Vai trò của người phụ nữ trong việc xóá nghèo ở các gia đình khó khăn

Đăng ngày 27/03/2014

Cách đây 3 năm gia đình chị Nguyễn Thị Duệ là một trong những hộ thuộc diện nghèo nhất, nhì trên địa bàn khối 4 phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò. Năm 2005, chị Duệ được hội phụ nữ phường tín chấp cho vay 1 triệu đồng. Cộng thêm số tiền dành dụm đã có, cùng với sự chịu thương chịu khó, chị Duệ đã bươn chải chạy chợ kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Nhờ đó, chị cũng đã trả được nợ cho ngân hàng.Vui hơn nữa là chị đã xây dựng được một ngôi nhà và đã xóa được nghèo.Chị Nguyễn Thị Duệ, Khối 4, phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò nói:“Trước đây gia đình tôi rất chi là nghèo, và đã được Hội phụ nữ cho vay 1 triệu đồng. Sau đó tích dần dần chị trả được nợ cho ngân hàng và xây được nhà cho con cái ở.”

Không riêng gì chị Duệ, mà trên địa bàn phường Nghi Tân có rất nhiều chị em đã vươn lên thoát được nghèo bằng chính sức lao động của mình. Trong 9 tháng đầu năm 2011, Nghi Tân đã xóa được 10/258 hội viên phụ nữ nghèo.Ngoài những công việc như: buôn bán, thu mua hải sản, chăn nuôi gia súc gia cầm, thợ may…nhiều chị không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho hội viên phụ nữ của địa phương. Chị Nguyễn Thị Thủy, Ủy viên ban thường vụ Hội phụ nữ phường Nghi Tân cho biết:“Ban thường vụ hội phụ nữ phường thường xuyên đi sâu đi sát và vận động các hội viên của mình đặc biệt là các chị thuộc diện khó khăn để vận động các chị phát triển kinh tế, và nhất là sử dụng đồng vốn có hiệu quả.”

Chính nhờ sự cố gắng nói trên mà đời sống của chị em phụ nữ trên địa bàn Thị xã Cửa Lò đã được cải thiện rõ rệt. Đến nay Hội phụ nữ Thị xã chỉ còn 5,6% gia đình hội viên nghèo. Số gia đình hội viên khá và giàu tăng mạnh. Riêng trong đợt tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2006 – 2010, Hội phụ nữ Cửa Lò đã bình xét, suy tôn được 55 hội viên tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình. Hiện nay, các cấp hội phụ nữ Cửa Lò tiếp tục vận động hội viên của mình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Bên cạnh đó tiếp tục hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, tạo việc làm, tăng thu nhập cho các hội viên của mình, góp phần giảm nhanh tỷ lệ gia đình hội viên đói nghèo và tăng tỷ lệ hội viên khá và giàu. Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Thị xã Cửa Lò nói:“Xác định rõ chương trình giúp hội viên phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo là một nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Trong thời gian qua chúng tôi đã đứng ra tín chấp và vay vốn của NHCS. Đặc biệt gần đây nhất là chúng tôi đã triển khai quỹ tình thương cho các hội viên nghèo vay vốn.”

Với những kết quả đó, Hội phụ nữ Thị xã Cửa Lò đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong việc phát huy phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Thực hiện tốt các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng tiến bộ và hạnh phúc.