Mô hình công tác tự quản ở các đội an ninh du lịch ở Cửa Lò

Đăng ngày 24/03/2014

 

 

Theo quy định của Phường Thu Thủy, TX Cửa Lò, cứ vào mùa tắm biển, Đội an ninh du lịch của địa phương này thường xuyên làm nhiệm vụ tuần tra, ra soát các ki ốt kinh doanh trên bãi biển. Mặc dù chỉ có 7 người, nhưng không quản ngãi vất vả, Đội an ninh du lịch phường Thu Thủy đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, cơ quan chức năng, ngày đêm thay phiên nhau tuần tra, xử lý và bảo đảm sự bình yên cho hàng ngàn lượt du khách về tắm biển, nghỉ ngơi trên địa bàn. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2012, Đội an ninh du lịch phường Thu Thủy đã phối hợp với Công an phường và đội Thanh tra đô thị Cửa Lò giải tỏa 100 điểm buôn bán dọc đường Bình Minh, đường ngang số 5, số 6; Xử lý gần 120 trường hợp làm sai quy định; Tiến hành lập biên bản đối với trên 20 trường hợp dừng đậu xe ô tô trong khu vực cấm; Xử lý gần 50 trường hợp bán hàng rong trên bãi biển… Kết quả đó là sự nỗ lực không ngừng trong công tác tự quản của đội an ninh du lịch phường.Ông Hoàng Minh Tân, Đội trưởng Đội an ninh du lịch Thu Thủy cho biết:“Thực hiện nhiệm vụ làm công tác trật tự trên địa bàn bãi biển và dọc theo tuyến đông tây đường Bình Minh do địa bàn phường quản lý. Thì anh em chúng tôi đã thực hiện kế hoạch của UBND phường, cũng như công an phường giao trách nhiệm tuần tra, rà soát, phát hiện, xử lý những vi phạm trên khu du lịch bãi tắm và công viên, lấn chiếm vỉa hè. Anh em được UBND thị xã, Đảng ủy, UBND phường ghi nhận”

Ngoài Thu Thủy, Cửa Lò hiện còn có 4 phường có Đội an ninh du lịch làm công tác tự quản đó là: Nghi Thu, Nghi Hương, Nghi Hải và Nghi Hòa. Bên cạnh vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương “5 không”, các đội an ninh tự quản này còn triển khai tốt các nhiệm vụ mà UBND thị xã Cửa Lò giao. Các đội an ninh du lịch nói này cũng chính là lực lượng nòng cốt trong công tác làm lành mạnh, trong sạch các hoạt động trên bãi tắm, góp phần hạn chế nạn bán hàng rong, chèo kéo khách, ăn xin, tẩm quất, cướp giật… Sự có mặt kịp thời của đội ngũ an ninh viên đã làm an lòng du khách, các hộ kinh doanh dọc bãi tắm và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong mỗi mùa du lịch, đặc biệt là trong những ngày cao điểm. Ông Đậu Khắc Trung, P. Chủ tịch UBND phường Nghi Hương nói: “ Sau khi thành lập đội an ninh du lịch thì chúng tôi đánh giá hiểu quả của đội du lịch này là rất cao. Tham mưu cho BCĐ du lịch và UBND phường chỉ đạo rất quyết liệt và kịp thời thể hiện rõ, đó là chỉ đạo quyết liệt tất cả các hộ dân không được bán vỉa hè trên khu vực đường Bình Minh, khu vực Quảng trường; Nghiêm cấm và xử lý kịp thời các đối tượng xe ô tô con lên các ki ốt; Chỉ đạo quyết liệt buôn bán hàng rong, tẩm quất, ăn xin ..Cho nên tình hình du lịch năm 2012 chúng tôi thấy khá rõ nhiều việc làm rất hiệu quả”

Bằng những việc làm cụ thể, các Đội an ninh du lịch trên địa bàn thị xã Cửa Lò đã và đang góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo ANTT, tạo mối liên kết bền vững trong hệ thống an ninh địa phương. Đồng thời, cũng tạo mắt xích quan trọng trong việc đảm bảo thế trận an ninh vững chắc ở địa bàn phát triển dịch vụ du lịch như thị xã Cửa Lò./.

.
Theo: Đàm Hiền