Cửa Lò: Xây dựng mới các ki ốt kinh doanh kiên cố trong mùa du lịch 2012

Đăng ngày 27/03/2014

Cũng như các hộ kinh doanh khác, gia đình chị Nguyễn Thị Yến đang khẩn trương hoàn thiện ki ốt của mình để kịp đón mùa du lịch mới. Năm nay, điều làm cho gia đình phấn khởi hơn cả, là việc gia đình đã có đủ điều kiện để xây dựng ki ốt mới, kiên cố và khang trang hơn. Mặc dù kinh phí bỏ ra không phải là nhỏ, hơn 200 triệu đồng, trong khi chi phí đầu tư cho ki ốt tạm chỉ bằng một nửa, nhưng bù lại, công việc kinh doanh của gia đình chị Yến sẽ ổn định và lâu dài hơn. Đây cũng là mong muốn của gia đình sau 7 năm kinh doanh. Chị Nguyễn Thị Yến – Chủ nhà hàng Yến Nga – phường Nghi Hương nói: “Thị xã và phường cho xây là chúng tôi phấn khởi lắm. Cho nên chúng tôi cũng cố gắng tiết kiệm được một số vốn sau khi nộp các ngân sách nhà nước, cộng với vay mượn thêm để đầu tư như thế này nhằm tạo cảnh quan du lịch cho khang trang, sau đó là được kí hợp đồng dài hạn và ổn định tư tưởng để chúng tôi tiếp tục kinh doanh và đầu tư thêm cho đẹp đẽ, khang trang nhiều hơn nữa”.

Thay thế ki ốt tạm bằng ki ốt kiên cố là điều mà hầu hết các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thị xã Cửa Lò mong muốn. Chính vì vậy, khi có quyết định được phép xây dựng, các hộ kinh doanh đều phấn khởi thực hiện. Năm nay, phường Nghi Hương là đơn vị triển khai mạnh mẽ công tác chỉnh trang đô thị với việc quy hoạch dứt điểm các ki ốt tạm. Năm 2011, toàn phường có 53 ki ốt kinh doanh dịch vụ du lịch dọc bãi biển, trong đó chỉ có 20 ki ốt kiên cố. Nhưng đầu năm 2012 này, đã có 33 ki ốt đã và đang được xây dựng kiên cố. Có được kết quả trên là nhờ vào sự cố gắng của chính quyền địa phương và sự nỗ lực của chính các hộ kinh doanh dịch vụ. Ông Đậu Khắc Trung – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Hương cho biết: “Về chủ trương XD các ki ốt kiên cố, bắt đầu vào năm 2012, phường đã tạo điều kiện để các ki ốt này xây dựng kiên cố. Tính thời điểm này đã XD được 12 ki ốt. Phường cũng đã tiến hành định vị các vị trí, khảo sát cụ thể để hỗ trợ cho các ki ốt này tham gia XD. Hiện nay, các ki ốt đã đạt khối lượng đạt 70 – 80 % . Quan điểm chỉ đạo của phường cũng rất quyết liệt và đang giao cho các ki ốt XD từ nay cho đến trung tuần khoảng ngày 15/03 là phải bàn giao xong để đưa vào sử dụng”.

Tính đến nay, dọc bãi biển Cửa Lò có 144/263 ki ốt kinh doanh dịch vụ du lịch kiên cố. Việc kiên cố hóa các ki ốt này sẽ giúp các hộ yên tâm hơn trong hoạt động kinh doanh. Từ đó tập trung vào đầu tư nâng cao chất lượng phục vụ, góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Cửa Lò phát triển mạnh và bền vững./.