Chủ tịch UBND thị xã Doãn Tiến Dũng làm việc với các chủ tàu thuyền và kho đông

Đăng ngày 22/06/2022

Sáng ngày 22/6, Chủ tịch UBND thị xã Doãn Tiến Dũng đã có buổi làm việc với các chủ tàu thuyền và kho đông trên địa bàn thị xã. Cùng dự có lãnh đạo các phòng ban, đơn vị liên quan, lãnh đạo UBND các phường. 

Hiện tại trên địa bàn thị xã có 210 tàu thuyền khai thác hải sản với tổng công suất hơn 57000CV, có 184 kho đông lạnh và kho bảo quản với công suất dự trữ hơn 12 ngàn tấn, lực lượng trực tiếp tham gia đánh bắt khoảng hơn 1000 người; hàng năm khai thác hơn 16 ngàn tấn hải sản.
Buổi làm việc này là cơ hội để các chủ tàu thuyền, kho đông trao đổi, chia sẻ thắng thắn với người đứng đầu chính quyền TX Cửa Lò sau 2 năm ảnh bị hưởng nặng nề bởi dịch covid 19, rồi lại tiếp tục bị ảnh hưởng bởi giá xăng dầu tăng cao khiến việc đánh bắt bị thua lỗ, nhiều tàu thuyền buộc phải tạm dừng việc ra khơi, số lượng người đi biển cũng giảm bớt phải tìm ngành nghề khác để kiếm sống. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề kiến nghị cũng được đưa ra tại hội nghị như: nâng cấp bến cá, hỗ trợ nghề biển với những chính sách ưu đãi khi giá dầu tăng cao, xử lý nghiêm việc đánh bắt bằng chất nổ gây ô nhiễm môi trường và nhiều nguy hại khác, đề xuất có nơi neo đậu cho tàu thuyền ở Nghi Thủy, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn phòng cháy chữa cháy tại các kho đông…
Đại diện phòng Tài chính – Kế hoạch thị xã; Ngân hàng chính sách xã hội, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò – Bến Thủy cũng đã có những ý kiến trả lời liên quan tại hội nghị.
Nhấn mạnh việc thị xã Cửa Lò đang trong giai đoạn mở cửa tất cả mọi hoạt động từ dịch vụ cho đến sản xuất kinh doanh, dưới ảnh hưởng của tình hình thế giới đã tác động không nhỏ trên tất cả các lĩnh vực trong đó có nghề cá và hậu cần nghề cá, Chủ tịch UBND thị xã Doãn Tiến Dũng cho biết cấp ủy, chính quyền các cấp ở Thị xã cũng đã có những đề xuất đến Tỉnh hỗ trợ bà con ngư dân và sẽ sớm thực hiện nếu được Nghị quyết của tỉnh thông qua. Đối với việc di dời các kho đông ở phường Nghi Tân thì hiện nay hạ tầng khu quy hoạch dự kiến bố trí di dời đã hoàn thiện, đang triển khai các phương án giải quyết các thủ tục đất đai. Phòng Tài chính – Kế hoạch; Ngân hàng chính sách tìm ra các nguồn vốn để chủ tàu thuyền và kho đông có thể tiếp cận hỗ trợ chính sách vay ưu đãi. Các kho đông phải đảm bảo vấn đề môi trường trong việc xử lý nước thải, sử dụng nguồn xi măng hỗ trợ để xây dựng hệ thống thoát nước thải sau khi chế biến thực phẩm và nguồn hàng hải sản. Về bến neo đậu tàu thuyền thì tỉnh đã chỉ đạo các tàu thuyền từ địa phương khác đến sẽ neo đậu tại cầu cảng Cửa Hội, riêng ở Nghi Thủy không có địa điểm làm nơi neo đậu cho các tàu thuyền có công suất lớn vì vậy buộc sau này phải neo đậu tại cầu cảng Nghi Tân… Chủ tịch tUBND hị xã cũng động viên bà con tiếp tục khắc phục khó khăn, vươn khơi bám biển, đảm bảo sản xuất kinh doanh phục vụ phát triển kinh tế, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.
Nguyễn Hương _ Tạ Nhật