‘Tan chảy’ trước cánh đồng hoa cúc biển bạt ngàn ở phố biển Cửa Lò

Đăng ngày 11/05/2024

SKĐS – Cánh đồng hoa cúc biển bạt ngàn bắt đầu nở rộ, sắc vàng cam xen lẫn hồng phớt rực rỡ cả một vùng thu hút nhiều du khách tới check-in, chụp ảnh… khi đến với phố biển Cửa Lò.

Điểm check-in không thể bỏ lỡ

Hè đến, phố biển Cửa Lò (Thị xã Cửa Lò, Nghệ An), không chỉ hấp dẫn du khách thập phương với bãi biển trải dài vàng ươm nắng, mà còn gây ấn tượng bởi loài cúc biển nở trên cát tuyệt đẹp. Hoa cúc biển có hai màu chủ đạo là vàng và đỏ cam.

Từ loài hoa dại mọc ven biển, cúc biển đã được thị xã Cửa Lò thực hiện đề án bảo tồn và đưa loài hoa này làm biểu tượng du lịch, đồng thời tổ chức thành lễ hội hàng năm ở phố biển xinh đẹp bậc nhất miền Trung.

'Tan chảy' trước cánh đồng hoa cúc biển bạt ngàn ở phố biển Cửa Lò- Ảnh 1.

Bạt ngàn hoa cúc biển nở rực rỡ tại Cửa Lò.

Sắc hoa vàng rực dưới ánh nắng mai luôn là điểm thu hút đối với bất kỳ du khách nào khi đặt chân đến với Cửa Lò.

Hoa cúc biển được xem như một biểu tượng của sự thủy chung, tha thiết, loài hoa của sự trẻ trung và rạng rỡ luôn hướng về mặt trời, vượt qua mọi mưa nắng truân chuyên. Trên nền xanh của cỏ cây, loài hoa này như thêm rực rỡ, tạo nên không gian thưởng ngoạn và điểm check-in không thể bỏ lỡ của mọi du khách khi tìm về với Cửa Lò.

Cúc biển thường khoe sắc từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Trong đó, tháng 6 là thời điểm loài hoa này “bung lụa” nhất, tạo nên một khung cảnh ấn tượng, nổi bật trên vùng biển miền Trung nắng gió.

'Tan chảy' trước cánh đồng hoa cúc biển bạt ngàn ở phố biển Cửa Lò- Ảnh 2.

Điểm check-in không thể bỏ lỡ của mọi du khách khi đến với với Cửa Lò.

Tranh thủ ngày cuối tuần, anh Nguyễn Đức Anh (40 tuổi) ở TP Vinh lái xe chở vợ con đi về cánh đồng hoa cúc biển chụp hình lưu niệm.

Khung cảnh rất thơ mộng và tuyệt vời, khi đến đây chụp hình với gia đình tôi cảm thấy rất hạnh phúc, nhiều kỷ niệm đẹp ùa về. Rất mong phố biển Cửa Lò có nhiều hơn khu du lịch trải nghiệm như thế này để người dân thỏa thích tham quan“, anh Đức Anh vui vẻ nói.

Cũng theo anh Đức Anh, ở Nghệ An thời tiết rất khắc nghiệt, từ gió nóng mùa hè cho đến mùa đông giá rét. Nhưng nhờ sức sống mãnh liệt mà loài hoa này chịu được cả sự khắc nghiệt của thời tiết lẫn vị mặn mòi của biển.

Bảo tồn loài cúc biển

Vài năm trở lại đây, hoa cúc biển được chính quyền địa phương và người dân thị xã Cửa Lò tập trung bảo tồn, nhân giống. Và một đề án đã được UBND thị xã Cửa Lò triển khai với quyết tâm ‘Bảo tồn, phát triển và quảng bá hoa cúc biển’ giai đoạn 2022-2025.

Theo đề án, hoa cúc biển sẽ được Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thị xã tiến hành trồng, chăm sóc và nhân rộng tại các địa điểm: Khu vực đồi hoa tự nhiên phía Nam quảng trường Bình Minh, khu vực tại các ô trên trục đường 72m giao nhau với trục đường Bình Minh, khu vực công viên hoa cúc biển.

'Tan chảy' trước cánh đồng hoa cúc biển bạt ngàn ở phố biển Cửa Lò- Ảnh 3.

Loài hoa mộc mạc níu chân du khách đến phố biển Cửa Lò.

Ngoài ra, hoa cúc biển được nhân rộng mô hình tại các cơ quan, trường học, các khách sạn, nhà nghỉ, các trục đường chính và tại các khu dân cư ở phố biển đẹp nhất ở Nghệ An.

Mục tiêu của đề án là nâng tầm cúc biển trở thành loài hoa đặc trưng và là một trong những biểu tượng xuyên suốt của du lịch Cửa Lò.

Đặc biệt, thị xã này đã thiết kế một công viên mang tên Hoa Cúc Biển ngay bờ biển thị xã để du khách ghé thăm và dạo chơi.

Trên địa bàn thị xã Cửa Lò hiện nay đã trồng được trên 30.000m2 hoa cúc biển và khoảng trên 10.000 chậu hoa di động. Tất cả các điểm check-in ở địa phương này đều có sự xuất hiện của loài hoa cúc biển.

'Tan chảy' trước cánh đồng hoa cúc biển bạt ngàn ở phố biển Cửa Lò- Ảnh 4.

Cửa Lò cắm biển ghi rõ khu vực bảo tồn loài hoa cúc biển.

Để phát triển du lịch 4 mùa, thị xã Cửa Lò đã và đang đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư, tuyên truyền quảng bá, kiến tạo sản phẩm mới, thúc đẩy sự tham gia, đồng hành của người dân.

Ông Hoàng Thanh Sơn – Trưởng Phòng Văn hóa thông tin thị xã Cửa Lò cho biết, Lễ hội Hoa cúc biển năm 2024 vừa khai mạc vào những ngày đầu tháng 4 nhằm mục đích tôn vinh vẻ đẹp của loài hoa đặc trưng, mang biểu tượng du lịch của phố biển Cửa Lò.

Khác với các năm trước, Lễ hội Hoa cúc biển năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động nổi bật, đặc sắc và độc đáo hơn như: ‘Trang trí điểm check-in hoa cúc biển’ năm 2024 với chủ đề ‘Cúc biển Cửa Lò – Quà tặng của thiên nhiên’, cuộc thi ‘Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò 2024’, hội thi vẽ tranh với chủ đề ‘Cửa lò – Cúc biển trong em’… tại các trường học trên địa bàn.

'Tan chảy' trước cánh đồng hoa cúc biển bạt ngàn ở phố biển Cửa Lò- Ảnh 5.

Không chỉ thu hút du khách, những cánh đồng hoa cúc biển còn là “lớp học” thực tế nơi các trường học trên địa bàn thị xã biển.

Ông Hoàng Thanh Sơn cho biết thêm, mùa du lịch năm nay, Cửa Lò có nhiều sản phẩm và điểm đến mới. Cụ thể, thị xã xây dựng nhiều điểm check-in ở khu vực Quảng trường Bình Minh, lâm viên, cánh đồng hoa cúc biển, các sản phẩm du lịch nông nghiệp cho du khách vừa tham quan vừa chụp ảnh vừa trải nghiệm. Ở mỗi phường, xã, thị xã Cửa Lò xây dựng điểm đến văn hóa và mua sắm.

Ngoài ra, đến với Cửa Lò, du khách còn có thể tham quan, trải nghiệm hoạt động đánh bắt cá của ngư dân, tìm về nghề nướng cá truyền thống của người dân Cửa Lò.

Theo UBND thị xã, năm 2024, Cửa Lò đặt mục tiêu đón và phục vụ 4,15 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách lưu trú đạt 1,45 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt 4.200 tỷ đồng. Để thực hiện được mục tiêu này, thời gian qua thị xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá du lịch.

Cùng với đó là tiếp tục quy hoạch và chỉnh trang đô thị, quan tâm công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch cũng như bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho du khách, xây dựng và làm mới các sản phẩm du lịch địa phương.

Nguồn: Hoàng Trinh- Báo Sức khỏe & Đời sống