chợ mực nháy để tham quan, mua mực.

Phiên chợ đặc biệt, bán chỉ 1 loại đặc sản, không dùng cân, không có giá - 8

“Tôi và gia đình đến Cửa Lò du lịch sớm, sợ dịp 30/4 đông quá. Chúng tôi được tài xế xe điện Cửa Lò giới thiệu chợ bán mực nháy nên tò mò đến xem. Phải nói là mực tươi, ngon, người bán vui vẻ, lởi xởi và thân thiện.

Họ nói 70.000 một mớ nhưng tôi trả 50.000 đồng và mua được 8 mớ. Nói chung đi du lịch, được ăn mực tươi ngon với mức giá này cũng không phải là đắt”, anh Trần Ngọc Long (du khách Hà Nội) chia sẻ.

Phiên chợ đặc biệt, bán chỉ 1 loại đặc sản, không dùng cân, không có giá - 9

Mực nháy Cửa Lò với độ tươi ngon, vị ngọt, đậm đà, dai giòn được chế biến thành những món ăn hấp dẫn du khách.

Theo chị Hoàng Thị Oanh, những năm trước, mùa mực nháy chỉ kéo dài 4-5 tháng, từ tháng 3 đến tháng 8. Tuy nhiên, vài năm gần đây, mực nháy được câu quanh năm, số lượng nhiều hay ít tùy từng thời điểm. Việc câu mực bán cho du khách trở thành nguồn thu nhập chủ yếu của hơn 100 hộ dân nơi đây.

Phiên chợ đặc biệt, bán chỉ 1 loại đặc sản, không dùng cân, không có giá - 10

Ông Phạm Thanh Hải, Chủ tịch UBND phường Thu Thủy, điểm bán mực nháy tập trung nằm trong kế hoạch xây dựng điểm nhấn du lịch của thị xã Cửa Lò. UBND phường cũng xây dựng hệ thống dịch vụ hậu cần, hỗ trợ khách du lịch chế biến mực tại chỗ khi có nhu cầu, xây dựng một số điểm check–in (chụp ảnh) phục vụ du khách.

Để hỗ trợ du khách tối đa, cũng như đảm bảo an ninh trật tự, cảnh quan, tránh tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, chèo kéo du khách, chính quyền địa phương đã cử lực lượng có tại chợ mực nháy hàng đêm.