Phụ nữ Nghi Thu tích cực với phong trào tương thân, tương ái

Đăng ngày 27/03/2014

 

Từ sáng sớm, không khí tại nhà bà Phùng Thị Lan khối Đại Thống – phường Nghi Thu đã rộn ràng âm thanh từ chiếc máy xay xát và từ những câu chuyện của các bà, các chị. Họ đến đây để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Năm nay, đã gần 60 tuổi, lại một thân một mình, nhưng bà Lan vẫn tích cực lao động, kiếm thêm thu nhập. Với lợi thế có máy xay xát, bà Lan đã cùng một số chị em trong khối, tổ chức thu mua lạc về, chọn lựa và bán lại cho các tiểu thương. Mỗi vụ lạc, bà Lan cũng thu được hơn 6 triệu đồng. Và quan trọng hơn nữa, công việc này cũng đã giúp một số chị em phụ nữ khó khăn có thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Bà Phùng Thị Lan – Khối Đại Thống – Phường Nghi Thu – Thị xã Cửa Lò chia sẻ: “Tương thân, tương ái, giúp những người xung quanh mình. Ví dụ như những chị ngồi đây không có công ăn, việc làm thì mình kêu lên giúp đỡ, cùng nhau để đưa kinh tế gia đình đi lên, giúp những người phụ nữ ở bên cạnh mình cũng như gia đình mình có thêm thu nhập”.

Khi nhiều hội viên đã thoát nghèo, có của ăn, của để, họ lại quay trở lại giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chính vì vậy, việc quyên góp, ủng hộ, xây dựng quỹ tình thương được chị em hội viên tích cực hưởng ứng. Tại chi hội phụ nữ khối Đông Quyền, cứ mỗi lần phát động, 84 hội viên trong hội đều quyên góp được hơn 2 triệu đồng. Số tiền không lớn nhưng đó là niềm vui đối với những hoàn cảnh khó khăn và là một việc làm có ý nghĩa với chính các chị em phụ nữ. Bà Võ Thị Thủy – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ khối Đông Quyền – Phường Nghi Thu cho biết: “Chi hội đây cũng đã xây được mái ấm tình thương cho mẹ con chị Hiền. Nhiều phụ nữ khác khi đau ốm, đi viện hay những trường hợp khó khăn, chi hội cũng giúp đỡ và hội phụ nữ phường cũng giúp đỡ chị em phụ nữ khó khăn”.

Phong trào phụ nữ tương thân, tương ái được hội phụ nữ phường Nghi Thu thực hiện từ năm 2009. Phong trào này bắt nguồn từ việc ủng hộ xây dựng mái ấm tình thương, từ đó được duy trì cho đến hôm nay. Ngoài các nguồn quỹ tiết kiệm, hỗ trợ hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong phát triển kinh tế, hàng năm, hội phụ nữ phường Nghi Thu đã xây dựng được nguồn quỹ thăm hỏi thường xuyên với hơn 13 triệu đồng. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2012 này, hội đã quyên góp được hơn 49 triệu đồng cho quỹ vì người nghèo. Với các hình thức như: tổng dọn vệ sinh môi trường gây quỹ, thực hiện tiết kiệm mỗi ngày 1.000đ, vận động các nhà hảo tâm…Trong vòng 2 năm, hội đã giúp 3 gia đình hội viên do phụ nữ làm chủ xóa được nghèo. Bà Phùng Thị Mơ – chủ tịch hội phụ nữ phường Nghi Thu – thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Bằng các việc làm cụ thể, thiết thực, trong đó, mình cùng với hội viên làm những việc cụ thể đến những gia đình hội viên nghèo, khó khăn để giúp đỡ và trao quà tận tay cho những hội viên đó. Từ đó tạo được lòng tin cho hội viên và hội viên tích cực tham gia hưởng ứng trong cuộc vận động giúp đỡ người nghèo”.

Phong trào tương thân, tương ái đã trở thành một nét đẹp trong cuộc sống của chị em phụ nữ phường Nghi Thu. Nét đẹp từ tình thương, sự đoàn kết, trân trọng nhau để san sẻ và làm vơi đi những khó khăn mà những chị em phụ nữ kém may mắn hơn đang phải đối diện hàng ngày.