Cửa Lò: Nhân rộng các mô hình thí điểm kinh tế nông, ngư nghiệp

Đăng ngày 27/03/2014

 

Là người đã nuôi thí điểm thành công nhiều loại cá nước ngọt nên đầu năm 2010, ông Nguyễn Long Vân ở khối Hải Bằng 2 phường Nghi Hoà được chính quyền địa phương hỗ trợ con giống nuôi thí điểm cá diêu hồng trong ao xây. Vụ nuôi đầu tiên ông thả 1000 con cá giống diêu hồng trong ao xây có diện tích 50m2 . Hàng ngày, ông giảm việc gia đình để dành thời gian theo dõi, nghiên cứu quá trình sinh trưởng của đàn cá. Theo ông Vân thì loại cá này đem lại giá trị kinh tế cao, người nuôi còn giảm được thời gian chăm sóc. Hơn nữa, cá diêu hồng chủ yếu ăn thức ăn hạt nổi công nghiệp nên các hộ chăn nuôi luôn chủ động được nguồn thức ăn. Ngoài ra, bà con còn tận dụng các loại rau bèo cho cá ăn dặm thêm. Đặc biệt, nuôi cá diêu hồng thì tỷ lệ cá chết chỉ chiếm khoảng 5 – 10% nên hiệu quả đạt cao. Do đó, phường Nghi Hòa hiện đang chỉ đạo, vận động nhân dân nhân rộng mô hình này.Ông Lê Anh Tuấn,Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hòa TX Cửa Lò nói: “Qua nuôi thử thì cá diêu hồng chi phí thấp, thời gian chăm sóc ngắn nhưng hiệu quả cao. Do đó phường đang động viên các hộ nuôi cá lóc trước đây đầu tư vào nuôi cá diêu hồng. Hiện nay phường gặp khó khăn nên đề nghị tỉnh, thị xã hỗ trợ kinh phí mua con giống, kỹ thuật cho bà con nhân rộng”

Không chỉ thí điểm nuôi cá diêu hồng mà hiện nay thị xã Cửa Lò đã có nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu như mô hình nuôi nhím, lợn rừng, chim trĩ của anh Nam ở Nghi Hương mỗi năm thu lãi hơn 500 triệu đồng. Hiện tại, ở Cửa Lò đã có hàng chục hộ dân đầu tư vào nghề này nhằm tạo thêm sản phẩm phục vụ du lịch và tăng thu nhập cho gia đình. Bên cạnh chăn nuôi thì trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cũng được Thị xã chỉ đạo bà con thí điểm một số giống cây trồng mới. Nhờ đó, năng suất và giá trị các loại cây trồng, vật nuôi ngày một tăng.Tuy nhiên, khi nhân rộng các mô hình thí điểm thì các hộ chăn nuôi lại gặp khó khăn về đầu ra của sản phẩm. Do đó, Cửa Lò hướng các hộ sản xuất, chăn nuôi theo hướng hàng hóa phục vụ du lịch. Đồng thời có chính sách hỗ trợ về cây, con giống và tập huấn kỹ thuật cho bà con.Ông Phan Anh Tú,Trưởng trạm khuyến nông Cửa Lò cho biết: “Thời gian qua thị xã Cửa Lò đã thí điểm thành công nhiều mô hình kinh tế nông, ngư nghiệp. Trong thời gian tới, để hỗ trợ bà con nhân rộng các mô hình thì trạm khuyến nông, khuyến ngư Cửa Lò sẽ tham mưu với UBND TX một số cơ chế chính sách hỗ trợ bà con; cái thứ 2 nữa là tằng tổ chức tập huấn, tuyên truyền khoa học kỹ thuật; xây dựng mô hình trình diễn để giúp bà con về kiến thức thực tiễn cũng như lý thuyết để bà con nhân rộng các mô hình này đạt hiệu quả cao.”

Hiện tại, thị xã Cửa Lò đang có những cơ chế khuyến khích hỗ trợ người dân nhân rộng các mô hình kinh tế thí điểm và phát triển ngành nghề mới nhằm tăng thu nhập. Bởi du lịch tuy phát triển mạnh mẽ nhưng số lao động nông thôn vẫn còn chiếm số đông nên tạo việc làm, tăng thu nhập cho bà con đang được ưu tiên hàng đầu.