Xây dựng Trường CĐ nghề DL-TM thành trường đào tạo nghề chuyên sâu

Đăng ngày 17/10/2014

(Baonghean.vn) – Chiều 16/10, tại Thị xã Cửa Lò, đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí Thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo Thị xã Cửa Lò có buổi làm việc với Trường cao đẳng nghề Du lịch – Thương mại Nghệ An để nghe và cho ý kiến về tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua của trường và những định hướng dài hơi trong thời gian tới. 
 
Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.
 
Tại buổi làm việc, lãnh đạo trường CĐ nghề DL-TM báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, với những kết quả đáng kích lệ như: Trường đã đóng góp tích cực trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh nhà; Vị thế, thương hiệu của trường đã được khẳng định không chỉ trong tỉnh mà cả các tỉnh trong khu vực Bắc Trung bộ. Hiện trường đang đào tạo 8 chuyên ngành bậc cao đẳng nghề, 6 chuyên ngành bậc Trung cấp nghề thuộc các lĩnh vực: du lịch, dịch vụ, khách sạn, kinh tế, thương mại. Ngoài ra, còn bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dạy nghề và kỹ năng dạy học cho giáo viên dạy nghề trong tỉnh và các tỉnh Bắc Miền Trung; liên kết đào tạo bậc Đại học, cao học cùng chuyên ngành và tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho HSSV sau đào tạo… 
 
Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu ghi nhận những nỗ lực vượt khó vươn lên của nhà trường.
Đồng chí Hồ Đức Phớc phát biểu ghi nhận những nỗ lực vượt khó vươn lên của nhà trường.
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.
Đồng chí Lê Xuân Đại – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu.

 

Những năm qua, trường hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ toàn diện, trở thành 1 trong 40 trường đầu tư trọng điểm Quốc gia (trong số gần 500 trường cao đẳng nghề, Trung cấp nghề của cả nước). Trường đạt cấp độ 3 về chất lượng dạy nghề (chất lượng kiểm định cao nhất của hệ thống dạy nghề); được Bộ LĐTBXH tin tưởng giao đào tạo 5 nghề trọng điểm (trong đó có 3 nghề trình độ quốc tế, 2 nghề trình độ khu vực ASEAN). Thu hút nhiều dự án có tính chiến lược. Trường có Trung tâm tư vấn việc làm và hỗ trợ HSSV nên giải quyết tốt việc làm cho HSSV sau đào tạo (mỗi năm bình quân gần 1.000 người cả trong và ngoài nước) đạt tỷ lệ trên 90%, tạo điều kiện cho HSSV học tập và phấn đấu. Ngoài ra, trường còn thực hiện đào tạo theo địa chỉ và theo yêu cầu của doanh nghiệp. Riêng năm học này tỷ lệ tuyển sinh của Trường đạt 104%.
 
Lãnh đạo trường phát biểu, kiến nghị một số vấn đề liên quan đến quá trình xây dựng và phát triển.
Đồng chí Lê Đức Bích – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu, kiến nghị một số vấn đề liên đến quá trình xây dựng và phát triển của trường.
 
Thời gian tới, lãnh đạo trường đề ra những mục tiêu cụ thể: Tiếp tục tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý và chất lượng đào tạo của HSSV gắn với giải quyết việc làm sau đào tạo, xây dựng Trường trở thành trường đại học đào tạo kỹ sư thực hành phục vụ ngành du lịch, dịch vụ và khách sạn cho tỉnh và khu vực; đưa trường nằm trong top 20 trường trọng điểm quốc gia, chỉ tiêu đào tạo hàng năm đạt 1.500 HSSV/năm.
 
Lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh đánh giá cao nỗ lực của nhà trường và mong muốn trường sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới.
Lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh đánh giá cao nỗ lực của nhà trường và mong muốn trường sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới.
Lãnh đạo TX Cửa Lò mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm tới trường.
Lãnh đạo TX Cửa Lò phát biểu ý kiến
 
Đại diện lãnh đạo nhà trường cũng đề xuất, kiến nghị một số vấn đề như ưu tiên vốn để Trường hoàn thiện cơ sở vật chất thực hành; cho lập đề án nâng cấp lên Trường Đại học trực thuộc UBND tỉnh… Sau ý kiến phát biểu của lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo Thị xã Cửa Lò, kết luận buổi làm việc, đồng chí Hồ Đức Phớc ghi nhận sự nỗ lực vượt khó vươn lên của Trường CĐ nghề DL-TM trong thời gian qua. Đồng chí có những định hướng phát triển cho trường thời gian tới trong việc tập trung vào công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng đào tạo nghề mũi nhọn, chuyên sâu, tập trung vào những nghề mà xã hội đang cần. Gắn đào tạo nghề với giải quyết việc làm…
 
Là trường chuyên về đào tạo Du lịch – Thương mại, nhà trường cần đầu tư nâng cao vốn ngoại ngữ cho học viên để dễ dàng hơn trong tìm việc làm; quan tâm đào tạo lý thuyết gắn thực hành. Cùng đó, trường cần phối hợp, đào tạo nghề cho đội ngũ lao động nông thôn. Tăng cường liên kết hợp tác quốc tế, nhất là những thị trường thiếu lao động…Để làm được như thế, nhà trường phải có bộ máy tinh gọn, cán bộ có trình độ cao, làm việc khoa học. Có chiến lược sử dụng cán bộ hợp lý, đưa trường phát triển cao hơn, theo hướng nâng chất lượng đào tạo, chất lượng đầu ra… Về những kiến nghị, đề xuất của nhà trường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao các Sở, ban, ngành liên quan tạo điều kiện tốt nhất cho nhà trường.
 
 
Thanh Thủy- Nguyên Khoa-Đức Anh