Thị xã Cửa Lò cần dẹp bỏ việc lấn chiếm vỉa hè làm mất mỹ quan đô thị

Đăng ngày 26/03/2014

 

Đường Bình Minh là con đường trung tâm và cũng là con đường đẹp, sầm uất nhất của thị xã Cửa Lò. Nhưng tại con đường này, việc lấn chiếm lề đường, vỉa hè vẫn chưa được dẹp bỏ. Người dân và nhiều tập thể, cá nhân kinh doanh ở trên nhiều điểm của tuyến đường này nhiều khi đã không chấp hành tốt quy định của các cấp chính quyền trong việc chấp hành Luật giao thông đường bộ. Những panô, biển quảng cáo, bảng hiệu kinh doanh, ô che nắng, bàn ghế….được bày ra sát lề đường gây cản trở cho người đi bộ. Khách du lịch dạo bộ nhiều khi phải đi xuống phần đường dành cho các phương tiện giao thông. Ông Đoàn Văn Phúc – Khách du lịch đến từ Quận Hoàng Mai – Hà Nội nói:“Lòng lề đường thì được nhưng hàng quán lấn chiếm hết rồi, thành ra chật, thỉnh thoảng có chỗ phải xuống đường, đi thế này cũng được thôi nhưng hơi bất tiện một chút”; Ông Lê Khắc Lưu – Khách du lịch đến từ huyện Đô Lương – Nghệ An nói: “Đường sả rất là sạch, rộng, nhưng lòng lề đường thì bị chiếm, hành lang dành cho người di bộ không còn, momh chính quyền địa phương có biện pháp để khách đến Cửa Lò tháy cảnh đẹp hơn nữa”.

Không chỉ ở trung tâm, mà ở nhiều tuyến đường khác trên địa bàn, chuyện lấn lòng lề đường, vỉa hè là chuyện “biết rồi… nói mãi”. Trên các tuyến đường của thị xã như: đường Sào Nam, đường số 5, số 6 người dân đã thi nhau lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán cho mình. Các phương tiện tham gia giao thông cũng dùng vỉa hè làm chỗ đậu xe, cảnh ô tô đậu chiếm hết cả lòng lề đường là chuyện quá quen thuộc với người dân nơi đây.

Mặc dù Đội thanh tra đô thị Cửa Lò thường xuyên đi tuần tra, nhắc nhở, xử phạt nhưng do người ít, phương tiện mỏng nên phần lớn các cơ sở kinh doanh sau khi bị xử phạt, nhắc nhở “vẫn chứng nào, tật ấy”. Chỉ tính riêng từ giữa tháng 4/2011 đến nay, Đội thanh tra đô thị Cửa lò đã tổ chức 36 đợt tuần tra và đã tiến hành tháo giỡ hàng chục điểm kinh doanh cố tình lấn chiếm lòng lề đường. Ông Nguyễn Xuân Thường – Đội trưởng Đội thanh tra đô thị Cửa Lò cho biết:”Sau khi xử lý, dẹp bỏ thì các hộ kinh doanh lại tiếp tục nống ra, cho nên biện pháp đề ra là tiếp tục tuần tra, kiểm soát và nóng đến đâu thì dẹp bỏ đến đó, có như vậy thì hành lang ATGT mới được đảm bảo”.

Thị xã Cửa Lò đang từng ngày nỗ lực xây dựng và phát triển, trong đó giao thông đô thị đang được chính quyền và nhân dân chung tay góp sức để bộ mặt đô thị ngày một khang trang, đẹp đẽ hơn… Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè ở Cửa Lò thì điều quan trọng hàng đầu là người dân nơi đây cần có ý thức hơn, hành động tích cực hơn mới mong giải quyết được tình trạng này.

Theo: Đàm Hiền