Thu Thủy: Điểm sáng kinh tế du lịch của đô thị biển Cửa Lò

Đăng ngày 18/08/2014

Phường Thu Thủy được thành lập ngày 29/8/1994 trên cơ sở các khối dân cư của thị trấn Cửa Lò, 1 phần của xã Nghi Thu, huyện Nghi Lộc và gắn liền với quá trình phát triển của thị xã du lịch biển. Với xuất phát điểm thấp về kinh tế- xã hội, nền kinh tế chủ yếu dựa vào nghề chài lưới, cơ sở hạ tầng yếu kém, đời sông nhân dân gặp nhiều khó khăn, nhưng trong suốt 20 năm qua, Đảng bộ và nhân dân toàn phường đã một lòng đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, vươn lên trở thành điểm sáng kinh tế du lịch ở Cửa Lò.

Chủ tịch UBND P. Thu Thủy :Trần Phan Long ủng hộ Quỹ vì người người nghèo năm 2014

Điều đáng ghi nhận trước hết là chuyển dịch cơ cấu kinh tế của phường Thu Thuỷ  đã đi đúng hướng. Đó là tập trung phát triển các ngành thương mại, đặc biệt là dịch vụ- du lịch, đây được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế của phường với 62,7%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế chung của toàn phường nhanh, bền vững với nhịp độ bình quân hàng năm đạt từ 19- 20%. Nếu như tổng giá trị sản xuất năm 1995 chỉ đạt 2,7 tỷ đồng thì đến năm 2013 đạt gần 630 tỷ đồng. Trong đó các ngành dịch vụ- thương mại chiếm trên 345 tỷ đồng. Ông  Phùng Khắc Minh – Khối 2, phường Thu Thủy- TX Cửa Lò nói:“Sau 20 năm thành lập, phường Thu Thủy đã thay gia đổi thịt rất rõ nét, từ một phường nghèo khổ nhất, nhưng hiện nay thu thủy là một phường giàu tiềm năng về kinh tế, xã hội”

Để thúc đẩy kinh tế du lịch phát triển, phường Thu Thủy đã tập trung  đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng “Điện, đường, trường, trạm”. Từ năm 1994 đến nay, phường đã tập trung quyết liệt thực hiện xây dựng các công trình với tổng giá trị xây lắp hàng chục tỷ đồng đã làm thay đổi hẳn diện mạo của phường so với trước. Đến nay trên địa bàn đã có 135 khách sạn, nhà nghỉ, với trên 2 ngàn phòng nghỉ, có 115 kiốt kinh doanh nhà hàng ăn uống bãi biển. Các cơ sở kinh doanh này đã thu hút hàng nghìn lao động có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, nâng cao đời sống. Bà Nguyễn Thị Hương – Nhà hàng Hương Sơn- bãi biển Thu Thủy cho biết: “Nhà hàng chúng tôi nói riêng và các hộ kinh doanh trên địa bàn nói chung, nhà nào cũng xây dựng được nhà hàng khang trang, đó là nhờ sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền phường về khâu vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và tạo mọi điều kiện rất là tốt để đảm bảo cho người dân yên tâm kinh doanh. Đến nay người dân đã có cuộc sống rất là ổn định, đó là một sự đổi thay quá tuyệt vời”.

Sau 20 năm thành lập, hoạt động du lịch ở phường Thu Thủy đã có bước phát triển mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng tăng đều qua các năm. Nhờ vậy, đời sống nhân dân không ngừng ổn định và nâng cao. Ông Đinh Trường Sơn – Khách sạn Tuấn Anh, phường Thu Thủy nhận xét : “Tôi thấy chủ trương của Đảng bộ phường là du lịch- dịch vụ du lịch, thì hai mảng này đã đem lại rất nhiều cái thuận lợi cho bà con trong phường và đã nâng được cái mức sống mọi người lên rõ rệt, hầu hết các khách sạn, nhà hàng đã xây dựng được khang trang hơn”

Để đạt những thành tựu ấy, Thu Thủy luôn làm tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện. Nội bộ đoàn kết thống nhất, vai trò lãnh đạo của Đảng được phát huy cao độ. Công tác văn hoá- xã hội thường xuyên được chăm lo và thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm và xây dựng đời sống, nếp sống văn hóa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, an ninh quốc phòng được giữ vững. Hiện nay toàn phường có 93% gia đình văn hóa, tỷ lệ hộ khá chiếm gần 68%, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng. Ông Nguyễn Hồng Sơn – Bí thư Đảng uỷ phường Thu Thủy khẳng định:“Thu Thủy lấy điểm kinh tế phát triển du lịch dịch vụ là trọng tâm, văn hóa- xã hộin làm nền tảng của tinh thần. Chính từ đó trong 20 năm qua, kết quả là một trong những đơn vị của TX Cửa Lò phát triển kinh tế mạnh nhất về kinh doanh dịch vụ du lịch. Hàng năm đóng góp cho TX từ 6-7 tỷ đồng và xây dựng được nền kinh tế ngày càng phát triển, tinh thần của nhân dân rất phấn khởi vui tươi”.

Những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân phường Thu Thủy- TX Cửa Lò đạt được hôm nay là tiền đề, động lực rất quan trọng thúc đẩy sự phát triển trong giai đoạn tiếp theo, tiếp tục vươn lên xứng đáng là điểm sáng du lịch của đô thị biển Cửa Lò trong thời gian tới.

                                                           Thanh Bình