Thực trạng hoạt động của đội ngũ cán bộ công chức cấp phường ở Cửa Lò

Đăng ngày 18/11/2014

Trong nhiều năm nay, việc hỗ trợ cho người dân qua hệ thống giao dịch một cửa ở phường Nghi Hương, TX Cửa Lò đã phát huy hiệu quả. Điều đáng chú ý là trong quá trình làm việc, các cán bộ, công chức ở đây đã chủ động học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm hỗ trợ cho, tư vấn cho người dân. Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả trong công việc và bản thân. Anh Trần Quang Hùng Cán bộ tư pháp- hộ tịch Phường Nghi Hương, TX Cửa Lò cho biết: “Tôi đã tốt nghiệp đại học khoa luật trường Đại học xã hội và nhân văn, khi ra trường được phân công về làm việc ở địa phương và được bố trí đúng chuyên ngành là làm tư pháp, hộ tịch của phường. Trong những năm lamg việc thì còn được bồi dưỡng thêm nghiệp vụ chuyên môn, từ đó áp dụng vào thực tế làm việc có hiệu quả”.

Tại UBND phường Nghi Tân, TX Cửa Lò trung bình mỗi ngày cán bộ, công chức phường, tiếp và hỗ trợ từ 120- 150 lượt người dân. Những thủ tục đơn giản thì được giải quyết trong ngày. Các thủ tục cần được thẩm định, xác minh thì các cá nhân, tổ chức được hẹn ngày trả kết quả trong thời gian sớm nhất, không để người dân đi lại nhiều lần, giảm bớt phiền hà, tiết kiệm thời gian và hạn chế chi phí đi lại cho người dân. Anh Trần Biên Cương – Khối 2, phường Nghi Tân TX Cửa Lò nói: “Hôm nay tôi đến phường xin các thủ tục, giấy tờ tôi ấy phường mở của và làm cho dân ổn định và một cách nhanh chóng. Trong tiếp xúc của cán bộ thì niềm nở và tôi rất hài lòng với cách làm việc của cán bộ”.

Từ năm 2011 đến nay, Phòng nội vụ TX đã tham mưu UBND TX Cửa Lò, tuyển dụng 146 công chức vào làm việc tại các phường trên địa bàn, hầu hết có trình độ Đại học trở lên, trong có 52,7% cán bộ chuyên trách các ban ngành đoàn thể. Cũng từ năm 2011 TX Cửa Lò đã tổ chức bồi dưỡng gần 20 ngàn lượt lượt cán bộ, công chức cấp phường về cải cách hành chính, tôn giáo, văn thư lưu trữ, tư pháp, văn hóa. Ông Nguyễn Đình Hùng – Trưởng phòng Nội vụ TX Cửa Lò cho biết: “Ngoài các tiêu chuẩn quy định, thì về tiêu chuyển chuyên môn là phải tốt nghiệp Đại học trở lên, ưu tiên cho Đại học chinhd quy. Hàng năm phòng đã tham mưu cho UBND TX lập kế hoạch, cử công chức phường đi đào tạo, bồi dưỡng tại TX cũng như ở tỉnh. Sau khi đào tạo về thì các công chức phường cũng đã phát huy được tác dụng và hoàn thành tốt và có nhiều đ/c hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trên công việc được phân công . 100% công chức phường đều bố trí chức danh chuyên môn được đào tạo, đúng vị trí và sở trường của các công chức phường”.

Nâng cao tinh thần trách nhiệm, gắn với ý thức trách nhiệm, nhiệm vụ được giao của mỗi cán bộ, công chức cấp phường chính là yếu tố đầu tiên trong việc thay đổi lề lối làm việc, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân. Qua đó thực hiện có hiệu quả từng bước công tác cải cách thủ tục hành chính, từng bước xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp ở TX Cửa Lò./.

                                                              Thanh Bình- Duy Quý