Cửa Lò: Vẫn thiếu mặt hàng lưu niệm mang đặc trưng riêng của vùng miền

Đăng ngày 27/03/2014

 

Được trưng bày khá bắt mắt, các quầy hàng lưu niệm dọc đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò trong mùa du lịch thu hút rất đông du khách đến tìm hiểu và mua sắm. Với nhiều mặt hàng khác nhau như: chuông gió, thuyền buồm, giỏ hoa, đồ trang sức… được chế tác rất tinh xảo từ vỏ ốc, vỏ sò. Cũng như nhiều khách du lịch khác, chị Nguyễn Thị Phương, du khách đến từ TP. Nam Định cũng rất hào hứng tìm chọn cho mình món đồ lưu niệm ưu thích về làm quà cho gia đình. Nhưng xoay đi, xoay lại chị vẫn chưa tìm được món đồ phù hợp nào, bởi theo chị, hàng lưu niệm ở đây vẫn còn chung chung, chưa mang đặc trưng của Cửa Lò. Chị phương nói: “Các sản phẩm mang tính chât giống nhau, không nổi bật lên được các sản phẩm đặc trưng của Cửa Lò, mình thấy các mặt hàng cứ san sát như nhau giống như các điểm du lịch khác ấy, tìm được các sản phẩm đặc trưng của Cửa Lò nó không được nổi bật tạo đặc trưng quà lưu niệm hay sản phẩm đặc trưng mang tính chất của quê hương Cửa Lò”.

Bà Võ Thị Tân, Chủ ki ốt hàng lưu niệm, phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò cho biết: “Tôi mong muốn Cửa Lò có một thương hiệu, có một làng nghề để phát triển thêm, để Cửa Lò có đủ sản phẩm cung cấp cho các tiểu thương ở đây họ kinh doanh, để khỏi thu góp các nơi về. Muốn thế cũng nhờ cấp trên, TX tạo điều kiện cho một số chị em vào làng nghề tạo công ăn việc làm cho con em”.

Cùng với các điểm vui chơi giải trí khác thì các quầy hàng bán đồ lưu niệm ở Cửa Lò là nơi rất nhộn nhịp. Bởi nhu cầu tìm mua những mặt hàng lưu niệm luôn được nhiều du khách quan tâm. Tuy nhiên, nguồn hàng lưu niệm ở đây lại không phải xuất xứ từ Cửa Lò mà được những hộ kinh doanh buôn bán lấy những điểm du lịch khác như: Nha Trang, Sài Gòn, Vũng Tàu… về tiêu thụ. Được chế tác công phu, cầu kỳ ấn tượng, nhưng vẫn không đáp ứng được nhiều du khách, bởi những sản phẩm này quá quen thuộc, đến bất kỳ điểm du lịch nào cũng bắt gặp và hơn nữa những sản phẩm này lại không mang đặc trưng, thương hiệu Cửa Lò. Trao đổi vấn đề này Ông Chế Đình Sơn, Đại biểu HĐND thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Thưc chất trên địa bàn chúng ta chưa có một xưởng chế tác nào. Để xây dựng tổ hợp các điểm chế tác trên địa bàn không phải là khó, nhưng mà ý thức, mong muốn người dân vẫn chưa vào cuộc. Thời gian trước đây cũng có nhiều Đại biểu HDND cũng phản ánh vấn đề này. Và thị xã cũng định hướng là xây dựng các tổ hợp để chế tác các mặt hàng lưu niệm trên địa bàn. Nhưng mà sự vào cuộc của nhân dân vẫn chưa đồng bộ, boqửi chủ yếu là họ đi nhập thôi, tay nghề của họ chưa làm được. Muốn làm được như vậy chúng ta phải tập hợp những người muốn làm, mời chuyên gia về đào tạo cho họ, khi đó mới làm được”.

Lưu giữ đặc trưng qua các sản phẩm lưu niệm là một cách tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch mà rất nhiều nơi trên đất nước Việt Nam đã và đang phát huy có hiệu quả. Nhưng ở Cửa Lò lại thiếu những cơ sở chế tác sản phẩm lưu niệm này. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, Cửa Lò sẽ có những chính sách mở thu hút nhiều cá nhân, tập thể phát triển các xưởng chế tác để sản phẩm lưu niệm mang đăc trưng Cửa Lò đến tay du khách gần xa.
.