Cửa Lò:Chăm lo, giúp đỡ cho trẻ em nghèo

Đăng ngày 26/03/2014

 

Theo chân chị Mai Thị Loan, Chuyên trách DSGĐ & TE phường Nghi Hải – TX Cửa Lò, chúng tôi đến Thăm nhà của gia đình em Lê Thị Yến, ở khối Hải Thanh phường Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò. Khi chúng tôi đến nhà chỉ có 2 chị em, bố và người anh trai đầu đang phải đi làm tối mới về. Em cho biết, mẹ em bỏ nhà đi khi 3 chị em em còn nhỏ, bố em phải bươn chải kiếm sống nuôi các em khôn lớn. Ngoài giờ đi học, Yến còn phải thay bố lo toan hết công việc trong nhà như nấu ăn, giặt quần áo…Hiện nay, Yến đang là học sinh lớp 9 trường THCS Hải Hòa, vất vả là thế nhưng Yến vẫn cố gắng chăm ngoan, học tập tốt, nuôi dưỡng ước mơ hoài bão của mình . Em Lê Thị Yến Học sinh lớp 9A, Trường THCS Hải Hòa nói:“Mơ ước của cháu là cháu học hết cấp 3, nếu mà đậu được vào CĐ hoặc chi đó và sau này cháu sẽ làm cô giáo. Và cháu cũng mong muốn các chú gì ở phường cũng như Thị xã giúp đỡ gia đình cháu vượt qua khó khăn”.

Ngoài sự cố gắng của em, thì em còn nhận được sự động viên, giúp đỡ của họ hàng, anh em, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và TX Cửa Lò bằng vật chất cũng như tinh thần. Từ sự giúp đỡ đó em tự tin hơn trong cuộc sống. Trao đổi với chúng tôi, Chị Mai Thị Loan Chuyên trách DSGĐ & TE phường Nghi Hải – TX Cửa Lò cho biết: “ Không chỉ lãnh đạo của phường mà của Thị xã cũng như các ban ngành đoàn thể bao giờ cũng kết hợp đến tặng quà cho những đối tượng gặp hoàn cảnh khó khăn như mồ côi cha, mẹ…Nhằm động viên các cháu có ý thức, có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội”.

Không chỉ có mình Yến, mà hiện nay trên địa bàn Thị xã Cửa Lò còn có 693 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ. Bằng những hành động, việc làm thiết thực, trong những năm qua sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể, cùng với sự giúp đỡ của các đơn vị, cá nhân có tấm lòng hảo tâm trên địa bàn Thị xã đã có 3.150 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo đùm bọc, chở che và chăm sóc. Đặc biệt, năm 2010 từ quỹ bảo trợ trẻ em đã có 5 em được phẫu thuật tim bẩm sinh, 33 em bệnh mắt, 27 em tật vận động, cấp 16 chiếc xe lăn, 2 xe đạp, trao 260 suất học bổng cho trẻ em vượt khó chăm ngoan, học giỏi và tặng quà cho các em vào các ngày lễ, tết…

Hướng tới ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 và tháng hành động vì trẻ em năm nay, TX Cửa Lò đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ, chăm sóc các em, tạo điều kiện cho các em thiếu nhi có những sân chơi bổ ích. Ông Phùng Đức Thuật, Chuyên viên phòng LĐ TB& XH Thị xã Cửa Lò cho biết:“Hiện nay chúng tôi đang tổ chức kêu gọi tất cả các đơn vị cá nhân trên địa bàn hỗ trợ giúp đỡ trẻ em. Và nhân ngày 1/6 chúng tôi sẽ tổ chức trao quà cho trẻ em khó khăn hiếu học. Chúng tôi tuyên truyền và đẩy mạnh nâng cao nhận thức của gia đìnhvaf cộng đồng ngăn ngừa giúp các em khỏi tai nạn thương tích. Không để các em lang thang kiếm sống trên bãi biển Cửa Lò”.

Hy vọng rằng, với tình yêu thương trẻ của tất cả các cá nhân, đơn vị và toàn xã hội sẽ phần nào giảm bớt nỗi đau đối với các em có hoàn cảnh khó khăn và vơi bớt gánh nặng cho gia đình các em, giúp các em được chăm sóc, được cắp sách đến trường, được vui chơi. Đó là quyền của các em, là mong ước, và là trách nhiệm của mỗi chúng ta./.