Một gia đình thể thao tiêu biểu ở Cửa Lò

Đăng ngày 26/03/2019

Một ngày cuối tháng 3, chúng tôi đến nhà ông Lữ Văn Thoan, bà Hoàng Thị Xuân ở khối 1 phường Thu Thủy khi cả hai đang chuẩn bị tới khu thể thao của địa phương để luyện tập. Nhìn ông bà trong bộ trang phục quần xóc, áo phông, vai mang túi vợt, thân hình khỏe khoắn, nhanh nhẹn, da dẽ hồng hào, rắn rỏi rất “ đúng chuẩn dân thể thao” giữa cái rét tháng 3 không ai nghĩ cả ông và bà đều đã rất gần với cái tuổi  “thất thập”.

Trong ngôi nhà nhỏ nhưng rất ấm cúng của gia đình là những chiếc cúp, những tấm bằng khen, giấy khen đủ các loại được gia chủ sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp vào một một nơi rất trang trọng trong phòng khách. Đây chính là  những thành tích mà gia đình đã đạt được sau mỗi lần tham gia các giải thi đấu Cầu lông từ cấp phường, thị xã tới cấp tỉnh trong những năm qua.

Ông thoan 1

Ông kể, niềm đam mê thể thao, đặc biệt là môn cầu lông với gia đình giống như là một điều “ rất hiển nhiên” bởi cả ông bà và hai con trai đều có năng khiếu đặc biệt với môn thể thao này. Khi đang còn công tác tại Bệnh viện điều dưỡng Cửa Lò ông bà đã là một cặp vận động viên thi đấu hết sức ăn ý và mang lại nhiều tấm huy chương quý giá cho đơn vị trong các giải thi đấu thể thao của ngành. Ông bà nhớ lại, lúc bấy giờ phong trào chơi và tập luyện thể dục thể thao chưa phát triển như bây giờ, muốn được ra sân đánh một séc cầu có lúc phải chờ cả buổi, muốn có một cây vợt tốt, một hộp cầu chất lượng ông bà phải dành giụm, chắt bóp từ đồng lương ít ỏi để mua, song không vì thế mà ông bà từ bỏ môn thể thao mà cả nhà cùng yêu thích.

ông thoan 3

Những năm 2005, thấy các thành viên trong gia đình  đều có khả năng chơi tốt môn thể thao này, Trung tâm văn hóa thể thao thị xã lúc bấy giờ đã mời gia đình ông bà làm đại diện cho thị xã tham gia những giải đấu cầu lông do tỉnh tổ chức.

ông thoan 5

Và đều đặn từ đó cho tới nay, mỗi khi tham gia các giải thi đấu gia đình đều dành thứ hạng rất cao và rất nhiều lần mang về những tấm huy chương danh giá cho đội tuyển cầu lông Thị xã. Các thành viên trong gia đình thường tham gia các nội dung thi đấu như  “Cặp vợ chồng”, “Cặp cha con”. Tiêu biểu, ông bà đã dành giải nhì nội dung “ cặp vợ chồng trên 50 tuổi” toàn tỉnh năm 2013, năm 2015 ở nội dung thi đấu “ Cha con trên 40 tuổi” ông và con trai  Lữ Hoàng Thành đã vinh dự dành giải nhất “ Gia đình thể thao” toàn tỉnh, ngoài ra còn rất nhiều cúp, giấy khen, bằng khen do các cấp trao tặng cho gia đình. Với lối đánh công thủ toàn diện, chiến thuật hợp lý, kỷ thuật điêu luyện nên dù thi đấu ở bất cứ một giải nào, tham gia thi đấu ở nội dung nào thì ở những nội dung đó, giải đó gia đình ông bà dường như không có đối thủ cạnh tranh.

ông thoan 6

Cả hai con trai của ông bà đều là những tay chơi cầu lông có tiếng, rất tích cực tham gia các hoạt động thể thao của địa phương, đặc biệt là người con trai đầu của gia đình Lữ Hoàng Thành hiện đang là một chiến sỹ công an, ngoài niềm đam mê cầu lông và đã cùng gia đình dành nhiều thành tích cho phong trào thể thao quần chúng của thị xã thì riêng bản thân Thành năm 2008 khi đang là học sinh lớp 12, em đã xuất sắc dành giải nhất môn cầu lông toàn tỉnh dành cho lứa tuổi học sinh. Những năm gần đây Thành còn tham gia chơi môn Tenis, và ở môn này em cũng đã đưa nhiều tấm huy chương quý giá về cho đơn vị nơi mình công tác.

Khi được hỏi về bí quyết nào để gia đình luôn bất bại ở những giải thi đấu cầu lông các cấp, ông Lữ Văn Thoan tâm sự: “ Dù ở bất cứ một lĩnh vực nào thì cũng phải có niềm đam mê, cộng với tinh thần khổ luyện, không ngừng trau dồi và học hỏi. Ở môn cầu lông này cũng vậy, gia đình tôi ngoài chút năng khiếu bẩm sinh của mọi người thì sau mỗi lần ra sân luyện tập hay thi đấu, cả nhà cùng ngồi nhau ngồi lại nhận xét từng cái ưu cái nhược điểm của mỗi người, sau đó sẽ rút kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện và tiến bộ hơn”.

ông thoan 4

Đối với gia đình ông bà và các con, thể thao chính món ăn tinh phần không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Dù ngày  nắng hay ngày mưa, dù mùa đông hay mùa hè, dù có bận đến đâu thì mỗi thành viên trong gia đình đều sắp xếp một khoảng thời gian nhất định trong ngày để chơi môn thể thao mà mình yêu thích.

Ông Thoan cho biết thêm: “Cầu lông là một môn thể thao đòi hỏi người chơi ngoài nắm vững kỷ thuật chơi cầu, phải nhanh nhạy, mọi chi tiết đều rất quan trọng từ cách phông cầu, bật cầu, đỡ cầu cho đến sự tinh mắt,nhanh tay, cách di chuyển đến việc phán đoán chính xác nhanh nhạy đường bóng của đối thủ, vì thế đây là một môn thể thao yêu cầu sự vận động tối đa cả trí và lực của người chơi. Chơi môn thể thao này thường xuyên sẽ giúp cơ thể giẻo giai, tăng cường sức khỏe, giải phóng rất nhiều năng lượng dư thừa, giúp cơ thể khỏe khoắn, ăn ngon, ngủ tốt, với tôi chơi thể thao như là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, là chất xúc tác để gia đình tôi thêm yêu đời, yêu cuộc sống hơn!

Nhận thấy những lợi ích mà chơi thể thao mang lại, bản thân ông, bà và các con luôn động viên anh em, bạn bè cùng tham gia chơi các môn thể thao.  Ông bà cũng luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của môn cầu lông mà mình đã có cho những người mới tham gia luyện tập.

Gia đình ông bà là một trong những thành viên xuất sắc trong CLB Cầu lông của thị xã Cửa Lò, nhiều năm liền đạt danh hiệu gia đình văn hóa thể thao tiêu biểu của địa phương.

Mong rằng, gia đình ông Lữ Văn Thoan, bà Hoàng Thị Xuân và các con sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và có nhiều đóng góp hơn nữa vào hoạt động thể dục thể thao quần chúng của thị xã Cửa Lò./.

Phan Thành