Cửa Lò hoàn tất công tác chuẩn bị Lễ hội Đền Vạn Lộc

Đăng ngày 28/03/2014

Đến hẹn lại lên, cứ 3 năm một lần gia đình ông Trần Hồng Nhâm ở khối 2, phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò cùng với các thành viên trong gia đình và giòng họ lại tất bật chuẩn bị cho lễ hội Đền Vạn Lộc năm 2014. Một trong những công việc được gia đình hết sức quan tâm trong dịp này là làm oản nếp để dâng lên trong lễ tế. Để làm ra những khuôn oản nếp vuông vắn như thế này gia đình ông Nhâm phải chuẩn bị từ hai đến 3 ngày. Không chỉ gia đình ông Nhâm, thường thì cứ vào dịp chuẩn bị tổ chức Lễ hội Đền Vạn Lộc, nhiều gia đình ở phường Nghi Tân đây đều tổ chức làm oản vừa để tế lễ vừa để làm quà cho người thân ở xa. Ông Trần Hồng Nhâm, Khối 2, phường Nghi Tân nói:“Ba năn rước một lần nên con cháu thường tổ chức, trước nữa là tế tổ tiên, sau nữa là tế tổ tiên,sau nữa là tế các vị thần linh, thành hoàng. Vì ngày đã có công giúp đỡ cho dân ở đây an cư lạc nghiệp và làm ăn buôn bán được mọi sự bình yên.”

Lễ hội Đền Vạn Lộc năm 2014 sẽ được tiến hành trong 2 ngày (15 và 16 tháng Giêng âm lịch). Lễ hội được tổ chức làm 2 phần, phần lễ và phần hội. Các phần lễ diễn ra trong ngày 15 bao gồm: Lễ khai quang và lễ yết cáo; các phần lễ diễn ra trong ngày 16 bao gồm: lễ tế thần, lễ rước, lễ yên vị, lễ đại tế, lễ kỳ phúc, lễ kỳ yên. Phần hội bao gồm hoạt động tham quan một số di tích lịch sử trên địa bàn Vạn Lộc như nhà thờ Hoàng Tâm, Chùa Lô Sơn… và các trò chơi dân gian như đua thuyền, kéo co, đánh cờ người, chọi gà… Ngoài ra, Lễ hội Đền Vạn Lộc năm nay sẻ có thêm một số nội dung như: trưng bày ảnh, liên hoan văn nghệ, thi đấu bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn. Đặc biệt, lễ hội Đền Vạn Lộc sẽ diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, cùng với việc tế thần, nhân dân làng Vạn Lộc còn tổ chức mở hội rước sắc và tổ chức đua thuyền truyền thống, giao lưu văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội Đền Vạn Lộc cơ bản đã được hoàn tất. Ông Phùng Bá Điểm , Thành viên BTC Lễ hội Đền Vạn Lộc cho biết:“Đến nay mọi việc chuẩn bị lắp đặt đã xong, các tổ chức chính trị xã hội được phân công, các đoàn thể các khối , bộ phận nào sau khi kiểm tra đã đâu vào đấy. Bây giờ chỉ có việc đưa kiệu ra để lau chùi và chuẩn bị chờ ngày là đồng khởi.”

Hy vọng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức cũng như của nhân dân địa phương, Lễ hội Đền Vạn Lộc năm Giáp Ngọ 2014 sẽ được tổ chức đúng với kế hoạch đề ra. Đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân vùng biển Cửa Lò và du khách thập phương, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc. Đây cũng và là dịp để thị xã Cửa Lò tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch đến với bạn bè, du khách gần xa.
.

Theo: Mỹ Hạnh – Tạ Nhật