Chế độ phụ cấp cho CTV dân số ở Cửa Lò vẫn còn khó khăn

Đăng ngày 27/03/2014

Đã nhiều năm gắn bó với việc “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” chị Võ Thị Lý đã thấu hiểu được nỗi vất vả của một cộng tác viên dân số trên địa bàn. Công việc hàng ngày của chị là cần mẫn chuẩn bị các đồ dùng cần thiết để làm tốt công việc của một người cán bộ đi tuyên truyền vận động chị em sinh đẻ có kế hoạch, sử dụng các biện pháp tránh thai… Đôi khi, công việc của các chị không được nhiều người đón nhận, nên nhiều lúc chị phải kiên trì, vận động thuyết phục từ ngày này sang tháng khác. Công sức của chị bỏ ra là vậy, nhưng hàng tháng chị cũng chỉ được gần 100 ngàn đồng tiền phụ cấp, nhưng nếu để so với một tháng chị đi phục vụ du lịch thì số tiền phải gấp 30 đến 40 lần. Vì vậy, nếu như không tâm huyết với công tác dân số của địa phương thì chị cũng chẳng hao công tốn sức làm gì. Chị Võ Thị Lý, CTV dân số khối Bắc Hải, phường Nghi Thu cho biết:“Để mà đi từng gia đình để vận động cho cụ thể hơn thì rất là vất vả, với mức lương như hiện nay để CTV đảm bảo được chế độ cũng rất là thấp cho nên có nhiều CTV họ rất chán nản vì theo như nhu cầu đời sồng hàng ngày thì không đáp ứng được.”

Hiện nay, Cửa Lò có 96 CTV dân số phân bố rộng khắp trên 71 khối trên địa bàn thị xã. Nhờ sự tích cực của đội ngũ này mà chất lượng dân số KHHGĐ trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong 6 tháng đầu năm 2012 là 9,7%, giảm 3,1% so với cùng kỳ năm 2011. Có được kết quả đó, phải kể đến vai trò của đội ngũ CTV dân số. Tuy nhiên, với mức phụ cấp như hiện nay thì rất khó để họ tích cực với công tác dân số, bởi vì cho dù có tâm huyết với công việc nhưng họ cũng phải đảm bảo nhu cầu tối thiểu trong cuộc sống của gia đình mình, đặc biệt là ở Cửa Lò – một trung tâm du lịch của Tỉnh thì với thu nhập như vậy thì quả thật là khó khăn cho đội ngũ công tác viên này. Bà Trần Thị Hoàng Phương, Giám đốc TTDSKHHGĐ Thị xã Cửa Lò nói:“Cũng rất mong trong thời gian tới lãnh đạo sẽ có những quyết sách mới phù hợp hơn với cán bộ chuyên trách cũng như CTV dân số để đảm bảo quyền lợi cũng như phát huy được tính nhiệt tình và tâm huyết của họ đối với công tác dân số trên địa bàn giúp họ gắn bó với công việc của mình và từ đó nâng cao được chất lượng dân số trên địa bàn.”

Hy vọng rằng, vấn đề này sẽ sớm được sự quan tâm của các cấp, để ngành dân số Cửa Lò sớm giải quyết được những khó khăn hiện nay cho đội ngũ CTV trên địa bàn, bởi đây là một đội ngũ tuyên truyền viên tích cực, luôn luôn gần gũi, tâm sự sẻ chia với những khó khăn trong vấn đề dân số. Và thông qua đội ngũ này, công tác DSKHHGĐ trên địa bàn Cửa Lò sẽ có hiệu quả cao hơn, góp phần phát triển kinh tế xã hội cho địa phương./.