Vai trò của công tác dân vận ở Cửa Lò trong việc phát triển đô thị Biển

Đăng ngày 14/10/2014

Trong những năm qua, khối 6 phường Thu Thủy, Thị xã Cửa Lò là một trong những khối thực hiện tốt mọi chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và nhà nước. Là khối có 98,8% dân số theo đạo thiên chúa giáo, trước đây đời sống của người dân chủ yếu phụ thuộc vào nghề đi biển, nên rất bấp bênh. Tuy nhiên, nhờ nắm bắt được thời cơ và xác định việc phát triển ngành nghề đúng hướng, nên đời sống của bà con nơi đây đã thay da đổi thịt. Song song với công tác phát triển kinh tế, bà con đồng bào giáo dân nơi đây đã tích cực thực hiện tốt các phong trào của địa phương, thực hiện tốt phương châm “sống tốt đời đẹp đạo”. Trong năm 2013, bằng sự đóng góp của người dân, khối 6 đã xây dựng được 700m đường bê tông nội khối, góp 50 triệu đồng xây dựng khuôn viên nhà văn hóa xóm để thực hiện việc tổ chức cưới theo nếp sống mới. Đặc biệt có những gia đình hiến hàng chục mét vuông đất để xây dựng đường làng. Ông Võ Thanh Lịch, Tổ trưởng tổ dân vận khối 6- phường Thu Thủy-Cửa Lò nói: “Trong kết quả đó là nhờ triển khai thực hiện sâu rộng trong ban công tác tổ dân vận, đồng thời triển khai họp dân cũng như là được sự hưởng ứng nhiệt tình của toàn dân. Do đó, kết quả đạt được đều là của dân và mọi sự là do dân.”

Do chú trọng làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân và huy động sức dân nên trong những năm gần đây bộ mặt đô thị biển Cửa Lò đã có sự thay đổi rõ nét. Sự hưởng ứng tích cực của người dân trong việc  đóng góp tiền của, đất, xây dựng nhà văn hóa, trạm xá, trường học, làm đường giao thông nông thôn…trị giá hàng chục tỷ đồng đã cho thấy công tác vận động quần chúng đã thực sự đi vào lòng dân. Năm 2014, là năm Thị xã đón chào sự kiện 20 năm thành lập, Ban dân vận Thị ủy Cửa Lò đã chú trọng đến việc phối hợp thực hiện các hoạt động chào mừng, gắn với việc thực hiện chỉ thị 03 về tiếp tục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và tiếp tục triển khai thực hiện những việc cần làm ngay sau kiểm điểm Trung ương 4. Đến nay, toàn thị xã Cửa Lò đang chỉ đạo, duy trì và phát huy tính tích cực của 107 mô hình dân vận khéo do các cơ quan, đơn vị, phường xã đăng ký và xây dựng. Ông Nguyễn Đức Anh, Phó ban dân vận thị ủy Cửa Lò cho biết: “Để làm được các việc đó thì trước hết phải nâng cao công tác tham mưu của Ban dân vận, khối dân vận, và đặc biệt là tổ dân vận ở các khối. Để rồi những cái việc, những chủ trương của Đảng, nhà nước triển khai xuống được người dân biết, người dân đồng tình hưởng ứng.”

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong công tác dân vận. Đồng thời nâng cao chất lượng hoạt động của ban dân vận cơ sở. ban dân vận Thị ủy Cửa Lò đã và đang có những đóng góp tích cực trong việc vận động đảng viên và nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế – xã hội, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng Cửa Lò trở thành Đô thị du lịch biển văn minh và hiện đại.

 Mỹ Hạnh