Nghệ An: Vào mùa du lịch, hải sản bắt đầu ‘nhích’ giá

Đăng ngày 18/04/2023

(Baonghean.vn) – Du lịch bắt đầu vào mùa, nhu cầu tăng cao, do đó, giá các loại hải sản tăng nhẹ. Được giá, thu nhập tăng nên ngư dân phấn khởi bám biển vươn khơi.
Nghệ An: Vào mùa du lịch, hải sản bắt đầu 'nhích' giá ảnh 1
Bước vào mùa du lịch, hải sản bắt đầu nhích giá. Ảnh: CSCC

Sau một đêm đánh bắt, tàu của anh Nguyễn Chiến Thắng ở phường Nghi Thủy (TX. Cửa Lò) cập bến, ngoài lượng lớn cá trích, cá bạc má thì tàu của anh còn thu về gần 20 kg mực nháy, 10 kg tôm. Toàn bộ hải sản được thương lái chờ mua ngay khi tàu vừa cập bến. Anh Thắng cho biết: “Ba hôm nay, đánh bắt được chừng nào thì thương lái đón mua hết chừng đó, giá hải sản cũng tăng so với trước. Riêng mực nháy, tôm giá bán tăng thêm 20%”.

Dịp này, nghề đi mủng ở Cửa Lò cũng “ăn nên làm ra” khi các đặc sản như: mực nháy, tôm, cá mú, cá chim trắng, ghẹ, cua… đánh bắt xong đều được các nhà hàng, các đại lý hải sản thu mua ngay với giá cao; hoặc bán cho du khách ngay tại bến.

Nghệ An: Vào mùa du lịch, hải sản bắt đầu 'nhích' giá ảnh 2

Các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ đánh bắt gần bờ rất được ưa chuộng. Ảnh: Thanh Phúc

Ông Trần Văn Bình, một ngư dân chuyên nghề đi mủng ở phường Nghi Thu (TX.Cửa Lò) cho biết: “Mùa du lịch nên bán cho du khách cũng nhiều và các nhà hàng nhu cầu cũng tăng cao, do đó, giá các loại hải sản tăng cao. Mỗi chuyến mủng 3-5 tiếng đồng hồ, trừ mọi chi phí cũng thu về cả triệu bạc”.

Theo ông Nguyễn Tiến Lợi – Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Thủy (TX. Cửa Lò), toàn phường có 109 tàu, thuyền các loại, trong đó, có hơn 67 tàu đánh bắt gần bờ. Tàu đi về trong đêm nên hải sản đánh bắt được tươi sống, thương lái ưa chuộng. Bước vào mùa du lịch, giá các loại hải sản đang trên đà tăng nên ngư dân rất phấn khởi.

Nghệ An: Vào mùa du lịch, hải sản bắt đầu 'nhích' giá ảnh 3

Khách du lịch chọn mua hải sản tươi sống tại chợ bến cá Nghi Thủy (TX.Cửa Lò). Ảnh: Thanh Phúc

Chuyên thu mua và phân phối hải sản cho các nhà hàng, khách sạn, các điểm du lịch ở Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Bình, chị Hồng Lý ở xã Diễn Ngọc (Diễn Châu) cho biết: “Hiện nay, giá hải sản tươi sống như tôm, cua, mực, ghẹ, hải sâm, ngao giấy, vạng, hàu, ốc hương đang nhích giá từng ngày. Còn các loại hải sản cấp đông giá vẫn ổn định. Hiện chúng tôi đang thu gom các hải sản đặc sản để nhập cho các nhà hàng ở các khu du lịch nuôi dưỡng bằng bể sục khí để phục vụ du khách”.

Theo khảo sát, tại các chợ dân sinh, giá các loại hải sản tươi sống cũng đang tăng giá từng ngày. Theo đó, mực nháy có giá dao động từ 450.000 – 700.000 đồng/kg; ghẹ có giá 300.000 – 450.000 đồng/kg, ngao biển có giá 80.000-120.000 đồng/kg; hàu (nguyên vỏ) có giá 45.000 đồng/kg…

Nghệ An: Vào mùa du lịch, hải sản bắt đầu 'nhích' giá ảnh 4

Các loại hải sản đặc sản như mực nháy, cá mú, hải sâm… giá tăng thêm từ 15-30% so với trước. Ảnh: Thanh Phúc

Riêng tôm thẻ, tôm sú giá cao hơn năm ngoái, theo đó, tôm loại 70 con/1 kg có giá 180.000 đồng/kg, loại 30 – 40 con/kg có giá 220 – 250.000 đồng/kg. Anh Nguyễn Văn Hòa – chủ trại tôm Hoà Phát ở xã Diễn Kim (Diễn Châu) cho biết: “Từ nay đến dịp lễ 30/4, 1/5, trại tôi có khoảng 20 tấn tôm cung ứng cho thị trường, phục vụ khách du lịch. Giá tôm hiện đang tăng từng ngày. Năm nay, dự báo giá tôm sẽ cao hơn năm ngoái từ 15-20%”.

Thời điểm này, hải sản nuôi như: ngao, cá mú, cá vược ở các xã Nghi Quang, Nghi Thiết (Nghi Lộc), các phường Nghi Tân, Nghi Thủy (TX.Cửa Lò) cũng dễ tiêu thụ và giá bán cao hơn trước. Hiện cá mú đang được bán với giá 200.000 – 250.000 đồng/kg, cá vược 150.000 – 170.000 đồng/kg, ngao nuôi có giá 20.000 – 25.000 đồng/kg.

Nghệ An: Vào mùa du lịch, hải sản bắt đầu 'nhích' giá ảnh 5

Nhu cầu hải sản tăng cao khi du lịch vào mùa đã đẩy giá hải sản tăng. Ảnh: Thanh Phúc

Các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh hải sản ở TP. Vinh cũng cho biết, hiện nguồn hàng cua, ghẹ, mực, tôm của vùng biển Nghệ An giá khá cao, nhất là mực nháy, tôm tít, ghẹ xanh giá đã tăng thêm từ 10 – 30%, nguồn hàng cũng khá khan hiếm, do đó, họ phải nhập hải sản từ Cà Mau, Phú Quốc và cả nhập khẩu để đủ nguồn cung cho khách hàng.

Kỳ nghỉ lễ 30/5-1/5 năm nay dài ngày, kèm theo đó là nắng nóng nên nhu cầu hải sản tăng cao, giá cả theo đó dự báo cũng sẽ tăng mạnh.

Nghệ An: Vào mùa du lịch, hải sản bắt đầu 'nhích' giá ảnh 6

Các cơ sở đang gom hàng, trữ, nuôi dưỡng hải sản để phục vụ thực khách. Ảnh: Thanh Phúc

Anh Trần Tuấn Anh – chủ một nhà hàng chuyên hải sản ở Cửa Hội, phường Nghi Hải (TX. Cửa Lò) cho biết: “Năm nay, Cửa Lò khai hội sớm hơn, khách du lịch cũng về Cửa Lò nhiều hơn, 3 hôm nay, thực khách đến ăn hải sản ở nhà hàng đã tăng gấp rưỡi so với trước. Theo dự tính, năm nay, kỳ nghỉ lễ kéo dài nên lượng khách đông hơn, chúng tôi đang có các phương án trữ hải sản tươi sống để phục vụ nhu cầu của du khách”.

Thanh Phúc – Báo Nghệ An