Thị xã Cửa Lò quan tâm đến công tác đền ơn đáp nghĩa

Đăng ngày 26/03/2014

 

Cho đến hôm nay, gần hết một đời người nhưng bà Nguyễn Thị Rỗi ở khối 5, phường Nghi Tân – thị xã Cửa Lò vẫn đau đáu nỗi niềm chưa tìm thấy hài cốt người con trai liệt sỹ của mình. Để bù đắp những mất mát đó, những năm qua, nhà nước, chính quyền các cấp và các cá nhân, tổ chức xã hội đã thường xuyên quan tâm, động viên bà cùng gia đình bằng những món quà thiết thực. Mới đây nhất là ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng lên bởi sự hỗ trợ của công đoàn Bộ ngoại giao cùng với sự cố gắng, nỗ lực của gia đình. Việc làm này không chỉ thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của riêng công đoàn Bộ Ngoại giao mà còn thể hiện sự quan tâm sâu sát đến đời sống các gia đình chính sách của thị xã Cửa Lò, để từ đó hiểu những tâm tư, nguyện vọng và đáp ứng phần nhu cầu mà các đối tượng chính sách đang cần. Bà Nguyễn Thị Rỗi – mẹ liệt sỹ Lê Văn Long ở khối 5, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò nói: “Cũng mừng và cũng phấn khởi. Mọi khi ở nhà lụp xụp rất khổ sở, mưa gió thì dột nát. Bây giờ thì một phần nhờ chính sách, một phần là gia đình, hai bên phối hợp lại làm nhà cửa, ở rất thoải mái”

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Cửa Lò có 1.300 đối tượng chính sách được hưởng trợ cấp thường xuyên, trong đó, có gần 700 thương binh và gần 330 gia đình thân nhân liệt sỹ. 6 tháng đầu năm 2011, thị xã đã tiếp nhận và kịp thời cấp phát quà của trung ương, của tỉnh và các cá nhân, tổ chức xã hội cho các đối tượng chính sách, người có công với hơn 310 triệu đồng. Cùng với đó, thị xã và các phường cũng trích từ nguồn ngân sách địa phương hơn 154 triệu đồng cho hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Ngoài ra, thị xã Cửa Lò còn tạo điều kiện, hỗ trợ thăm viếng, cất bốc, xây mộ cho 14 gia đình thân nhân liệt sĩ trên địa bàn. Bà Hoàng Thị Mỹ Dung – Trưởng phòng Lao động – thương binh xã hội thị xã Cửa Lò cho biết thêm:”Ngoài các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước, thị xã Cửa Lò còn có những hỗ trợ, đó là giúp đỡ các gia đình chính sách gặp hoạn nạn khó khăn. Bên cạnh đó, từ nội lực của thị xã cũng như vận động các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ cho các gia đình, đặc biệt là trong công tác hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà cho người có công. Hiện nay, trên địa bàn thị xã Cửa Lò cơ bản không có hộ chính sách ở nhà tạm bợ, dột nát. Và các đối tượng chính sách, người có công có mức sống ngang và cao hơn mức sống trung bình của người dân”

Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa trên mặc dù chưa bù đắp được hết những cống hiến, hi sinh to lớn của hàng trăm nghìn liệt sỹ, thương bệnh binh, người có công với cách mạng. Nhưng với đạo lý của người Việt Nam: uống nước nhớ nguồn, thì việc quan tâm, chăm sóc đối tượng chính sách, người có công sẽ vẫn luôn được Nhà nước, các cấp chính quyền ở Cửa Lò chú trọng thực hiện./.

Theo: Thanh Vân