Trường tiểu học Nghi Hương – Đơn vị điển hình trong phong trào Đội

Đăng ngày 14/05/2019

Trường tiểu học Nghi Hương hiện là một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục thị xã Cửa Lò. Nhà trường luôn được cấp trên đánh giá cao từ chất lượng dạy và học cho đến việc tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp, đặc biệt là trong phong trào Đội.

Cùng với sự phát triển không ngừng của thời đại, việc đào tạo thế hệ trẻ, đặc biệt là các em học sinh ở bậc tiểu học đóng một vai trò hết sức quan trọng. Đây cũng chính là bậc học quyết định việc hình thành và phát triển nhân cách, tri thức và các kỹ năng cần thiết cho các em trong tương lai.

Hoat dong doi 6

Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Nghi Hương: Nguyễn Thị Hải

Chính vì thế mà trong những năm gần đây, hoạt động của tổ chức Đội Trường tiểu học Nghi Hương luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện tốt  nhất từ Ban giám hiệu nhà trường. Trao đổi với cô Nguyễn Thị Hải- Phó hiệu trưởng nhà trường, cô cho biết: “ Song song với việc truyền dạy tri thức cho các em học sinh, Trường tiểu học Nghi Hương đặc biệt chú trọng đến việc xây dựng, làm mới các hình thức, các phong trào và hoạt động của tố chức Đội, nhằm tạo điều kiện và cơ hội cho các em học sinh phát huy hết năng lực trong học tập,thể hiện hết các năng khiếu thể thao, văn nghệ..qua đó rèn luyện tốt hơn về đạo đức, phẩm chất, giúp các em phát triển theo hướng toàn diện. Các hoạt động của tổ chức Đội luôn thu hút được sự tham gia tích cực, hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh và cả sự quan tâm ủng hộ của các bậc phụ huynh, đó cũng là động lực để xây dựng trường ngày càng phát triển vững mạnh hơn trên mọi mặt”.

Hoat dong doi 1

Để làm tốt các hoạt động của mình, tổ chức Đội trường tiểu học Nghi Hương đã phối hợp với chuyên môn,khéo léo lồng ghép giữa phương thức:“ Học mà chơi- chơi mà học”đầy lý thú và bổ ích. Để từ đó tạo ra những sân chơi bổ ích như các hội thi:Rung chuông vàng; Ôlympic các môn học; CLB tiếng anh; Tìm hiểu luật ATGT.. Bên cạnh đó, tổ chức Đội cùng phối hợp với chuyên môn của nhà trường đã xây dựng các chủ đề, chủ điểm theo từng tháng trải dài trong cả năm học, ví dụ: Tháng 9 là tháng đầu tiên của năm học các em sẽ thực hiện chủ điểm: “Mái trường thân yêu”; tháng 10 với chủ điểm:“ Vòng tay bè bạn”; tháng 11 với chủ điểm:“ Biết ơn thầy, cô giáo”; tháng 12 với chủ điểm:“Uống nước nhớ nguồn”; tháng 1, 2 với chủ điểm:“ Ngày tết quê em và chào Xuân”; tháng 3 với chủ điểm:“Mẹ và cô giáo”; tháng tư với chủ điểm: “Hoà bình và hữu nghị” và tháng 5 với chủ điểm:“ Bác Hồ kính yêu”.

Hoat dong doi 7

Một số hoạt động đội tiêu biểu củaTrường tiểu học Nghi Hương

Hoat dong doi 4

Ngoài các hoạt động tại trường, Đội còn phối hợp với Công đoàn nhà trường tổ chức cho các em học sinh nhiều chuyến dã ngoại, trải nghiệm, tham quan các điểm di tích lịch sử nổi tiếng như: về thăm quê nội, quê ngoại Bác ở Nam Đàn hay khu di tích lịch sử Truông Bồn.. Đặc biệt, hàng năm đến ngày Thương binh liệt sỹ hay ngày thành lập QĐND 22/12, Đội tổ chức cho các em đội   dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của phường; Thăm, tặng quà các gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ, đồng thời mời các bác Cựu chiến binh đến tâm sự và trò chuyện cùng các em, để từ đó giáo dục các em về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Ngoài ra, Đội còn xây dựng hoạt động kế hoạch nhỏ với hình thức đóng góp lon bia, giấy loại đã qua sử dụng, để từ đó gây quỹ giúp đỡ các bạn học giỏi có hoàn cảnh khó khăn, qua đó giáo dục cho các em tinh thần tương thân tương ái và ý thức tiết kiệm.Xây dựng công trình “Măng non” và phân công các chi đội phụ trách từng khu vực vệ sinh trong khuôn viên sân trường, nên cảnh quan ngôi trường luôn được giữ thông thoáng, sạch đẹp. Các phong trào văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt Sao do Đội tổ chức luôn được đánh giá cao.

Hoat dong doi 2

Tổng phụ trách Đội – Trường tiểu học Nghi Hương: Trương Hà Thương Hoài

Cô Trương Hà Thương Hoài- Tổng phụ trách Đội trường Tiểu học Nghi Hương vui vẻ cho chúng tôi biết: “Được sự tạo điều kiện của BGH nhà trường, chúng tôi đã tổ chức rất nhiều hoạt động. Thông qua những hoạt động cụ thể, thiết thực như vậy đã góp phần giáo dục cho các em lòng yêu tổ quốc, yêu đồng bào; giáo dục các em tinh thần đoàn kết; ý thức tự giữ gìn vệ sinh, xây dựng trường học sạch đẹp, an toàn; giáo dục cho các em thái độ khiêm tốn, thật thà, dũng cảm; đồng thời giúp các em học sinh tiếp thu được đa dạng các kênh thông tin bổ ích.Để từ đó,trang bị những kỹ năng cơ bản giúp các em có thể thích ứng với mọi tình huống xẩy ra trong cuộc sống”.

Với 308 đội viên, trong nhiều năm qua, Liên đội trường tiểu học Nghi Hương luôn giữ vững danh hiệu là Liên đội xuất sắc cấp tỉnh và cấp Trung ương, được Trung ương đoàn tặng nhiều bằng khen. Cô Trương Hà Thương Hoài tổng phụ trách Đội của trường đã xuất sắc đạt danh hiệu Tổng phụ trách Đội giỏi cấp tỉnh trong 7 năm liền.

Hoat dong doi 3

Có thể thấy rằng, dưới sự chỉ đạo của chi bộ Trường tiểu học Nghi Hương, các hoạt động thiết thực từ phong trào của tổ chức Đội đã góp phần mang lại hiệu quả giáo dục toàn diện cho các em học sinh. Ngoài việc trang bị cho các em những kỹ năng sống cơ bản, còn giúp các em có cơ hội mở rộng tầm hiểu biết về các kiến thức tự nhiên và xã hội; giúp các em biết sống có kỷ cương, nề nếp; biết kính trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô giáo, yêu mái trường, yêu bạn bè, yêu thiên nhiên, biết giữ gìn và bảo vệ môi trường xung quanh; biết tự hào về truyền thống của quê hương, đất nước.Từ đó sẽ giúp các em có ý thức vươn lên trong cuộc sống,học tập và tu dưỡng, rèn luyện, góp phần ngày càng hoàn thiện bản thân/.

          Phan Thành