Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam đón nhận Huân chương lao động Hạng nhì

Đăng ngày 13/01/2014

 

Tiền thân là Hợp tác xã Sông Lam – một đơn vị sản xuất từng được Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lao động. Cũng giống như nhiều đơn vị khác, bước vào thời kỳ đổi mới, Xí nghiệp SX và Dv Sông Lam phải đối mặt với những vấn đề của kinh tế thị trường, quy luật cạnh tranh, hàng hoá, sức lao động trong cơ chế mới. Hàng loạt các khái niệm như môi giới, tiếp thị… là những rào cản không nhỏ trước những nếp nghĩ, cách làm của một thời bao cấp. Hợp tác xã lâm vào tình trạng sản xuất kinh doanh kém hiệu quả. Người lao động thiếu công ăn việc làm.

Những ngày đầu nhận quyết định gánh vác sự sống còn của 1 đơn vị sản xuất bên bờ vực giải thế, trong tay giám đốc Lê Thanh Ty và Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam chỉ có 1 số vốn ít ỏi với vài chục lao động phổ thông. Tuy nhiên, do nặng lòng với quê hương, với người lao động, Đảng viên Lê Thanh Ty đã cùng với một số đồng nghiệp cũ đã từng gắn bó trong Hợp tác xã Sông Lam trước đây từng bước vực dậy 1 đơn vị chỉ còn những quá khứ tốt đẹp.

Với tinh thần “ Người người tìm việc làm” phát huy tính chủ động, sáng tạo từ cơ sở, khai thác lợi thế của vùng đất, khơi dậy truyền thống tốt đẹp đã có trước đây. Tập thể lãnh đạo Xí nghiệp cũng như người lao động đã sát cánh bên nhau, từng bước tháo gỡ khó khăn, trụ vững và từng bước dần dần ổn định.

Bằng con mắt của một nhà kinh doanh, ông Lê Thanh Ty đã cùng với những người cùng chí hướng mạnh dạn huy động mọi nguồn lực khôi phục những nghề truyền thống vốn là thế mạnh của Xí nghiệp, của quê hương như : Đóng mới và sửa chữa tàu thuyền; Chế biến hải sản. Bên cạnh đó, Ban lãnh đạo xí nghiệp và tập thể đơn vị cùng đồng thuận cao trong việc đa dạng hóa ngành nghề, ưu tiên phát triển những nghề mới và những sản phẩm mà thị trường đang cần. Chính vì có phương pháp kinh doanh năng động như vậy mà đến nay, Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam đã ổn định ở 2 lĩnh vực sản xuất và dịch vụ như : Đóng mới và sửa chữa tàu thuyền; Sản xuất đá đông lạnh; Xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng, giao thông, thủy lợi; Sản xuất, sửa chữa cơ khí và ga ra ô tô; Chế biến hải sản; Liên kết xuất khẩu lao động; Kinh doanh xăng dầu, khí đốt hỏa lỏng; Kinh doanh điện thương phẩm; Kinh doanh nhà hàng, phòng trọ, nhà nghỉ; Dạy nghề giới thiệu việc làm và nhiều dịch vụ tổng hợp khác…Với những ngành nghề đa dạng như vậy, Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam đã có 1 bộ máy với 5 phòng ban, 1 phân xưởng, 4 cửa hàng kinh doanh, 1 công ty TNHH 1 thành viên và 1 trung tâm dạy nghề với tổng giá trị tài sản cố định lên đến 13 tỷ đồng, tổng số vốn dùng để sản xuất kinh doanh lên đến 16 tỷ đồng.

Để Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam luôn được mọi người biết đến, Giám đốc Lê Thanh Ty và những cộng sự của ông đã luôn có những việc làm táo bạo nhưng phù hợp với xu hướng phát triển nhằm tạo ra thương hiệu riêng cho mình. Ngay trong những ngày này, du khách có thể đến nghỉ ngơi, thưởng thức các món đặc sản, xem và mua các mặt hàng truyền thống do Xí nghiệp sản xuất. Nước mắm Ngư Hải là sản phẩm truyền thống của đơn vị đã từng bước được người tiêu dùng và khách hàng chào đón. Tính đến đầu năm 2010 này, Xí nghiệp đã sản xuất và tiêu thụ hơn 5 trăm ngàn lít nước mắm các loại. Để chuẩn bị cho Tết Nguyên Đán và mùa du lịch 2010, Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam cũng đã cho nâng cấp trang thiết bị, mở thêm đại lý phân phối, cửa hàng bán lẻ ..nhằm đưa hương vị nước mắm Ngư Hải đến với mọi gia đình.

Đóng mới và sửa chữa tàu thuyền; Sản xuất đá đông lạnh; Xây dựng các công trình công nghiệp, dân dụng, giao thông, thủy lợi; Kinh doanh xăng dầu, khí đốt hỏa lỏng; Kinh doanh điện thương phẩm là những ngành nghề truyền thống của Xí nghiệp nhưng sản xuất, sửa chữa cơ khí và ga ra ô tô; Chế biến hải sản; Kinh doanh nhà hàng, phòng trọ, nhà nghỉ; Dạy nghề giới thiệu việc làm lại là những ngành nghề mới được Xí nghiệp hết sức ưu tiên và quan tâm. Tuy mới thành lập nhưng đến nay, Trung tâm dạy nghề Sông Lam đã mở được gần 20 lớp nghiệp vụ cho các ngành nghề như: thuyền viên, phục vụ nhà hàng, Ngoại ngữ, vi tính văn phòng, chế biến hải sản và mộc tàu thuyền..Chính nhờ có trung tâm này nên chất lượng, số lượng lao động xuất khẩu của Xí nghiệp cung cấp cho các đối tác trong và ngoài nước đã từng bước được nâng lên. Chỉ tính riêng trong năm 2009, Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam đã đưa được trên 400 người sang lao động ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, LiBi và Malaixia. Nhiều lao động được Xí nghiệp giúp thủ tục xuất khẩu lao động đã quay trở lại đơn vị để được tiếp tục sang nước ngoài làm ăn.

Phát huy nội lực, tranh thủ thế mạnh hiện có, đẩy mạnh công tác sản xuất, giữ vững thương hiệu, từng bước chiếm lịnh thị trường trong Tỉnh, hướng đến thị trường ngoài Tỉnh là mục tiêu lớn nhất hiện nay của Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam. Chính vì vậy, trong hơn 10 năm qua, đơn vị này đã từng bước đầu tư, xây dựng Xí nghiệp trở thành 1 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đa lĩnh vực. Nhờ vậy, các ngành nghề mà Xí nghiệp sản xuất, kinh doanh hiện có luôn bổ sung cho nhau. Các bộ phận trực thuộc Xí nghiệp không chỉ quan hệ với nhau trong cùng 1 đơn vị mà còn quan hệ với nhau với tư cách là đối tác, cùng giúp nhau phát triển.

Điều đáng nói là: Bên cạnh những kết quả thể hiện bằng những con số ấn tượng như : doanh thu sản xuất, kinh doanh thương mại năm sau luôn cao hơn năm trước, nộp ngân sách cho nhà nước tăng hàng năm..thì một điều Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam đã làm được là đã bảo đảm đầy đủ quyền lợi cho người lao động theo đúng quy định của Nhà nước.

Ở phân xưởng tàu thuyền, trong 5 năm trở lại đây, nhờ có chính sách phù hợp nên đã có hàng trăm phương tiện vận chuyển đường thủy, tàu thuyền đánh bắt hải sản trong và ngoài Tỉnh đến đóng mới, sửa chữa ở đây. Chính vì vậy, gần 30 lao động ở phân xưởng này luôn có việc làm ổn định. Hiện nay, toàn Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam có trên 130 lao động với thu nhập trung bình 1,8 triệu đồng/tháng. Đây cũng là điều kiện đầu tiên để người lao động nơi đây yên tâm gắn bó lâu dài với đơn vị.

Tận dụng lợi thế nằm trên những tuyến giao thông huyết mạch của cả vùng: 2 đầu Xí nghiệp giáp 2 tuyến Tỉnh lộ đường ven sông Lam, đường Vinh- Cửa Hội và tuyến vận chuyển đường sông. Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam đã cho xây dựng 2 đầu 2 khu vực dịch vụ. Cạnh tuyến đường Vinh-Cửa Hội là cửa hàng xăng dầu và nhà hàng có sức chứa hàng trăm chộ ngồi. Cạnh đường ven sông Lam, tận dụng khung cảnh thiên nhiên, Xí nghiệp đã cho xây dựng 1 khu vực dịch vụ giải trí, ăn uống, nghỉ ngơi liên hoàn. Nhà hàng Lam Giang của Xí nghiệp đã ngày càng có uy tín và trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều Hội nghị, tiệc liên hoan..của các tập thể và cá nhân trong và ngoài Thị xã.

Mục tiêu của Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam là xây dựng một doanh nghiệp đa lĩnh vực trong đó chú trọng những ngành nghề mà ở địa phương chưa khai thác. Tại xưởng sản xuất, sửa chữa cơ khí và ga ra ô tô, đơn vị đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để mua sắm trang thiết bị hiện đại, phù hợp với tiêu chuẩn trong nước nhằm nâng cao chất lượng sửa chữa, tân trang các phương tiện cơ giới và tạo ra sản phẩm có uy tín đối với khách hàng , nâng cao vị thế của Xí nghiệp trong con mắt bạn bè. Trong những năm gần đây, doanh thu của Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam đã liên tục tăng. Chỉ tính riêng trong năm 2009, doanh thu đơn vị đã vượt qua ngưỡng 20 tỷ đồng. Với những thành tích nói, Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam đã được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam công nhận là đơn vị sản xuất kinh doanh mạnh của Toàn quốc và dịp này đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì. Những yếu tố thuận lợi và ghi nhận nói trên cũng chính là những động lực để thúc đẩy mạnh mẽ sự cố gắng của Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam, góp phần để nền kinh tế Thị xã Cửa Lò phát triển một cách đa dạng và bền vững.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Ông Hồ Đức Phớc, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh đã trao Huân chương lao động hạng Nhì cho Xí nghiệp sản xuất và dịch vụ Sông Lam. Liên minh HTX Việt Nam cũng trao bằng khen cho cá nhân Giám đốc Lê Thanh Ty. Chủ tịch UBND Tỉnh cũng tặng Bằng khen cho 2 tập thể: Công ty TNHH 1 thành viên và Trung tâm dạy nghề thuộc Xí nghiệp Sông Lam. 3 cá nhân là ông Nguyễn Xuân Chương, bà Trần Thị Lai và ông Trương Như Đình thuộc đơn vị cũng được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen vì có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác sản xuất kinh doanh năm 2009.

Theo: Khắc Giang