Đổi thay trên quê hương phố biển Cửa Lò

Đăng ngày 24/03/2014

 

Đi trên con đường thênh thang rộng mở giữa phố biển Cửa Lò trong một chiều giữa tháng 8 của năm 2012. Trước mắt chúng tôi là một Cửa Lò mang dáng dấp của đô thi hiện đại, vừa vươn mình trỗi dậy từ một làng chài nghèo ven biển cách đây từ mười mấy năm vè trước. Để cảm nhận được sử đổi thay nhanh chóng này chúng tôi đã ghé thăm một cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở bãi biển của người dân nơi đây. Đó là nhà hàng Tuấn- Nhật, thuộc địa bàn phường Thu Thủy.

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, trở về địa phương, Anh Nguyễn Khắc Kiều lại bắt tay vào việc tham gia xây dựng quê hương bằng con đường kinh doanh dịch vụ du lịch. Bởi đây là cơ hội thuận lợi nhất không chỉ cho gia đình anh mà còn cho mọi người dân ở vùng biển Cửa Lò để thay đổi cuộc sống. Khi vùng biển Cửa Lò chuyển mình trở thành Thị xã, thi đến nay gia đình anh cũng đã có 7 năm làm nghề kinh doanh nhà hàng ở bãi biển. Trong từng ấy năm, nhờ vào nguồn thu nhập này mà gia đình anh đã có cuộc sống sung túc, no đủ, vừa đóng góp để xây dựng quê hương phố biển. Thổ lộ cảm nghĩ của mình Anh Nguyễn Khắc Kiều, Chủ nhà hàng Tuấn Nhật- phường Thu Thủy, TX Cửa Lò nói:“Tôi nhìn thấy Cửa Lò thay đổi rõ rệt và khởi sắc, nên đã đưa lại ấm no cho tất cả người dân TX Cửa Lò nói chung và nói riêng cho người dân đi biển, họ thay đổi nghề nghiệp, lên bờ để làm du lịch và họ biết sâu sắc hơn đường lối chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đề ra”.

Từ việc xác định, tập trung mũi nhọn phát triển kinh tế là dịch vụ, du lịch, 18 năm qua nền kinh tế TX Cửa Lò luôn phát triển với tốc độ nhanh, mạnh và bền vững. Làm cho Cửa Lò nhanh chóng có được một diện mạo hoàn toàn mới lạ. Từ một thị xã mang đậm tính chất nông thôn thuần ngư, ngày nay, Cửa Lò đã đã trở thành đô thị loại ba quy mô và hiện đại. Là một người người con sinh ra và lớn lên ở vùng quê này, vừa là cán bộ lãnh đạo có nhiều năm công tác ở phường, vừa là một công dân của quê hương, Ông Nguyễn Hồng Sơn, Bí thư Đảng ủy phường Thu Thủy, TX Cửa Lò cho biết cảm nhận của mình về sự đổi thay trên quê hương phố biển như sau:“Từ một vùng nghèo đến ngày hôm nay là thị xã có tiềm năng kinh tế mạnh, giàu có, tinh thần vật chất của nhân dân được nâng lên. Đặc biệt dân trí từ một vùng dân cư thuần nông, thuần ngư, nhưng đến hôm nay nhân dân TX Cửa Lò có một dân trí rất cao”.

Nét nổi bật trong kết quả hoạt động du lịch là chất lượng các loại hình dịch vụ hàng năm được nâng cao; Tập trung vốn xây dựng kết cấu hạ tầng du lịch, làm đẹp cảnh quan, tạo sức thu hút khách du lịch. Lượng khách hàng năm đến với Cửa Lò và doanh thu từ hoạt động du lịch năm sau cao hơn năm trước. Nếu như năm 2005, lượng khách về với Cửa Lò chỉ đạt 850 ngàn lượt, doanh thu gần 19 tỷ đồng thì đến năm 2011 lượng khách tăng lên ước khoảng 2,1 triệu lượt, doanh thu ước đạt 1 ngàn tỷ đồng. Riêng 7 tháng đầu năm 2012 đã có hơn 1,8 triệu lượt khách đến thăm quan nghỉ mát, trong đó khách lưu trú chiếm gần 1,2 triệu lượt, đạt 88% kế hoạch năm. Doanh thu từ các hoạt động đạt hơn 1 ngàn tỷ đồng, bằng 92% kế hoạch năm. Đây là con số ấn tượng, minh chứng cho sự phát triển đi lên của Cửa Lò.

Không những kinh tế du lịch mà văn hóa – xã hội cũng có bước phát triển mới. Đời sống nhân dân ngày càng cao, dân trí xã hội ngày càng đổi mới và phát triển. Cửa Lò đang hội đủ các tiêu chí, để phấn đấu trở thành Thành phố trong tương lai. Đánh giá kết quả nổi bật sau 18 năm thành lập thị xã, Ông Phan Công Lưu, Phó Bí thư thường trực thị ủy Cửa Lò cho biết: “Việc thứ nhất đó là xây dựng, quy hoạch hạ tầng cơ sở cho một đô thị du lịch biển. Đến bây giờ khẳng định việc này làm rất tốt, vì Cửa Lò đã được Bộ xây dựng và các Bộ ngành trung ương công nhận Cửa Lò là đô thị loại III. Việc thứ hai là tập trung mọi nguồn lực, nội lực và ngoại lực cho du lịch. Và đến thời điểm này khẳng định du lịch là thành công. Vấn đè thứ 3 TX Cửa Lò đạt được là xây dựng văn hóa và được tỉnh nghệ an chọn là TX văn hóa. Thứ tư TX đã làm được là giáo dục đào tạo, hiện nay đáng đứng đầu tốp đầu của Tỉnh”.

Chặng đường đi tới của Đảng bộ và nhân dân TX Cửa Lò còn dài và còn nhiều khó khăn, nhưng cũng mở ra nhiều thời cơ và vận hội mới. Tin tưởng, với truyền thống lịch sử và văn hoá, với những tiềm năng và lợi thế của mình, Cửa Lò sẽ phát triển lên tầm cao mới.

.
Theo: Thanh Bình