Theo chân người ” sàng cát ” làm sạch bãi tắm ở Nghi Thu

Đăng ngày 22/06/2022

Ông Nguyễn Văn Hùng, bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Thị xã, trước khi vào mùa du lịch cấp ủy chính quyền đã tập trung tuyên truyền, định hướng cho tất cả các khách sạn, nhà nghỉ, nhà hàng trên địa bàn phường, chỉnh trang đô thị, làm mới biển hiệu, mái tôn, trang trí đèn Led, đèn sáng, đặc biệt quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường khu vực lâm viên và bãi biển. Điểm nổi bật  năm nay là được  các ki ốt nhà hàng phía đông đường Bình Minh và các khách sạn nhà nghỉ trên địa bàn đồng thuận hợp đồng vệ sinh viên làm sạch vệ sinh môi trường trên địa bàn phường. Nguồn kinh phí chi trả cho lao động hoàn toàn huy động xã hội hóa từ các nhà hàng, khách sạn nhà nghỉ.

Anh Đông – Chị Thủy miệt mài tỉ mỉ gom nhặt từng vỏ sò lẫn trong cát với mong muốn bãi tắm sẽ được sạch, an toàn hơn.

Anh Trần Đình Đông và Chị Nguyễn Thị Thu Thủy được phường Nghi Thu hợp đồng làm sạch môi trường ở khu vực bãi tắm, công việc hàng ngày của anh Đông chị Thủy là làm sạch, gom nhặt rác thải, vỏ sò, gạch đá rồi tập kết thành đống và chuyển đến nơi xử lý theo quy định.

Công việc làm sạch môi trường ở khu vực bãi tắm đã được anh Đông bắt đầu thực hiện từ 4 giờ 30 phút  cho đến 21 giờ hàng ngày

Theo anh Đông thì hàng ngày bắt đầu từ 4 giờ 30 phút, với các dụng cụ mình chuẩn bị như rổ, bừa cào, sàng  dần cát, thùng đựng và xe kéo cho công việc của mình. Để sàng những vỏ sò bé tý  hay các loại rác thải đã lẫn trong cát,  anh phải dùng tấm dần cát nhặt để sàng và thu gom. Có những ngày rác nhiều anh chị làm xong về đến nhà gần 21 giờ.

 Để sàng được những vỏ sò bé tý lẫn trong cát chị Thủy phải dùng rổ hay tấm dần cát 

Hơn 600 mét dọc bãi biển thuộc địa bàn phường Nghi Thu – Thị xã Cửa Lò, anh Đông, chị Thủy sớm cũng như  chiều, dù thời tiết  nắng nóng vẫn chăm chỉ: Nhặt, sàng, rồi gom lại, miễn sao bãi cát vàng luôn mịn màng  trắng xóa, để khách du lịch được tận hưởng không khí trong lành những ngày nghỉ ở Cửa Lò .

Anh Phùng Bá Hùng – Chủ nhà hàng Hùng Thịnh số 105 chia sẻ: “Mùa hè này  theo chủ trương của địa phương  các nhà hàng, cơ sở lưu trú  tự nguyện đóng góp kinh phí để bồi dưỡng cho vệ sinh hàng ngày dọc bãi biển, ngoài ra chúng tôi  tham gia thu gom, nhặt rác cùng với họ để môi trường Cửa Lò luôn sạch sẽ phục vụ khách du lịch. Tôi thấy anh Đông – Chị Thủy hàng ngày cần mẫn sàng những mẻ cát để thu gom vỏ sò, rác rất thầm cảm ơn họ”

Bà Nguyễn Thị Mây khách du lịch đến từ Bắc Giang 

Bà Nguyễn Thị Mây khách du lịch đến từ Bắc Giang cho biết: “Hơn 2  năm dịch Covid nên gia đình không đi du lịch, năm nay gia đình tôi trở lại Cửa Lò, tôi thấy có nhiều điểm mới, đặc biệt là cảnh quan vệ sinh môi trường rất  sạch sẽ. Đi từ trên  xuống bãi tắm bằng chân trần tôi thấy bãi cát rất dịu mát, không có tình trạng vỏ sò, đá lổm nhổm như những năm trước. Nước biển trong xanh ấm. Nói chung chúng tôi rất hài lòng khi chọn Cửa Lò là điểm du lịch cho cả gia đình”.

Bằng việc làm hành động cụ thể của mỗi một người dân, sự đồng thuận của các hộ kinh doanh du lịch và ý chí quyết tâm của cấp ủy chính quyền địa phương đã góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị và tạo nên mùa du lịch thắng lợi.Đây là một mô hình rất tốt mà các phường khác ở Cửa Lò có thể triển khai nhằm góp phần để trên toàn bãi tắm Cửa Lò luôn sạch, an toàn và thân thiện với du khách.

CTV