Khối Tân Lộc-P.Nghi Hải: 6 năm liền không sinh con thứ 3

Đăng ngày 27/03/2014

 

Nhiều năm nay, người dân Tân Lộc phường Nghi Hải thị xã Cửa Lò đã quen với hình ảnh cộng tác viên dân số và đội ngũ Ban cán sự khối đi tuyên truyền vận động các cặp gia đình trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Chính nhờ thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà và rà từng đối tượng” mà Ban cán sự khối Tân Lộc đã nắm rõ tâm tư, nguyện vọng cũng như mong muốn của từng hộ gia đình. Qua đó có biện pháp tuyên truyền, vận động người dân sao cho đạt hiệu quả nhất.

Ông Nguyễn Văn Cường – Khối Tân Lộc phường Nghi Hải TX Cửa Lòcho biết: “Việc dừng lại ở 2 con thì có điều kiện cho gia đình phát triển kinh tế và chăm sóc con cái tốt hơn”

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền như đến tận hộ gia đình, tuyên truyền qua các cuộc họp hoặc qua hệ thống loa truyền thanh đã giúp người dân hiểu được việc sinh nhiều con sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ cũng như chăm sóc con cái. Chính vì thế mà 113 hộ dân ở khối Tân Lộc, trong đó có 75% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và giáo dân chiếm gần 40% nhưng 6 năm liên tục không có ai sinh con thứ 3 trở lên. Nhiều cặp vợ chồng sinh con một bề vẫn dừng lại ở 1 – 2 con để chăm lo xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Nhờ đó đến nay, khối Tân Lộc có 35/113 hộ khá và giàu, hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 15 hộ, thu nhập bình quân đạt 1,8 triệu đồng/người/tháng. Số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa hàng năm trên 95%, an ninh trật tự được đảm bảo.

Ông Nguyễn Thành Môn – Khối trưởng khối Tân Lộc phường Nghi Hải nói về việc huy động các tổ chức đoàn thể cùng tuyên truyền công tác dân số như thế này: “Ở đây Ban cán sự khối đã huy động toàn bộ các tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc để tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nghiêm kế hoạch hóa gia đình nên Khối Tân lộc đã nhiều năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên”

Còn bà Mai Thị Loan – Cán bộ chuyên trách dân số phường Nghi Hải TX Cửa Lò đánh giá: “Từ mô hình của khối Tân Lộc thì Nghi Hải rút kinh nghiệm và nhân rộng ra một số khối khác. Trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền vận động để các các cặp gia đình trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện nghiêm pháp lệnh dân số”

Cán bộ và nhân dân khối Tân Lộc phường Nghi Hải hôm nay đang nêu cao tinh thần đoàn kết lương giáo một lòng thi đua xây gia đình ngày thêm no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và giữ vững, phát huy tốt thành tích 6 năm liền không có người sinh con thứ 3.