Vai trò của tổ chức hội thảo, hội nghị trong phát triển du lịch ở Cửa Lò

Đăng ngày 26/03/2014

 

Khách sạn Hạ Long là một trong những cơ sở lưu trú được nhiều đơn vị chọn làm địa điểm tổ chức hội thảo, hội nghị tại Cửa Lò. Vì ở đây, ngoài 100 phòng nghỉ, Hạ Long còn đầu tư xây dựng 4 hội trường đáp ứng các hội nghị lớn nhỏ, từ 50 chỗ đến hội trường 600 chỗ. Hàng năm, ngoài hội nghị, hội thảo của các Sở ban, ngành cấp tỉnh, khách sạn Hạ Long còn nhận tổ chức hơn 20 hội nghị, hội thảo, tập huấn của các Bộ, ban, ngành trung ương. Các hội nghị trên không chỉ góp phần tăng doanh thu cho khách sạn, mà thông qua đây khách hàng sẽ đánh giá được chất lượng phục vụ của khách sạn và tiếp tục lựa chọn cho những hội nghị sau. Ông Phạm Văn Hùng – Phó giám đốc khách sạn Hạ Long cho biết: “Bây giờ, chúng tôi cũng coi trọng mảng hội nghị, hội thảo. Vì bây giờ, khách nghỉ ngơi kết hợp với đi công việc, công tác, hội nghị, hội thảo kết hợp với nghỉ dưỡng rất là đông. Các cơ quan muốn vừa tổ chức hội nghị, hội thảo vừa nghỉ ngơi cho nên chiến lược kinh doanh của chúng tôi là song song tổ chức nghỉ ngơi và hội thảo”.

Cửa Lò hiện có hơn 200 cơ sở lưu trú với hơn 5.800 phòng nghỉ. Bên cạnh các cơ sở tổ chức phục vụ tốt các hội thảo, hội nghị mang tầm quốc gia, quốc tế như khách sạn Sài Gòn – Kim Liên Resort, khách sạn Xanh, khu Resort golf Cửa Lò, trong hai năm 2011 – 2012, đã có thêm một số công ty, doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị, xây dựng khách sạn khang trang, đồng bộ, nâng tổng số 15 khách sạn đạt chuẩn. Việc đầu tư này cũng nhằm mục đích thu hút ngày càng nghiều hội thảo, hội nghị, nâng cao tính chuyên nghiệp cho du lịch Cửa Lò. Đánh giá về tầm quan trọng của việc tổ chức các hội nghị và tua du lịch ở Cửa Lò, ông Võ Hồng Viện – chủ tịch chi hội du lịch Cửa Lò nói: “Nếu như các hội thảo và các tua du lịch về với Cửa Lò thường xuyên thì về các thông tin tuyên truyền và tiếng nói các bộ, ngành trung ương quảng cáo cho Cửa Lò là một điểm du lịch rất hấp dẫn, và về vấn đề môi trường, ANTT, cơ sở hạ tầng tốt thì rất có lợi cho du lịch Cửa Lò”.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thu hút các tua du lịch thông qua các hội nghị, tập huấn đối với Cửa Lò còn gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài các dịch vụ ăn uống và tắm biển, Cửa Lò còn thiếu khu vui chơi giải trí và các điểm tham quan. Chính vì vậy, để thu hút các đoàn khách du lịch về với Cửa Lò không chỉ phụ thuộc vào sự cố gắng của doanh nghiệp và khách sạn. Ông Võ Hồng Viện – chủ tịch chi hội du lịch Cửa Lò cho biết thêm: “Cần phải có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh về cơ sở hạ tầng, về môi trường du lịch để tạo điều kiện cho các DN tiếp thị và thu hút các cơ quan trung ương và địa phương về hội thảo tại khu du lịch biển Cửa Lò”.

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của việc thu hút hội nghị, hội thảo, các lớp tập huấn trong phát triển kinh tế du lịch của Cửa Lò. Mặc dù đã có nhiều thay đổi tích cực, nhưng để trở thành điểm hấp dẫn, thu hút không chỉ các hội nghị, hội thảo trong nước mà còn các hội nghị, hội thảo quốc tế, Cửa Lò cần có sự đầu tư mạnh mẽ hơn nữa về cơ sở hạ tầng, cũng như nâng cao tính chuyên nghiệp trong khâu tổ chức sự kiện./.

.

Theo: Thanh Vân