Vùng bãi ngang Nghi Tân – Cửa Lò đón Tết dương lịch 2017

Đăng ngày 31/12/2016

zztan1

Cũng giống như bao tổ dân cư khác trên địa bàn phường Nghi Tân, hôm nay tất cả mọi người ở khu dân cư Giếng Khế – khối 5, phường Nghi Tân-TX Cửa Lò lại cùng nhau tập trung ra khu vực đường làng để trang hoàng đón tết dương lịch 2017. Không ai bảo ai, tất cả mọi người cùng bắt tay nhau trang trí cờ dây, treo lồng đèn, băng rôn khẩu hiệu, làm cổng chào, treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc trước những đoạn đường  vào xóm. Và ai ai cũng cảm thấy vui mừng, phấn khởi khi được hòa mình và không khí này. Ông Trần Hải Lý, Khu dân cư  Giếng Khế, Khối 5 phường Nghi Tân – Thị xã Cửa Lò vui vẻ nói: “Rất là vui vẻ, và hòa mình vào quần chúng anh em, và điều đặc biệt nhất là vào những ngày này có những gia đình nào khó khăn thì chúng tôi đến đó động viên, làm những vấn đề trong phong trào ngày tết để được rôm rả, vui tươi, hạnh phúc.”

zztan2

Là một  vùng bãi ngang ven biển, trong những năm trở lại đây đời sống của người dân đã thay da đổi thịt, tỷ lệ hộ nghèo  nay đã giảm còn 7,4%, tỷ lệ hộ khá giàu chiếm trên 70%. Chính vì vậy mà người dân Nghi Tân đã tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, tham gia tích cực vào các phong trào xây dựng gia đình, đơn vị văn hóa. Và hoạt động trang hoàng để đón tết dương lịch đã được các khu dân cư duy trì được 5 năm trở lại đây, ngoài việc trang hoàng rực rỡ  tại các khu dân cư, thì vào đúng chiều ngày 31/12 tất cả các gia đình đều cùng nhau quây quần bên mâm cơm tất niên để chào đón năm mới vui vẻ, sum vầy và đoàn kết hơn. Ông Đậu Lưu Bình – Chủ tịch UBMTTQ phường Nghi Tân – Thị xã Cửa Lò cho biết: “Phong trào này của phường Nghi Tân đã diễn ra cách đây rất nhiều năm, đã trở thành một phong trào chung, và người dân, cộng đồng ở các khu dân cư người ta tự giác, đồng tình với nhau để làm cổng chào, căng cờ, khẩu hiệu, băng rôn để mọi người đón chào năm mới. Ngoài ra, phong trào này đã giúp mỗi người dân gần gũi với nhau hơn, đoàn kết với nhau hơn.”

zztan3

zztan4

zztan5

Đúng như quan niệm của người dân phường Nghi Tân thì “Tết dương ăn ngoài đường, tết âm ăn trong nhà”. Khác với không khí đón tết âm lịch, các gia đình lo lắng trong gia đình, thì những ngày tết dương lịch này, tất cả các tổ liên gia đều tập trung tại sân làng, tại nhà văn hóa để tham gia các hoạt động vui tươi, lành mạnh như: trang hoàng sân khấu, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui đốt lửa uống rượu cần. Với phương châm, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm, nên việc tổ chức các hoạt động này cũng mang tính vui vẻ, an toàn. Hàng năm, mỗi tổ dân cư thảo luận và  tự đưa ra mức đóng góp của mỗi hộ gia đình là 50 ngàn đồng/tháng để cuối năm cùng nhau tổ chức trang hoàng đón tết. Đây là một phong trào thu hút được tất cả các khu dân cư trên toàn phường thực hiện, và tạo được sức hút trong quần chúng nhân dân. Anh Phùng Bá Quang, Khối 4, phường Nghi Tân – Thị xã Cửa Lò nói: “Theo phong trào này chúng tôi thấy rất phấn khởi, vui mừng, và chúng tôi mong rằng người dân ở khu dân cư, các cụm dân cư ở trong phường Nghi Tân sẽ duy trì được mãi mãi việc đón tết dương lịch cũng như tết cổ truyền để nhân dân được vui vầy hơn.”

Năm cũ đã khép lại, bao hy vọng đang mở ra cho một năm tiếp theo, với sự đoàn kết, thương yêu, cùng nhau xây dựng và phát triển, mong rằng các gia đình cũng như các cụm dân cư trên địa bàn phường Nghi Tân sẽ cùng nhau duy trì và phát huy nét đẹp của hoạt động này. Bởi qua đó, không chỉ tạo nên một không khí vui tươi, đầm ấm, mà còn tạo nên sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Góp phần cùng nhau xây dựng quê hương vùng bãi ngang Nghi Tân-TX Cửa Lò ngày càng giàu mạnh./.

Mỹ Hạnh-Duy Quý