Ý kiến của các hộ kinh doanh du lịch ở Cửa Lò trước thời điểm bàn giao ki ốt

Đăng ngày 24/03/2014

 

 

Gia đình anh Phùng Bá Việt ở khối Đông Quyền phường Nghi Thu tham gia làm du lịch từ ngày thị xã Cửa Lò thành lập. Khi thị xã xây dựng ki ốt kiên cố, gia đình anh cũng đã mạnh dạn nhận thầu. Ngoài học hỏi kinh nghiệm làm du lịch, hàng năm gia đình anh cũng đầu tư thêm vào ki ốt của mình hơn 100 triệu đồng. Nếu sang năm không được nhận ốt làm du lịch tiếp thì số tài sản trên sẽ bỏ phí và kinh nghiệm, thương hiệu du lịch mà anh xây đắp bấy lâu cũng đành đem về nhà.Anh Phùng Bá Việt, Chủ ki ốt số 35 khu du lịch Cửa Lò có ý kiến:Chúng tôi mong muốn thị xã có một chính sách ổn định cho các hộ kinh doanh. Không nên đảo lộn hai, ba năm một lần làm cho người kinh doanh không yên tâm; Làm cho họ kinh doanh chắp vá, chộp giật, mất văn hóa kinh doanh du lịch. Vì thế, sang năm chúng tôi những người sắp hết hạn thuê ốt mong muốn thị xã có chính sách kịp thời để chúng tôi yên tâm đầu tư nhiều hơn nữa”

Cũng như anh Việt, anh Tiến ở khối Bắc Hải phường Nghi Thu cũng làm du lịch đã gần 20 năm và hết mùa này sẽ bàn giao lại ốt cho thị xã. Toàn phường Nghi Thu có tới 29 hộ đến thời hạn bàn giao ki ốt thì số lao động làm cho gia đình trên cũng lên đến hàng trăm người chưa biết năm tới có việc làm hay không. Điều mà nhiều người lo lắng hơn đó là nếu cho những người mới vào kinh doanh ở đây thì kinh nghiệm làm du lịch sẽ bị hạn chế. Do đó, các gia đình này đều mong muốn được thì xã Cửa Lò tiếp tục gia hạn nhận ki ốt kinh doanh. Anh Hoàng Minh Tiến, Chủ ki ốt số 29 khu du lịch Cửa Lò mong muốn:Chúng tôi là những người làm du lịch lâu năm nên có kinh nghiệm nên đề nghị nghị cấp trên cho làm tiếp để cùng với thị xã thu hút khách ngày một nhiều hơn”

Về vấn đề này, đại diện cho chính quyền phường Nghi Thu, 1 phường trung tâm du lịch Cửa Lò, ông Nguyễn Đức Lâm, Phó chủ tịch UBND phường có ý kiến: “Để làm tốt công tác du lịch năm 2013 thì Nghi Thu đề nghị thị xã sớm có chủ trương, định hướng, đặc biệt đối với các hộ kinh doanh hết hạn thuê ốt thì đề nghị thị xã có chính sách ưu tiên cho những hộ này vì đã có kinh nghiệm làm du lịch; Thứ 2 là đề nghị thị xã có chủ trương đối với các phường trong việc sắp xếp lại hoạt động du lịch, nhất là công tác quản lý nhà nước”

Mong muốn của các hộ kinh doanh du lịch ở Cửa Lò là được thị xã tiếp tục gia hạn thuê mặt bằng với thời gian gian để họ yên tâm đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng đội ngũ mang tính chuyên nghiệp. Do đó, các cấp chính quyền cần có chính sách ưu tiên những người đã có thời gian, kinh nghiệm làm du lịch như những hộ ở Nghi Thu.

.
Theo: Hữu Lương – Tạ Nhật