Thị xã Cửa Lò: Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái bằng các hoạt động cộng đồng

Đăng ngày 27/03/2014

Khác với nhiều chương trình nghệ thuật thường thấy, thành phần chủ chốt tham gia tại buổi tổ chức hoạt động nghệ thuật: Hội họa kết nối chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái được tổ chức tại Nhà thi đấu thể dục-thể thao thị xã trong ngày 20/11/2011 vừa qua lại là những người đã từng bị bạo hành hoặc là những người đã từng gây ra bạo hành. Tuy nhiên, phần lớn những người có mặt tại hoạt động tập thể có ý nghĩa này đã tạm quên đi những ngày đen tối nhất trong cuộc đời mình để cùng nắm chặt tay nhau, cùng nhau chia sẻ cảm xúc, ý tưởng và sáng tạo nên 1 tác phẩm hội họa đầy màu sắc sinh động với thông điệp kêu gọi toàn thể cộng đồng hãy cùng chung tay chặn đứng nạn bạo hành giới. Ngoài những thành viên đến từ 3 Câu lạc bộ nam giới trách nhiệm, còn có các thành viên đến từ 7 câu lạc bộ phụ nữ tự lực, Mái ấm …với tổng số thành viên là trên 150 người. Đến từ Câu lạc bộ nam giới trách nhiệm ở Khối 6- Phường Nghi Thủy- anh Nguyễn Minh Châu là một trong 14 thành viên đã rất xúc động nói:“Được tham gia buổi Hội họa kết nối chung tay chấm dứt bạo lực gia đình này tôi thấy cũng rất bổ ích, để cởi mở được tâm tư, tâm trạng của nhiều người, nhiều hoàn cảnh trong nhiều gia đình, tôi thấy rất thiết thực ”; Trao đổi với chúng tôi, Thạc sỹ Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm sáng kiến sức khỏe và Dân số cho biết:“Mục đích của buổi tổ chức hôm nay là chúng tôi muốn thu hút khoảng trên 200 phụ nữ đã từng bị bạo hành và nam giới đã từng gây bạo lực gia đình mà hiện tại đang tham gia các hoạt động trong các câu lạc bộ của dự án để mọi người cùng nhau thực hiện hình thức nghệ thuật , thể hiện sự ủng hộ của mình đối với các hoạt động phòng chống bạo hành giới và cam kết đối với các hoạt động này”.

Kể từ khi triển khai, dự án phòng chống bạo hành giới Cửa Lò đã can thiệp, hỗ trợ có hiệu quả cho 60 người là những người nam giới đã từng gây bạo lực với vợ và con gái. Đặc biệt, trong 6 năm triển khai, dự án này cũng đã can thiệp và hỗ trợ tích cực có hiệu quả, giúp cho trên 330 phụ nữ trên địa bàn bị bạo hành nặng và kéo dài có cuộc sống ổn định, dễ chịu hơn. Còn riêng trong những ngày này, dự án đã hỗ trợ cho 7/7 phường của Cửa Lò tổ chức các hoạt động tập thể có ý nghĩa như: Giải bóng chuyền dành cho các cặp vợ chồng và nam thanh niên thời đại mới; Hội thi nam giới nướng cá cùng chia sẻ; Hội thi nam giới thanh lịch trao yêu thương và chia sẻ trách nhiệm; Giải đua xe đạp dành cho các cặp vợ chồng với chủ đề: Hành trình kết nối những yêu thương..Trong những ngày vừa qua, ước tính đã có hàng ngàn người dân ở các phường, trong đó có các nạn nhân bị bạo hành đã được tham gia các hoạt động có ý nghĩa này. Bác sỹ Phan Văn Thế, Trưởng phòng y tế thị xã- Phó ban quản lý dự án Phòng chống bạo hành giới Cửa Lò cho biết: “Hàng năm hướng đến ngày 25/11 là ngày thế giới phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái thì Cửa Lò đã thực hiện chương trình này cũng đã được 6 năm rồi và đây cũng là 1 trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức các hoạt động phòng chống bạo lực gia đình. Mục đích của các hoạt động năm nay là để hướng tới nam giới chung tay vì 1 cộng đồng không có bạo hành”.

Một điều mà dự án phòng chống bạo hành giới sau khi triển khai ở Cửa Lò rút ra và muốn mọi người cùng nhận thức đúng là: Nguyên nhân xảy ra nạn bạo hành trong gia đình hiện nay chủ yêu là do bất bình đẳng giới. Để giải quyết tận gốc được vấn đề này thì 1 trong những biện pháp quan trọng nhất là: Nâng cao nhận thức cho mọi người về bình đẳng giới. Vì vậy, việc Cửa Lò tổ chức được các hoạt động nói trên Nhân ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ: 25/11 là vô cùng cần thiết và cần được đuy trì thường xuyên hơn.