Thị xã Cửa Lò: Khó khăn trong công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự đợt 2 năm 2012

Đăng ngày 27/03/2014

 

Đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự lần này, thị xã Cửa Lò có 180 thanh niên đủ độ tuổi và đủ điều kiện tham gia khám tuyển. Trong đó, Nghi Thủy và Nghi Tân là 2 phường có số lượng đông nhất với trên 40 người. Để giảm bớt chi phí vật chất và thời gian cho công tác khám tuyển tại thị xã, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã đã chỉ đạo các phường tổ chức sơ tuyển tại cơ sở, sàng lọc kỹ các đối tượng chưa đủ tiêu chuẩn. Nhiệm vụ trên được các phường thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, nghiêm túc và đảm bảo thời gian. Anh Nguyễn Thanh Tùng – Phường đội trưởng – phường Nghi Thủy cho hay: “Phát huy vai trò của các đồng chí thôn đội trưởng, nắm từ ở khối, báo cáo danh sách, qua đó, bước đầu đầu đã rà soát được chất lượng của các thanh niên trong độ tuổi. Khi đã rà soát được số lượng và chất lượng của các thanh niên thì tham mưu cho chủ tịch UBND phường phát lệnh gọi sơ khám nghĩa vụ quân sự tại địa phương”.

Tuy nhiên, một khó khăn đặt ra là việc tiến hành các bước tuyển chọn giao quân đợt 2 – năm 2012 trùng với thời điểm tuyển sinh và cũng là mùa du lịch của Cửa Lò. Bên cạnh đó, phần lớn thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ không có việc làm ổn định, phải đi làm ăn xa, nhiều thanh niên ở các phường như Nghi Hải, Nghi Hòa có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Những yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tuyển, chọn và gọi công dân nhập ngũ. Do đó, Hội đồng nghĩa vụ quân sự thị xã đã phải tìm nhiều biện pháp tháo gỡ, để vừa đảm bảo đúng chỉ tiêu, vừa phù hợp với nguyện vọng của bản thân các thanh niên và gia đình. Thượng tá Dương Minh Hiền – Chỉ huy trưởng BCH quân sự thị xã cho biết: “Chúng tôi tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp với chính quyền địa phương ở phường xã, khối xóm, động viên, nắm chắc và quản lý chặt việc đăng ký hộ khẩu; Phổ biến những quy định trong quá trình thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự. Sau khi hòan thành nghĩa vụ quân sự sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cháu để tiếp tục đi theo việc xuất khẩu lao động”.

Sau 2 ngày thực hiện khám tuyển nghĩa vụ quân sự, 100% thanh niên đạt kết quả tốt, đủ điều kiện sẵn sàng lên đường nhập ngũ, trong đó loại 1 – 30 người, chiếm 17%, loại 2 – 80 người chiếm 46%, loại 3 – 38 người chiếm 21%. Sau đợt khám tuyển này, Hội đồng quân sự thị xã tiếp tục thực hiện các công tác tuyển quân nhằm đảm bảo chỉ tiêu nhập ngũ đợt 2 năm 2012 mà UBND tỉnh và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh giao với số lượng 60 người./.