Vai trò của Hội nông dân trong việc khuyến khích hội viên phát triển nghề nuôi thủy sản.

Đăng ngày 27/03/2014

 

Nhờ chuyển dịch cơ cấu từ đánh bắt xa bờ sang nuôi trồng thủy sản, gia đình anh Nguyễn Xuân Quang ở khối 1 – Phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò là một trong 7 hộ dân đầu tiên triển khai thí điểm mô hình nuôi cá lồng bè trên biển cho kết quả cao. Chỉ sau 8 tháng, từ tháng 11 năm 2010 đến tháng 7 năm 2011, trừ chi phí thức ăn, con giống, lãi suất, lồng cá đã mang lại thu nhập cho gia đình anh trên 60 triệu đồng. Tuy nhiên, mong muốn nhân rộng mô hình để phát triển kinh tế, thì những hộ gia đình thuần ngư như hộ gia đình anh Quang khó có thể thực hiện được bởi kinh phí đầu tư cho lồng bè, con giống lên đến hàng trăm triệu đồng

Không chỉ riêng mô hình nuôi các lồng trên biển ở phường Nghi Thủy mà còn rất nhiều mô hình nuôi trồng thủy hải sản khác trên địa bàn thị xã Cửa Lò cũng đang mang lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình nuôi cá lóc của hộ gia đình ông Nguyễn Long Vân ở Nghi Hòa, mô hình nuôi cá lồng của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Minh ở Nghi Tân… Các mô hình này đã cho thấy đây là hướng đi không chỉ đảm bảo bền vững cho bà con ngư dân ven biển mà còn góp phầm bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản đang bị khai thác ngày càng cạn kiệt.Tuy nhiên để nhân rộng các mô hình nói trên thì bản thân hội nông dân các phường nói trên ở Cửa Lò cũng đang rất lúng túng mặc dầu rất muốn giúp hội viên của mình.

Hiện nay, Hội nông dân thị xã Cửa Lò có trên 5,6 ngàn hội viên tuy nhiên mới chỉ có 20 hộ nuôi cá vược, 6 hộ nuôi các lóc, 6 hộ nuôi cá diêu hồng… Nhằm nhân rộng các mô hình nói trên đến các Hội viên của mình, chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm nay, Hội nông dân Cửa Lò đã tổ chức 24 buổi tập huấn về chuyển giao tiến bộ khoa học kỷ thuật cho trên 1,8 ngàn lượt người. Hội nông dân TX Cửa Lò cũng đã phối hợp với các ngành, đơn vị có liên quan mà đặc biệt là đã đứng ra tín chấp, bảo đảm cho hội viên vay hàng tỷ đồng ở các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Tuy nhiên, nguồn vốn mà người dân Cửa Lò được tiếp cận để phát triển nghề nuôi thủy hải sản là rất khiêm tốn.

Bên cạnh phát triển ngành dịch vụ du lịch thì việc nhân rộng, phát triển nghề nuôi thủy hải sản là nội dung quan trọng rất được Cửa Lò chú trọng. Hội nông dân ở Cửa Lò cần chủ động hơn để thể hiện tốt hơn vai trò của mình trong việc hướng hội viên của mình biết cách làm giàu từ nghề nuôi thủy hải sản nói trên.