Khai mạc triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu Hoàng Sa- Trường Sa và mít tinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới

Đăng ngày 03/06/2016

Anh trien lam 1

Cắt băng khai mạc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa- Trường Sa và hưởng ứng ngày môi trường thế giới

Anh trien lam 7

Anh trien lam 6

Giới thiệu các tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa

Anh trien lam 4

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam, bằng chứng lịch sử và pháp lý” có 4 phần cung cấp các nguồn tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa một cách hệ thống và chuẩn xác. Triển lãm tập trung giới thiệu các tư liệu về giai đoạn từ đầu thế kỷ XVII cho đến cuối thế kỷ XIX. Đây là thời kỳ Việt Nam khẳng định và thực thi chủ quyền của mình ở Hoàng Sa và Trường Sa một cách trọn vẹn trong hòa bình. Triển lãm trưng bày 154 bản đồ, tư liệu, văn bản, hiện vật và ấn phẩm cùng một số hình ảnh, tư liệu về hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Hoàng Sa và Trường Sa trong thời gian gần đây,.là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế.

Những tư liệu này cho thấy các Nhà nước Việt Nam, từ thời kỳ phong kiến trải qua nhiều thập kỷ bị đô hộ, xâm lược đến thời kỳ xây dựng xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Mục đích của triễn lãm là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Thị xã Cửa Lò là đơn vị vinh dự được UBND tỉnh chọn làm điểm triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa- Trường Sa của Việt Nam, bằng chứng lịch sử và pháp lý” và mít tinh hưởng ứng ngày môi trường thế giới (3/6), ngày đại dương thế giới (8/6), tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo TX, Đ/c Võ Văn Hùng- phó chủ tịch UBND TX Cửa Lò đọc lời hưởng ứng tại buổi lễ như sau:“Cán bộ và nhân dân TX CL hưởng ứng và quyết tâm thực hiện tốt những nội dung sau: Đẩy mạnh các hoạt động TT, giáo dục nâng cao nhận thức về môi trường, chủ quyền biển đảo. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thường xuyên tiến hành vệ sinh MT để đảm bảo MT sống trong lành. Bảo vệ đa dạng sinh học biển, bảo vệ và PT rừng bảo vệ và cây xanh. Tăng cường công tác quản lý tại nguyên, thiên nhiên. Triển khai có hiệu quả nghị định 67 về một số chính sách phát triển thủy hải sản, PT KT biển và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của tổ quốc”

Triển lãm cũng một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm của người dân Việt   Nam   trong việc bảo vệ mỗi tấc đất, vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc. Triển lãm được tổ chức cũng là một cách tri ân đồng bào, đồng chí ở trong và ngoài nước đã dày công sưu tầm, lưu giữ, truyền tải tới thế hệ hôm nay và mai sau những tư liệu quý giá về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Triển lãm mở cửa từ ngày 3 đến ngày 5/6/2016.

Ngay sau lễ khai mạc các lực lượng đoàn viên thanh niên, học sinh và lực lượng vũ trang đã tham gia dọn vệ sinh môi trường, nhặt rác ở bãi tắm phường Thu Thủy- Cửa Lò./.

                                                        Thanh Bình- Tạ Nhật