Ngư dân, giáo dân, phật tử,chức sắc tôn giáo Cửa Lò phản ứng về tình hình ở Biển Đông

Đăng ngày 21/05/2014

Dù căng thẳng trên Biển Đông vẫn chưa lắng dịu, nhưng lòng yêu nước nồng nàn của mỗi người dân Cửa Lò, đặc biệt là ngư dân, giáo dân, phật tử  và  các chức sắc tôn giáo Cửa Lò đã  biểu thị một cách mạnh mẽ và chân thành, thể hiện sự kiên quyết bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ…

Mít tinh hưởng ứng tuần lễ biển đảo tại Đảo Ngư 2013

Những ngày qua, bên cạnh bận rộn với công việc, chuẩn bị ngư cụ để ra khơi đánh bắt  hải sản trên biển, ngư dân Nguyễn Thanh Bình ở Khối Tân Lộc, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò luôn quan tâm sự kiện ở biển đông. Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã vi phạm luật pháp quốc tế, làm tổn thương, gây phẫn nộ cho những người yêu chuộng hòa bình như ông. Ngư dân Nguyễn Thanh Bình, Khối Tân Lộc, phường Nghi Hải- TX Cửa Lò nói: “Trước sự kiện biển đông vừa rồi thì người dân chúng tôi rất là phẩn nộ. Bởi vì Trung Quốc đã ký hiệp DOC năm 1982 về luật biển. Thì đến hôm nay Trung quốc là sai hoàn toàn. Với người dân chúng tga phải hết sức mình tĩnh. Nhưng khi nó xâm phạm đất nướcd thì một người dân phải đứng lên bảo vệ, nhưng bảo vệ thế nào dể cho giới biết rằng người Việt Nam yêu nước nhưng mà rất tôn trọng luật pháp quốc tế. Còn vừa rồi chúng tôi có theo dõi một số người dân kích động đập phá các tài sản các doanh nghiệp làm ở Việt Nam thì rất là sai trái”.

Từ trước đến nay, mỗi khi đất nước bị lâm nguy, khi sự toàn vẹn lãnh thổ bị đe dọa thì mọi người Việt Nam, bất kể già, trẻ, gái, trai đều đoàn kết một lòng, sẵn sàng hy sinh tính mạng và tài sản để bảo vệ độc lập, tự do của đất nước. Giới tu hành, phật tử ở TX Cửa Lò không chỉ cầu kinh niệm phật, làm việc thiện hàng ngày mà họ còn biểu thị quyêt tâm sẵn sàng lên đường khi tổ quốc cần. Đại đức Thích Minh Hương, Trụ trì chùa Lô Sơn- TX Cửa Lò cho biết:“Khi đất nước có việc gì xẩy ra không những hôm nay chúng tôi và từ trước đến nay các sư chúng tôi sẵn sàng lên đường để bảo vệ đất nước. Những người dân và tín đồ phật tử chúng ta phải bình tĩnh sáng suốt, chứ chúng ta không nên gây ra những điều bất ổn và bị mắc vào lợi dụng của kẻ xấu, các tín đồ phật tử và nhân dân hãy quan tâm đến những chiến sỹ, bộ đội ở hải đảo, ở biên cương và vùng xa xôi, đang ngày đêm bảo vệ tổ quốc”

Là một người lính, từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Miền Nam ác liệt, ông Nguyễn Văn Nhị, khối Tân Lộc, phường Nghi Hải, hiểu hơn ai hết về sự hy sinh giành lại độc lập tự do cho đất nước ngày hôm qua và trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liên tổ quốc ngày hôm nay. Với vai trò là một chức sắc trong giáo họ, ông Nguyễn Văn Nhị tích cực tuyên truyền vận động bà con cộng đồng giáo dân, tin vào đường lối của Đảng, không có những hành động vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu, không tham gia biểu tình trái pháp luật và cùng nhau cầu nguyện đất nước hòa bình. Do an Nguyễn Văn Nhị, Hội đồng mục vụ giáo họ Thượng Lộc,TX Cửa Lò nói:“Hội động mục vụ, linh mục của cả nước cho đếm giám mục địa phận Vinh đã mời gọi tất cả các cộng đoàn giáo dân các xứ phải cầu nguyện cho đất nước và thế giới được hòa bình. Giữa hai nhà nước có sự đoàn kết hòa bình với nhau, Đồng thời Hội đồng mục vụ Việt Nam cũng kêu gọi tất cả thành viên của mỗi tô hữu có một lòng nhiệt thành đóng góp công sức vào giúp đỡ các ngư dân các người đang làm nhiệm vụ nơi vùng biển bị trung quốc chiếm hạ đặt giàn khoan”

Mỗi công dân đều có quyền biểu thị lòng yêu nước những điều cần phải thực hiện trước hết là sự tuân thủ pháp luật. Hành động yêu nước đúng đắn nhất trong lúc này là tin tưởng, ủng hộ chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ta về giải quyết tranh chấp trênBiển Đông, cùng nhau đoàn kết một lòng khẳng định quyết tâm bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ bằng các việc làm thiết thực trong chính công việc của mình; đóng góp tinh thần và vật chất, kịp thời động viên lực lượng đang ở trên tuyến đầu bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc!

                                                           Thanh Bình- Tạ Nhật