Bí thư Thị ủy Cửa Lò Phạm Thị Hồng Toan làm việc với phường Nghi Thủy

Đăng ngày 08/10/2021

Tập trung mọi nguồn lực, thay đổi tư duy hành động để phát huy thế mạnh của phường Nghi Thủy là một trong những chỉ đạo trọng tâm của Bí thư thị ủy Phạm Thị Hồng Toan trong buổi làm việc sáng nay: 8/10/2021 với Đảng ủy phường Nghi Thủy. Cùng dự có đồng chí Lê Thanh Long – Phó Bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; Các đồng chí trong Ban thường vụ Thị ủy; Các Phó Chủ tịch UBND thị xã; Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị; Đoàn chỉ đạo số 2 tại phường Nghi Thủy.

Nghi Thủy là một trong những phường có những đóng góp quan trọng trong sự phát triển chung của thị xã, nhất là trong việc phát triển du lịch với nhiều điểm đến như làng nghề, du lịch tâm linh…Người dân trên địa bàn chủ yếu sinh sống bằng nghề khai thác, đánh bắt hải sản. Trên địa bàn phường có 109 tàu thuyền, giải quyết được 680 lao động khai thác và 800 lao động gián tiếp. Làng nghề khối Bình Minh có 18 hộ làm nghề chế biến hải sản, hàng năm tiêu thụ và chế biến 300-400 tấn hải sản các loại, giải quyết hơn 100 lao động, chính quyền luôn quan tâm tới việc chú trọng chất lượng, mẫu mã sản phẩm gắn với phát triển du lịch.Toàn phường có 9 hộ nghèo, 42 hộ cận nghèo, 3/3 trường được công nhận là trường đạt chuẩn quốc gia, trạm y tế được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2. Nghi Thủy có chợ Hôm, chợ bến cá và Cảng cá hoạt động sầm uất, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế của địa phương.

Tại buổi làm việc, các Phó Chủ tịch UBND thị xã, lãnh đạo các phòng, ban cũng đã nêu những thế mạnh của phường Nghi Thủy, ghi nhận những nỗ lực trong phát triển kinh tế, giáo dục và văn hóa xã hội, đồng thời cũng chỉ ra một số mặt hạn chế mà phường Nghi Thủy cần có sự chỉ đạo quyết liệt để thay đổi.

Sau khi nghe ý kiến của Đảng ủy phường Nghi Thủy, các Phó Chủ tịch, các phòng, ban đơn vị,đồng chí Bí thư Thị ủy Phạm Thị Hồng Toan ghi nhận những nỗ lực cố gắng và thành quả phát triển kinh tế xã hội của phường Nghi Thủy trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh: Phường Nghi Thủy cần phát huy thế mạnh của địa phương,thay đổi tư duy, tầm nhìn từ đó xây dựng cơ chế giám sát để xây dựng và phát triển. Tập trung xây dựng chi tiết đề án phát triển du lịch tại phường Nghi Thủy: Xây dựng các tuyến đường trọng tâm như đường dạo bộ, đường sang bến 5,6; đường vào chợ bến cá, các khu di tích… Xây dựng các khu ẩm thực, lưu niệm, đặc biệt khơi dậy và phát huy giá trị truyền thống của làng nghề, mỗi 1 người dân là một hướng dẫn viên, tuyên truyền viên, tham gia mô phỏng tái hiện nét đặc trưng của người dân vùng biển để thu hút du khách hiểu thêm về con người Cửa Lò; Tập trung xây dựng các sản phẩm hải sản đặc trưng, khôi phục các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ, phục dựng các trò chơi dân gian vào phục vụ du lịch.

Đồng chí Bí thư Thị ủy cũng đề nghị, phường Nghi Thủy tập trung giải tỏa hành lang an toàn giao thông, nâng cấp các tuyến đường. Trong thời gian tới, phường Nghi Thủy cũng cần có phương án, định hướng xây dựng kết cấu hạ tầng trong đó nâng cấp chợ Hôm, chợ Bến cá; Giải phóng mặt bằng một số hộ dân ở các tuyến đường trọng yếu; cải tạo và xây mới một số hạng mục ở các trường học. Tái định cư cho các hộ nằm trong quy hoạch khuôn viên đến Mai Bảng, đường vào đền Yên Lương; Tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Đảm bảo an ninh trật tự; tuyên truyền để nhân dân khai thác đúng quy định, nhất là xử phạt nghiêm việc dùng mìn, kích điện trong đánh bắt hải sản. Duy trì lực lượng, triển khai thực hiện các phương án phòng chống dịch hiệu quả để giữ vững vùng xanh.

Nguyễn Hương – Duy Quý