Triển khai tiêm phòng dịch sởi miễn phí cho trẻ từ 2 đến dưới 10 tuổi

Đăng ngày 20/05/2014

.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây nên, lưu hành phổ biến ở trẻ em, bệnh lây từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp, bệnh xuất hiện quanh năm, đến nay sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch và là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi. Tất cả những người chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Bệnh có tốc độ lây nhiễm rất cao, đặc biệt trong phòng, không gian khép kín và ở nhóm người chưa có miễn dịch phòng bệnh sởi do chưa được tiêm chủng vắc xin sởi, chưa từng mắc bệnh sởi trước đó . Vắc xin sởi là một trong những vắc xin có hiệu quả cao trong phòng bệnh sởi.

Để phòng chống bệnh sởi, Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ cách tốt nhất là nên đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin sởi đầy đủ, đúng lịch. Tiêm vắc xin sởi là biện pháp tốt nhất chủ động phòng bệnh sởi. Để phòng bệnh có hiệu quả, trẻ cần được tiêm 2 mũi. Mũi thứ nhất được tiêm cho trẻ từ 9 đến 11 tháng tuổi, mũi thứ hai được tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi. Nếu trẻ được tiêm một mũi vắc xin sởi lúc 9 – 11 tháng tuổi. Sau khi trẻ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo lịch tiêm chủng hoặc sau khi trẻ mắc sởi thì trẻ sẽ có miễn dịch có thể bền vững suốt đời.

Để đợt chiến dịc tiêm phòng dịch sởi miễn phí được thành công, Ban chỉ đạo phòng chống sởi thị xã Cửa Lò yêu cầu các trạm y tế tại tất cả các phường sau khi tổ chức tiêm chủng cần thống kê đầy đủ số liệu tiêm chủng; Đặc biệt, đối với đối tượng trẻ là khách du lịch có nhu cầu tiêm cần phải ghi rõ thông tin để nắm rõ phản ứng trước và sau khi được tiêm phòng vắc xin phòng sởi tại địa bàn. Dự kiến sẽ có 10.000 đối tượng sẽ được tiêm trong đợt này.

Hãy đưa con em mình đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng, chống dịch bệnh sởi./.

BCĐ phòng chống dịch sởi TX Cửa Lò