Hiệu quả từ trồng rau gia vị ở Cửa Lò

Đăng ngày 03/06/2016

rau1Một góc vườn rau gia vị của bà Hoàng Thị Hoa khối Đại Thống phường Nghi Thu

Trước đây, trên diện tích đất vườn của bà Hoàng Thị Hoa khối Đại Thống phường Nghi Thu chủ yếu trồng các loại  rau để phục vụ nhu cầu của gia đình. Từ ngày Cửa Lò trở thành thị xã, gia đình bà đã đã đầu tư mạnh vào trồng rau gia vị như húng quế, diệp cá, canh giới, tía tô, mồng tơi,… để bán cho các nhà hàng, khách sạn ở khu du lịch.

rau2

rau2a

Thu hoạch rau gia vị để bán cho các nhà hàng

Bà Hoàng Thị Hoa khối Đại Thống phường Nghi Thu cho biết:Gia đình tôi trồng rau gia vị trong vườn trên diện tích chưa được  1 sào nhưng  mỗi năm cũng bán được hơn 30 triệu đồng”.

Đến thời điểm này toàn thị xã Cửa Lò đã có hơn 100 hộ dân chủ yếu ở phường Nghi Thu đầu tư vào trồng rau gia vị phục vụ du lịch với diện tích gần 8 ha. Theo bà con thì trồng rau gia vị chi phí ban đầu ít và trồng 1 lần có thể thu hoạch cả năm. Du lịch Cửa Lò chủ yếu diễn ra trong 3 tháng hè nên thời điểm này nhiệt độ thường tăng cao nên người trồng rau hàng ngày phải bơm nước tưới cho cây. Hơn nữa, rau gia vị cung cấp cho nhà hàng đòi hỏi phải tươi, sạch nên việc thu hoạch diễn ra hàng ngày. Do đó với 1 sào trồng rau gia vị cũng phải huy động tới vài lao động chăm sóc, thu hoạch rau. Mặc dầu vất vả nhưng theo bà con thì trồng rau gia vị ở Cửa Lò cũng đem lại thu nhập 400 đến 500 triệu đồng/ha/vụ – Một con số cao hơn 10 lần so với trồng vừng, trồng lạc trước đây.

rau3Rau gia vị rất cần tưới nước hàng ngày

Bà Nguyễn Thị Yến – Phó trưởng phòng kinh tế – TX Cửa Lò cho biết:“Chủ trương của thị xã là hướng bà con nông dân  sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch phục vụ du lịch. Riêng mặt hàng  rau gia vị đem lại giá trị kinh tế cao nên chúng tôi đang chỉ đạo các phường nhân rộng diện tích cây trồng này. Đồng thời  chỉ đạo các ban ngành liên quan  giúp đỡ bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại rau để vừa tăng thu nhập vừa thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển.

rau4Rau gia vị được bày bán nhiều ở chợ

Rau gia vị có thể trồng trên các cánh đồng lớn hoặc tận dụng diện tích đất  vườn nhỏ của các hộ gia đình. Không chỉ khách du lịch mà nhu cầu sử dụng rau gia vị của người dân đang tăng cao. Vì thế mà ngày càng có nhiều hộ dân đầu tư mở rộng diện tích trồng rau gia vị để tăng thu nhập cho gia đình.

rau5                      Rau gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của mọi người

rau6cận địa rau gia vị

Hữu Lương