Thị xã Cửa Lò kịp thời chấn chỉnh tình trạng ‘chặt chém’ vé gửi xe trong đêm khai mạc Lễ hội du lịch

Đăng ngày 18/04/2023

(Baonghean.vn) – Sau khi nhận được phản ánh về tình trạng “chặt chém” vé gửi xe trong đêm khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò 2023 vào tối 14/4, TX. Cửa Lò đã nhanh chóng xác minh xử lý, kịp thời ra văn bản chỉ đạo chấn chỉnh.

Đêm khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò 2023 đã khép lại với nhiều dấu ấn đậm nét trong lòng du khách thập phương. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm nhấn thì vẫn còn một vài vấn đề khiến du khách bức xúc, nhất là tình trạng “chặt chém” tiền gửi xe.

Cụ thể, ngay trong đêm 14 và sáng 15/4, trên mạng xã hội đăng tải nhiều hình ảnh và dòng trạng thái bức xúc của người dân về tình trạng “chặt chém” vé giữ xe tại TX.Cửa Lò. Trong đó, vé gửi xe máy 30.000 đồng/xe/lượt, ô tô là 60.000 -100.000/xe/lượt.

Thị xã Cửa Lò kịp thời chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' vé gửi xe trong đêm khai mạc Lễ hội du lịch ảnh 1

Công an phường Nghi Hương làm việc với các trường hợp tự mở bãi giữ xe và thu giá cao trong đêm khai mạc Lễ hội du lịch Cửa Lò 2023. Ảnh: CSCC

Nhận thông tin phản ánh, Công an TX. Cửa Lò đã chỉ đạo kiểm tra, bước đầu giao Công an phường Nghi Hương tiến hành xác minh, làm rõ.

Bước đầu, Công an phường Nghi Hương làm rõ tại bãi giữ xe tự phát do anh Trần Thọ Được (SN 1993), trú khối Hồng Phong, phường Nghi Hương (TX. Cửa Lò) mở tại đường ngang số 13, thuộc khối Mỹ Thắng, phường Nghi Hương, đã thu giữ xe với mức giá 30.000 đồng/xe máy và 80.000 đồng/ô tô.

Hành vi này đã vi phạm quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh Nghệ An theo Quyết định số 80/2016/QĐ-UBND ngày 20/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

Hiện, cơ quan công an đang hoàn chỉnh thủ tục để tham mưu xử lý theo quy định. Đồng thời, tiếp tục xác minh làm rõ các cơ sở nhận trông giữ xe khác vi phạm quy định.

Thị xã Cửa Lò kịp thời chấn chỉnh tình trạng 'chặt chém' vé gửi xe trong đêm khai mạc Lễ hội du lịch ảnh 2

Tại bãi đỗ xe đường ngang số 13 đã thu mức giá 30.000 đồng/xe máy và 80.000 đồng/ô tô. Ảnh: CSCC

Trong sáng nay (17/4), UBND TX. Cửa Lò đã có Văn bản số 650/UBND-ĐT về việc chấn chỉnh công tác quản lý trật tự đô thị trong ngày khai trương mùa du lịch 2023.

Tại văn bản này, UBND thị xã Cửa Lò nêu rõ: Để lễ hội thành công, UBND thị xã đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, UBND các phường tổ chức triển khai thực hiện các nội dung đồng bộ và quyết liệt; tuy nhiên, trong đêm tổ chức khai mạc lễ hội, qua phản ánh của nhân dân, du khách và nắm bắt tình hình thực tế, thấy vẫn còn một số tồn tại như: việc niêm yết giá vé gửi xe chưa đảm bảo đúng quy định, phát sinh mới các vị trí gửi xe không đúng quy hoạch, tình trạng bày bán hàng rong trên các tuyến đường…

Để chấn chỉnh xử lý dứt điểm tình trạng trên, đồng thời, đảm bảo cho thành công của năm du lịch, UBND thị xã yêu cầu:

Đối với UBND các phường: Tổ chức quản lý, triển khai thu phí các ki-ốt vệ sinh, tắm tráng công cộng và các bến xe thuộc địa bàn phường mình quản lý đúng theo quy định hiện hành của pháp luật và các cam kết với UBND thị xã liên quan về mô hình dịch vụ, giá, phí, vệ sinh môi trường,… Tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị, thực hiện nghiêm chủ trương “5 không” của UBND thị xã.

UBND phường Nghi Hương thực hiện ngay một số nội dung: Rà soát, làm rõ việc niêm yết giá vé tại các bãi gửi xe; thống kê các trường hợp, các vị trí gửi xe tự ý phát sinh mới trong ngày khai trương và phương án xử lý; tình trạng bán hàng rong trên các tuyến đường làm ảnh hưởng đến giao thông đi lại và mỹ quan đô thị.

Đội quản lý trật tự đô thị báo cáo cụ thể tình trạng người dân bán hàng rong trong ngày khai trương và đề xuất phương án xử lý nghiêm nội dung này.

Các đơn vị có liên quan phải báo cáo làm rõ các nội dung trên gửi về UBND thị xã (qua phòng Quản lý đô thị) trước ngày 18/4/2023.

Đặng Cường – Tiến Đông – Báo Nghệ An