Đến Nghệ An tắm biển Cửa Lò

Đăng ngày 24/03/2014

 

Con đường Nguyễn Sinh Cung tập trung các cơ quan hành chính dẫn vào thị xã như mời gọi bước chân của du khách. Vuông góc với con đường này là đường Bình Minh dọc theo bờ biển với hàng dương chạy dài ngút mắt.

Đây có thể coi là con đường chính và đẹp nhất Cửa Lò, nơi tập trung nhiều khách sạn và các dịch vụ du lịch khác. Cửa Lò thu hút khá đông khách từ Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Biển ở đây có độ dốc thoải và bãi dài, nước trong xanh, sóng chỉ chạm nhẹ vào bờ, tạo cho du khách một cảm giác an toàn tuyệt đối khi tắm. Dù buổi chiều biển “đầy” lên hay buổi sáng thủy triều rút ra xa cả trăm mét thì độ sâu vẫn không thay đổi.

Từ bờ biển nhìn ra ngoài khơi xa, biển Cửa Lò gần như không có núi, trước mặt chỉ có duy nhất đảo Hòn Ngư che chắn. Từ đất liền ra đến Hòn Ngư mất khoảng 10 phút đi ghe máy.

Lên đảo, nhiều du khách sẽ bị cuốn hút bởi nét đẹp hoang sơ và những bãi cát vàng êm ả.
Bình minh ở Cửa Lò

Đến Cửa Lò, ngoài việc tắm biển du khách có thể đi câu mực nhảy ban đêm, tham quan cảng Cửa Lò và đặc biệt là đi chợ cá lúc ban mai. Cửa Lò có ba chợ là chợ Cóc, chợ Cá họp buổi sáng và chợ Hôm họp buổi chiều.

Từ khách sạn ở khu trung tâm khách có thể bắt xe điện với giá 10 ngàn đồng/người đi dọc biển hay đi chợ thủy sản, hoặc thuê trọn chuyến khoảng 100 ngàn đồng để dạo quanh Cửa Lò. Chợ Cá họp từ 5 giờ sáng, đầy ắp những thúng cá, thúng mực mới đánh bắt về tươi rói.

Quang cảnh chợ cá rất ấn tượng, người bán mua, chọn cá tấp nập. Khách có thể chọn mua những con cá to nhất, ngon nhất sau đó nhờ ngư dân làm sạch và chế biến.

Món đơn giản nhất là nướng. Cá được xiên vào que sắt và nướng trên bếp than, chấm với nước mắm cốt nguyên chất, ăn kèm rau thơm. Vị ngọt của cá tươi, mùi thơm của cá nướng và vị đậm đà của nước mắm tưởng không có gì ngon bằng.

Trong khi chờ nướng cá, người dân ở đây thường kể cho du khách nghe những đặc điểm vùng sông nước Cửa Lò. Cũng là những sự tích về đình làng hay tục thờ cá ông… nhưng nét đặc trưng ở đây rất khác so với những địa phương miền biển khác trong miền Nam.

Nhiều người lại không mua cá ở chợ mà mua ngay trên bãi biển của một vài ngư dân đánh lưới bằng thuyền thúng. Buổi sáng sớm du khách có thể thấy được cảnh kéo lưới. Người đánh lưới đi từ khuya, khoảng 5 giờ sáng thì quay vô.

Cứ ba người một nhịp nhàng kéo lưới, cá lúng búng trong lưới tươi ngon tha hồ cho khách chọn mua. Đặc biệt giá rất mềm và người bán không nói thách.

Đây cũng là một nét thân thiện trong văn hóa du lịch Cửa Lò. Đặc sản Cửa Lò có món mắm tôm chua, loại mắm làm từ con tép, nhìn qua tưởng là mắm ruốc bình thường nhưng khi ăn lại thấy có vị giống như mắm tôm chua ở Huế.

Mắm chấm với thịt luộc ăn rất “bắt”. Còn một dịch vụ có lẽ ít nơi nào có nữa là nướng cá cho du khách làm quà. Cá thu (con lớn) bán ở chợ cá có giá khá mềm, được cắt thành từng lát xéo dày dặn.

Tại các khách sạn luôn có người phục vụ nướng cá, thành phẩm như một loại cá xông khói. Khách mang về, đường xa không sợ bị hư.
.

Theo: Bình An-Báo Doanh Nhân Sài Gòn