Tôm nõn Cửa Lò – món quà thiên nhiên miền Trung

Đăng ngày 25/03/2014

 

Thưởng thức đặc sản biển Cửa Lò

Nghề làm tôm nõn đã có từ hàng chục năm nay, gắn liền với cuộc sống đi biển của nhiều gia đình ở Cửa Lò. Trải qua bao thăng trầm và biến động của thị trường, các hộ vẫn giữ được nghề, coi đó là niềm tự hào riêng của địa phương.

Tôm nõn Cửa Lò có uy tín cao trên thị trường bởi các hộ là nghề luôn coi trọng chất lượng sản phẩm, giá thành hợp lý và đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm.

Việc làm tôm nõn nhìn bề ngoài tưởng đơn giản, nhưng kỳ thực là không phải như vậy. Muốn tôm nõn đạt chất lượng, trước hết phải chọn tôm tươi ngon và đều nhau.

Việc làm tôm nõn phải tuân thủ đúng quy trình từ chọn tôm, luộc tôm, bóc vỏ, sấy khô và đóng gói. Những quy trình này được người làm tôm nõn ở Cửa Lò tuân thủ chặt chẽ, không coi nhẹ công đoạn nào.

Ở công đoạn luộc tôm để bóc vỏ, trước lúc luộc tôm có một yêu cầu bắt buộc là tôm phải được rửa sạch sẽ, để cho ráo nước, sau đó mới cho vào nước để luộc. Nước luộc cũng phải chế biến, pha chế theo cách riêng để tôm thơm, ngon. Khi luộc phải căn thời gian và sức nóng của lửa để tôm không mềm quá, cũng không cứng quá, khi vớt ra bóc vỏ, tôm không bị mất thịt và mất chất.

Các hộ làm tôm nõn ở Cửa Lò thường dùng củi để luộc thay vì dùng điện hoặc dùng than. Thường thì 10kg tôm tươi mới làm ra được 1kg tôm nõn.

Tôm nõn là loại thực phẩm ngon, bổ dưỡng. Vào bất cứ mùa nào cũng có thể dùng làm thức ăn, chế biến nhiều món ăn hấp dẫn.

Hiện nay, giá tôm nõn Cửa Lò vào khoảng 450.000-600.000 đồng/kg, nhưng không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Các hộ làm nghề tôm nõn ở cách khu du lịch biển Cửa Lò từ 1-2km nên nhiều khách du lịch khi đến Cửa Lò thường tìm đến tận nơi để tham quan và mua mang về.

Chính vì vậy, trong các tour du lịch thường có nội dung đưa du khách đến tìm hiểu các làng nghề ven biển, trực tiếp xem nghề làm tôm nõn. Đến đây, du khách được tìm hiểu về cuộc sốn

Theo: Nguyễn Văn Nhật