Thị xã Cửa Lò: Hiệu quả từ mô hình nhóm “Phụ nữ tự lực”

Đăng ngày 27/03/2014

Chúng tôi có dịp đến thăm gia đình gia đình chị Phùng Thị Vân Anh ở khối Liên Hòa, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò. Nhìn ngôi nhà khang trang này, ít ai có thể biết, trước kia, do kinh tế khó khăn, không có việc làm, phải nuôi 2 con nhỏ nên vợ chồng chị Anh luôn xẩy ra những bất đồng, mâu thuẫn… Biết được hoàn cảnh của gia đình, Hội phụ nữ Nghi Hòa đã đến động viên, vận động chị tham gia vào sinh hoạt CLB nhóm “Phụ nữ tự lực” của phường. Những ngày đầu tham gia chị Anh gặp không ít khó khăn bởi sự phản đối của người thân, gia đình nhưng khi được tiếp xúc với kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống nên dần dần chị đã rút ra những kinh nghiệm, kỹ năng trong việc ứng xử với chồng con, với họ hàng nhà chồng và vun vén hạnh phúc cho gia đình. Nhờ có sự thông cảm, sẻ chia của chồng, hiện nay, ngoài làm công nhân cho một cơ sở thủy sản, chị Anh còn đầu tư vào chăn nuôi và chăm sóc 5 sào cây màu, mang về thu nhập trên 20 triệu đồng mỗi năm, góp phần vào cải thiện cuộc sống cho gia đình. Chị Phùng Thị Vân Anh, Khối Liên Hòa, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò tâm sự: “So với trước kia thì vợ chồng hay có lục đục, từ khi mà có chương trình bạo hành, em đi học cũng học được nhiều cái bổ ích, gia đình hạnh phúc”.

Được thành lập năm 2009, CLB nhóm “Phụ nữ tự lực” phường Nghi Hòa, TX Cửa Lò có 12 thành viên tham gia. Bên cạnh tổ chức hoạt động sinh hoạt định kỳ theo từng chủ đề về giới, bạo hành giới, sức khỏe sinh sản… CLB nhóm “Phụ nữ tự lực’’ phường còn tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí nhằm tạo không khí thoải mái, giúp chị em không mặc cảm với quá khứ, tái hòa nhập với cộng đồng. Sau 3 năm triển khai, nhóm “Phụ nữ tự lực” phường Nghi Hòa đã tổ chức được 14 buổi sinh hoạt nhóm, với nhiều trò chơi sáng tạo, những kiến thức và kỹ năng mới. Các đối tượng tham gia vào CLB đã mạnh dạn chia sẻ kinh nghiệm về khả năng ứng xử, thay đổi hành vi bạo lực của chồng và tìm giải pháp an toàn cho bản thân. Bà Phùng Thị Quỳnh Hòe, Chủ tịch Hội Phụ nữ P. Nghi Hòa – Cửa Lò nói: “Khi mà thành lập nhóm này có nhiều cái rào cản, đi vào đây có thể chồng cho rằng người ngoài cho rằng đi vào đây để tụ tấp nói xấu, hoặc là người cho rằng không mần chi mới vào cái nhóm này, cho nên nhiều người truyền miệng thế nên họ không vào. Nhưng mà qua một thời gian mình đi truyền miệng, mình thuyết phục, sau đó họ đi được buổi đầu tiên họ cảm thấy thoải mái, được chia sẻ với mọi người cho nên từ đó họ thích đi”.

Hiện nay, toàn thị xã Cửa Lò đã thành lập được 6 nhóm phụ nữ tự lực cho 6 phường với 80 thành viên là những người phụ nữ đã và đang bị bạo hành. Tham gia các nhóm sinh hoạt nói trên, mỗi thành viên sẻ được tham gia 14 bài sinh hoạt trong thời gian 6 tháng. Dự kiến đến tháng 3 này, các hoạt động của các nhóm phụ nữ tự lực sẻ kết thúc và có đánh giá của các cơ quan có liên qua. Tuy nhiên, những lợi ích mà chị em thu được từ các buổi sinh hoạt nhóm là rất đáng quan tâm. Bác sỹ Phan văn Thế, Trưởng ban phòng chống bạo hành giới thị xã Cửa Lò cho biết: “Hoạt động phòng chống bạo lực gia đình ở thị xã Cửa Lò có nhiều hoạt động, trong đó có một mô hình rất nổi bật, đặc biệt lf chưa nơi nào làm được. Mục đích của dự án là để can thiệp trực tiếp vào các nhóm đối tượng này. Ngoài can thiệp ở cộng đồng ra, mục đích tập hợp họ lại để trang bị cho họ kiến thức và kỹ năng kể cả trong sinh hoạt gia đình và kỹ năng để họ thoát khỏi bạo hành”.

Một điều mà dự án phòng chống bạo hành giới sau khi triển khai ở Cửa Lò mong muốn là nâng cao nhận thức cho cộng đồng về công tác phòng chống bạo lực đối với phụ nữ. Vì vậy, việc Cửa Lò tổ chức được các câu lạc bộ sinh hoạt theo nội dung nói trên là vô cùng cần thiết đối với những người phụ nữ kém may mắn và cần được duy trì thường xuyên hơn.
.