Trường THCS Nghi Tân – Điểm sáng của ngành giáo dục Cửa Lò

Đăng ngày 18/11/2016

trntan

Nét nổi bật của trường THCS Nghi Tân sau 20 năm thành lập đó là khắc phục được khó khăn để xây dựng cơ sở vật chất khang trang với đầy đủ phòng học, trang thiết bị dạy học đạt chuẩn.

trntan1

Đối với công tác xây dựng đội ngũ, đến nay 51 cán bộ, giáo viên của trường đều đạt chuẩn, trong đó có nhiều giáo viên đạt danh hiệu dạy giỏi cấp Tỉnh và Thị xã và luôn năng nổ, nhiệt tình với sự nghiệp “trồng người”. Về chất lượng giáo dục nay được xếp vào tốp đầu của ngành giáo dục đào tạo thị xã. Chỉ tính trong 5 năm gần đây, Trường THCS Nghi Tân có 138 học sinh giỏi cấp Thị xã, 22 em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp Tỉnh. Đặc biệt, năm học 2015 – 2016, trường THCS Nghi Tân là đơn vị duy nhất bậc THCS của Cửa Lò được Sở giáo dục đào tạo cấp giấy chứng nhận đạt chất lượng giáo dục cấp độ 3. Bước vào năm học 2016 – 2017 trường có 9 giáo viên dạy giỏi cấp Thị xã, 1 giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Kết quả này là thể hiện sự đổi mới trong công tác quản lý cũng như phương pháp dạy học của cán bộ, giáo viên nhà trường.

trntan2

Cô Nguyễn Thị Hải – Giáo viên trường THCS Nghi Tân TX Cửa Lò tâm sự:Làm thế nào để các cháu yêu thích đến trường đó là điều cơ bản. Thứ hai nữa là ở đây là ngôi trường khang trang thật nhưng chúng tôi mong muốn có những phong học đa chức năng chẳng hạn bên thiết bị có những người chuyên môn sâu hơn giúp cho chúng tôi những bài giảng thực hành, thí nghiệm sih động hơn thì chúng tôi nghĩ chất lượng học sinh sẽ tốt hơn”.

Để nâng cao chất lượng giáo dục, ngoài chương trình chính khóa, nhiều thầy cô thầy ở đây còn bố trí các tiết dạy miễn phí tại trường hoặc đến tận nhà  truyền thụ kiến thức cho các em. Gần gũi và chia sẻ khó khăn nhất là con em giáo dân đã tạo cho học sinh thêm mến yêu ngôi trường hơn từ đó hăng say trong học tập. Những việc làm trên của các thầy cô giáo ở Nghi Tân đã góp phần xóa tình trạng bỏ học giữa chừng. Hơn nữa, trong công tác giảng dạy, nhiều bộ môn các thầy cô giáo đã liên hệ thực tiễn để các em có cách tiếp nhận kiến thức sinh động, sâu lắng hơn. Chính cách làm này trong năm học vừa qua 2 em Đặng Thị Mai Hương và Trương Thị Diệu Linh đã có sản phẩm vận dụng kiến thức liên môn vào việc khôi phục, phát triển nghề chế biến nước mắm truyền thống của gia đình. Sáng kiến này đã đạt giải ba cấp Quốc gia.

trntan3

Em Đặng Thị Mai Hương – Học sinh lớp 9A1 trường THCS Nghi Tân cho biết: “Chúng em rất vinh dự và hạnh phúc khi được đến trường. Nhờ có những buổi đến trường đó mà được học những kiến thức và vận dụng nó vào thực tiễn. Nhờ đó mà chúng em làm tốt bài tập và tạo ra những sản phẩm tham gia cuộc thi và đạt được kết quả rất khả quan”.

trntan4

Trước mỗi chủ trương hay việc làm, Ban giám hiệu nhà trường đều nghiên cứu, tập hợp ý kiến của toàn thể cán bộ, giáo viên nên khi triển khai đã đem lại hiệu quả thiết thực. Sự đồng lòng, quyết tâm và nổ lực của cán bộ, giáo viên, học sinh nên tập thể trường THCS Nghi Tân nhiều năm liên tục đạt danh hiệu tiên tiến và xuất sắc.

Trao đổi với chúng tôi về nhiệm vụ thời gian tới, cô giáo Nguyễn Thị Hà. Hiệu trưởng trường THCS Nghi Tân TX Cửa Lò nói:Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ, trong đó chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy tính chủ động, tích cực của họ sinh bắt đầu tư khâu ra đề, đánh giá học sinh và các khâu khác nữa. Vấn vấn đề nữa là nâng cao chất lượng đội ngũ. Ban giám hiệu nhà trường tạo điều kiện cho giáo viên nâng cao nghiệp vụ, nhận thức chính trị và đặc biệt là tham gia các hội thi do ngành đề ra”.

trntan5

Tự hào với những kết quả đạt được qua 20 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trường THCS Nghi Tân hôm nay đang nêu cao quyết tâm phát huy danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia và xứng đáng với danh hiệu lá cờ đầu của ngành giáo dục đào tạo thị xã Cửa Lò.

         Hữu Lương – Ngọc Ánh