Thị xã Cửa Lò: Xây dựng Lớp học chất lượng cao ở trường THCS Nghi Hương

Đăng ngày 27/03/2014

Một trong nhưng công việc đầu tiên của phòng giáo dục đào tạo thị xã Cửa Lò là lựa chọn đội ngũ giáo viên có năng lực chuyên môn giỏi, phẩm chất đạo đức tốt giảng dạy các khối lớp chọn ở trường THCS Nghi Hương. Đồng thời đầu tư kinh phí cho nhà trường hoàn thiện cơ sở vật chất và mua sắm thiết bị đồ dùng dạy học đạt chuẩn. Còn các em học sinh phải trải qua phần thi tuyển khắt khe mới được vào lớp chọn. Từ chỗ năm học đầu tiên toàn trường chỉ có 2 lớp chọn thì nay đã tăng lên 8 lớp. Chất lượng dạy học của các lớp chọn này được đánh gía cao, nhất là số học sinh giỏi các cấp. Riêng năm học 2010 – 2011, trường THCS Nghi Hương có 21 em học sinh giỏi cấp tỉnh, tăng hơn năm học 2009-2010 là 10 em. Trường còn có 14 học sinh lớp 9 thi đậu vào trường chuyên Phan Bội Châu và 25 em đậu vào THPT của Bộ giáo giáo dục; Em Nguyễn Thị Hà Dung – Học sinh lớp 6A1 Trường THCS Nghi Hương nói về nổ lực của bản thân để được vào lớp chọn như thế này: “Để trở thành học sinh Trường THCS Nghi Hương thì em đã phấn đấu trở thành học sinh giỏi từ năm lớp 1 đến lớp 5. Ở lớp thì em chú ý nghe giảng và hỏi cô những điều chưa rõ và không ngừng trao đổi với bạn bè.Còn ở nhà đọc nhiều sách tham khảo, tích cực làm bài tập nâng cao và lập thời gian biểu khoa học để có hiệu quả”.

Ban giám hiệu trường THCS Nghi Hương đã xác định rõ: để có được chất lượng cao, trước hết người thầy phải giỏi về chuyên môn và luôn tâm huyết với nghề. Do đó, hàng năm nhà trường đã tập trung chỉ đạo, động viên cán bộ giáo viên tự học tập nâng cao trình độ; Tích cực đổi mới phương pháp dạy học và viết sáng kiến kinh nghiệm. Nhà trường còn bố trí cán bộ giáo viên tham gia các lớp học nâng cao lý luận chính trị và trình độ chuyên môn. Đồng thời đẩy mạnh các phong trào thi đua, các cuộc vận động do ngành tổ chức. Nhờ thế, đến nay 50 cán bộ giáo viên của trường đều có trình độ đạt chuẩn, trong đó trên chuẩn chiếm 70%. Cô giáo Nguyễn Thị Chính – một giáo viên nhiều năm liên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh của trường THCS Nghi Hương trao đổi: “Trong quá trình dạy học thì giáo viên phải biết biến những kiến thức trong sách vở vận dụng vào thực tế cuộc sống. Sự giao lưu giữa giáo viên với học trò trong phương pháp dạy học mới cũng khác với ngày xưa đó là đề cao người trò nên học sinh với thầy giáo bình đẳng để từ đó học trò phát triển được năng lực, sức sáng tạo”.

Không chỉ có nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh và tỷ lệ học sinh tốt nghiệp và lên lớp đạt cao mà trường THCS Nghi Hương 5 năm gần đây đều đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh. Hiện tại nhà trường đang được Sở giáo dục đào tạo đề nghị Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng ba. Ngày 03/10 vừa qua, Thị xã Cửa Lò đã phê duyệt đề án 3213 về việc xây dựng trường THCS Nghi Hương thành trường chất lượng cao và phấn đấu đạt danh hiệu anh hùng trong thời kỳ đổi mới. Theo đó, nhà trường được đầu tư thêm 7,5 tỷ đồng để hoàn thiện cơ sở vật chất và các thiết bị đồ dùng dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Trao đổi với chúng tôi về những thuận lợi và khó khăn trong việc xây dựng lớp học chất lượng cao, thầy giáo Võ Như Cương – Hiệu trưởng trường THCS Nghi Hương nói: “Nhà trường trong thời gian vừa qua đã được địa phương, Thị xã quan tâm. Tuy nhiên vẫn còn thiếu phòng học tiếng, âm nhạc, phòng bộ môn, phong y tế trường học, thiết bị đồ dùng dạy học. Giải pháp tới là nhà trường tham mưu với các cấp tiếp tục quan tâm hơn nữa đầu tư cơ sở vật chất, các thiết bị để thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học”.

Từ việc xây dựng lớp học chất lượng cao ở Trường THCS Nghi Hương đã đem lại kết quả thiết thực, ngành giáo dục đào tạo Cửa Lò đang nghiên cứu, rút kinh nghiệm để năm học tới nhân ra diện rộng. Qua đó góp phần đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo Cửa Lò lên tầm cao mới.