Tiến độ của cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thuỷ sản

Đăng ngày 26/03/2014

 

Phường Nghi Hòa có gần 1,2 ngàn hộ gia đình với tổng diện tích đất gieo trồng là trên 240 ha. Được sự quan tâm, hỗ trợ của nhà nước về chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên địa phương này đã đạt được 1 số thành tựu trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nên đã giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động, qua đó nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.Trong thời điểm diễn ra cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2011, bà con nông dân phường Nghi Hòa đang triển khai thu hoạch vụ xuân và chuẩn bị gieo trồng vụ hè thu, nhưng khi nhận được thông tin về cuộc điều tra, nhiều hộ dân đã tạm gác việc ra đồng để ở nhà tiếp và cung cấp thông tin cho các điều tra viên.

Mặc dầu trong nhiều năm qua, Cửa Lò đã rất chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dịch vụ du lịch-công nghiệp-nông lâm ngư nghiệp nhưng đến nay trên địa bàn vẫn còn đến hàng ngàn hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp, đánh bắt thủy sản. Chính vì thế, trước khi diễn ra cuộc tổng điều tra ban chỉ đạo đã tổ chức mở lớp tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ cho gần 120 điều tra viên tiếp cận thu thập thông tin, phối hợp với 35 thành viên trong ban chỉ đạo đảm bảo chất lượng điều tra diễn ra theo đúng tiến độ và tính chính xác cao. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo cuộc tổng điều tra lần này cũng chỉ đạo cho các cấp, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng tới người dân để các đối tượng được điều tra nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc cung cấp thông tin cho các điều tra viên. Bà Lê Thị Vinh, Chi cục trưởng chi cục thống kê Thị xã Cửa Lò cho biết:“ Cuộc tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thuỷ sản trên địa bàn thị xã Cửa Lò lần này thì Cửa Lò có 12.900 hộ nhưng mà hộ theo phương án của điều tra trung ương là 4.600 hộ, còn lại là điều tra phục vụ địa phương. Ban chỉ đạo thị xã sẽ tiến hành điều tra hộ nông – lâm – thuỷ sản kết thúc ngày 15/7, số còn lại sẽ kết thúc vào 30/7 theo đúng phương án của trung ương đề ra”

Từ những kết quả thu được qua cuộc điều tra nông thôn, nông nghiệp và thuỷ sản ở Cửa Lò, cấp ủy, chính quyền các cấp nơi đây sẻ đưa ra kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội chuẩn xác hơn, qua đó góp phần nâng cao đời sống dân sinh, thay đổi bộ mặt của thị xã du lịch Cửa Lò./.

Theo: Đàm Hiền