Xây dựng hình ảnh người cán bộ Công an trên phố biển  “Đẹp trong lòng dân, thân thiện trong lòng du khách”

Đăng ngày 05/05/2023

Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy đảng và chính quyền thị xã, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của thị xã tiếp tục có những bước phát triển nhanh, cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư và xây dựng, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể. Cùng với sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực kinh tế của địa phương, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn vẫn còn có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Trong những năm qua, Công an thị xã Cửa Lò đã chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh; tấn công truy quét tội phạm đảm bảo ANTTT trên địa bàn, đã tổ chức triệt phá nhiều chuyên án, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, góp phần ổn định tình hình ANQG và TTATXH trên địa bàn.

Đoàn thanh niên Công an thị xã tăng cường công tác tuyên truyền ĐA06 bằng nhiều hình thức.

Trong những năm qua, toàn thể cán bộ, đảng viên đều nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó chủ động đưa việc “học tập” và “làm theo” trở thành công việc thường xuyên, tự giác. Bên cạnh những thành tích đạt được của Công an thị xã trong công tác đảm bảo ANTT, đã xuất hiện nhiều “gương người tốt việc tốt” được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, được Lãnh đạo Công an tỉnh biểu dương, điển hình là: đồng chí Nguyễn Hữu Qúy (cán bộ Đội HTTP) nhanh chóng sơ cứu ban đầu và kịp thời đưa người gặp tai nạn giao thông bị thương nghiêm trọng đến bệnh viện để cấp cứu, điều trị; Đội CSGT trong lúc tuần tra đảm bảo TTATGT đã phát hiện và chăm sóc 22 cháu bé bị lạc, sau đó đã báo cáo lãnh đạo Công an thị xã tổ chức tìm kiếm bố mẹ và đưa cháu trở vệ an toàn cho gia đình. Đồng chí Nguyễn Sỹ Hải (Trưởng CAP Nghi Hòa) trong quá trình tuần tra đảm bảo ANTT trên địa bàn, phát hiện tài sản của người dân đánh rơi, đã nhanh chóng xác minh, trao trả lại tài sản cho người dân. CAP Nghi Thu, CAP Nghi Hương, CAP Thu Thủy: Tiếp nhận, chăm sóc, xác minh và trao trả an toàn cho gia đình hơn 120 lượt trẻ em, người già đi lạc trong mùa cao điểm du lịch, nhận được hơn 52 thư cảm ơn của người dân. CAP Nghi Hải, CAP Nghi Thủy, CAP Nghi Hòa, Đội QLHC: Xác minh, trao trả nhiều tài sản của người dân bị đánh rơi, bị thất lạc (như xe máy, điện thoại…). Đội HS-KT-MT, CAP Thu Thủy: Nhanh chóng điều tra, làm rõ các chuyên án, vụ án trộm cắp tài sản, thu hồi tài sản có giá trị lớn, được người dân viết thư cảm ơn…

Ngày 03/4/2023 trong khi làm nhiệm vụ tổ công tác đội CSGT-TT, Công an thị xã Cửa Lò đã phát hiện một cụ ông lớn tuổi  điều trị tại Bệnh viện phục hồi chức năng đi lạc tại khu vực đường Nguyễn Xí, Tổ công tác do đồng chí Thiếu tá Nguyễn Văn Vinh – Tổ trưởng đã dùng xe chuyên dụng chở cụ ông về tiếp tục điều trị tại Bệnh viện. 

Đoàn thanh niên phối hợp Hội phụ nữ, Công Đoàn trao tặng 20 suất gạo và 20 suất quà cho 20 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Nghi Tân. Tổng giá trị quà tặng là 10 triệu đồng.

Trong 02 năm qua, có hơn 60 lượt tập thể và cá nhân được cơ quan thông tin, báo chí đưa tin, tuyên truyền về gương người tốt việc tốt, hành động đẹp. Hội phụ nữ và Đoàn Thanh niên, Công đoàn CATX đã vận động đoàn viên, hội viên quyên góp ủng hộ số tiền 37,8 triệu đồng, tổ chức tặng quà cho 15 hộ gia đình thân nhân liệt sỹ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đồng thời, trong quý đã vận động CBCS ủng hộ Quỹ tình nghĩa do Công an tỉnh phát động số tiền 40 triệu đồng, đóng góp ủng hộ các loại quỹ hoạt động tình nghĩa (Quỹ vì người nghèo, Quỹ khuyến học, Quỹ bảo trợ trẻ em…) do địa phương phát động tổng số tiền gần 68 triệu đồng…

Việc gắn công tác đảm bảo ANTT với xây dựng hình ảnh người cán bộ Công an trên phố biển “đẹp trong lòng dân, thân thiện trong lòng du khách” đã được Công an thị xã triển khai thực hiện hiệu quả. Đặc biệt, CBCS Công an thị xã Cửa Lò luôn quyết tâm thực hiện tốt các tiêu chí để xây dựng hình ảnh đẹp, bao gồm:

  1. Nói và làm theo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; Sáu điều Bác Hồ dạy CAND; 5 lời thề danh dự, 10 điều kỷ luật và điều lệnh CAND; Thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ BMNN, bí mật nghiệp vụ, quy chế làm việc, quy trình công tác.
  2. Thực hiện có hiệu quả chủ trương “3 yên, 5 giảm” đối với địa bàn đặc thù về du lịch, gồm: “Yên tuyến biển – Yên vùng giáo – Yên nông thôn, đô thị”; “Giảm trọng án – Giảm tội phạm – Giảm tệ nạn xã hội – Giảm tai nạn giao thông – Giảm đơn thư”.
  3. Giao tiếp, làm việc với người dân và khách du lịch bằng thái độ niềm nở, tận tình, trách nhiệm, xưng hô đúng mực, thái độ lịch sự, hòa nhã, khiêm tốn, cầu thị, lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp đúng đắn; ưu tiên giải quyết công việc với người già, yếu, người khuyết tật, đau ốm, phụ nữ mang thai. Khi tiếp xúc với khách du lịch nước ngoài, phải tôn trọng phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo, văn hóa của người nước ngoài trên cơ sở phù hợp với pháp luật Việt Nam; không có lời nói, hành động làm tổn hại đến lợi ích, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, truyền thống, danh dự, uy tín của CAND.
  4. Khi giao tiếp với người dân và khách du lịch qua điện thoại, phải xưng tên, chức danh, đơn vị công tác, nội dung trao đổi đầy đủ, rõ ràng, ngôn ngữ giao tiếp văn minh, lịch sự, ngắn gọn, dễ hiểu, không trao đổi nội dung có yếu tố BMNN qua điện thoại. Khi sử dụng mạng xã hội, không được bình luận, chia sẻ các thông tin, tài liệu, bài viết, hình ảnh có nội dung trái thuần phong, mỹ tục; trái với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực chia sẽ, đăng tải, bình luận, đưa tin về những gương người tốt việc tốt, những hành động đẹp, đặc biệt là tại địa bàn thị xã Cửa Lò.
  5. Thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân và khách du lịch chấp hành pháp luật, tự nguyện, tích cực tham gia phòng trào bảo vệ ANTQ. Không để người thân trong gia đình tham dự vào công việc của cơ quan, đơn vị hoặc lợi dụng ảnh hưởng vị trí, chức vụ công tác để làm trái quy định của pháp luật và quy định của Ngành Công an.
  6. Gương mẫu chấp hành nội quy, quy tắc nơi công cộng, các chuẩn mực đạo đức công dân được pháp luật quy định hoặc đã được cộng đồng dân cư thống nhất thực hiện, ứng xử văn minh, thân thiện, giữ trật tự, vệ sinh công cộng. Không có lời nói, hành vi vi phạm các chuẩn mực về thuần phòng, mỹ tục, bản sắc văn hóa dân tộc nơi công cộng. Giữ gìn, bảo vệ môi trường tự nhiên, tham gia xây dựng cảnh quan môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”.
  7. Không lợi dụng danh nghĩa cơ quan, đơn vị hoặc chức trách, nhiệm vụ được giao để vụ lợi hoặc nhằm mục đích cá nhân; không bao che, tạo điều kiện cho tổ chức hoặc cá nhân thực hiện hành vi vi phạm pháp luật. Không được từ chối tiếp nhận, giải quyết hoặc cố tình trì hoãn, kéo dài thời gian giải quyết các yêu cầu hợp pháp của cơ quan, tổ chức và công dân theo chức trách nhiệm vụ.
  8. Không có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, thờ ơ, vô cảm trước yêu cầu hợp pháp của người dân; không gây căng thẳng, bức xúc, dọa nạt người dân. Đối với người vi phạm pháp luật, phải kiên quyết, mưu trí, dũng cảm, khôn khéo trong thực hiện nhiệm vụ, xử lý vi phạm pháp khách quan, trung thực, đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ. Khi tiếp xúc với người vi phạm pháp luật, CBCS phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, có thái độ ứng xử đúng mực, không có lời nói, hành vi xúc phạm, phân biệt đối với người vi phạm.
  9. Không uống rượu bia say trong mọi trường hợp, mọi lúc, mọi nơi; Không điều khiển phương tiện giao thông khi đã uống rượu bia.

Có thể nói, Công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện công tác đảm bảo ANTT và xây dựng hình ảnh của lực lượng Công an thị xã được gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương lần thứ 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”. Các nội dung trên đều được Đảng ủy, Lãnh đạo Công an thị xã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời; xây dựng và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn kịp thời, thống nhất, đồng bộ. Cấp ủy các chi bộ trực thuộc, chi bộ Công an các phường và toàn thể cán bộ, đảng viên trong Công an thị xã Cửa Lò đã nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện kế hoạch đảm bảo ANTT, việc xây dựng hình ảnh Công an thị xã cũng như việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị số 05 và Cuộc vận động có ý nghĩa quan trọng đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần đưa thị xã Cửa Lò ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

        Công an thị xã