Thị xã biển Cửa Lò: Sẵn sàng cho thời điểm “lò xo du lịch giải nén”

Đăng ngày 06/05/2020

(Dân trí) – Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) nhận định sau thời gian nghỉ phòng dịch, nhu cầu nghỉ ngơi của người dân sẽ tăng cao. Như chiếc lò xo bị nén, đây sẽ là cơ hội cho du lịch thị xã biển này bứt phá.

Thị xã biển Cửa Lò: Sẵn sàng cho thời điểm “lò xo du lịch giải nén” - 1
Toàn cảnh thị xã biển Cửa Lò nhìn từ trên cao.

Doanh thu du lịch giảm sút vì Covid-19

Thị xã Cửa Lò (Nghệ An) được thiên nhiên ưu đãi cho bãi biển đẹp, độ dốc vừa phải, nước biển trong xanh, là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước. Xác định đây là mũi nhọn trong phát triển kinh tế, thời gian qua, thị xã biển này đã đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách.

Thị xã biển Cửa Lò: Sẵn sàng cho thời điểm “lò xo du lịch giải nén” - 2
Đua thuyền – một hoạt động đặc trưng vùng sóng nước trong Lễ hội sông nước Cửa Lò.

Hiện tại Cửa Lò có hơn 300 nhà nghỉ, khách sạn với khả năng phục vụ 25.000 lượt người/ngày đêm. Hệ thống các nhà hàng, quán ăn từ phân khúc bình dân đến cao cấp cùng lợi thế nguồn hải sản tươi ngon tại chỗ cũng là điểm nhấn thu hút du khách của đô thị du lịch biển này. Năm 2019, thị xã Cửa Lò đón hơn 3,1 triệu lượt khách du lịch, đưa về nguồn thu 3.450 tỷ đồng.

Thị xã biển Cửa Lò: Sẵn sàng cho thời điểm “lò xo du lịch giải nén” - 3
Du khách trong và ngoài nước lựa chọn Cửa Lò là điểm đến lí tưởng bởi những bãi cát vàng trải dài, nước biển trong xanh…

Nếu như hàng năm, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 được xác định là cao điểm du lịch đầu tiên trong năm thì năm nay, nằm trong xu thế chung của ngành du lịch, lượng khách đến thị xã Cửa Lò giảm hẳn. Từ 30/4 – 3/5, có 55 ngàn lượt khách (chủ yếu là khách nội tỉnh) đến Cửa Lò tham quan, nghỉ ngơi, vui chơi, tắm biển.

Thị xã biển Cửa Lò: Sẵn sàng cho thời điểm “lò xo du lịch giải nén” - 4
Cửa Lò là điểm đến an toàn và thân thiện với du khách bởi thời điểm này trên địa bàn tỉnh Nghệ An không có trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Mặc dù hoạt động du lịch đã được nới lỏng nhưng trước tình hình diễn biến dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, mục tiêu đón gần 3,5 triệu khách du lịch trong năm 2020 với nguồn thu từ lĩnh vực này gần 4.200 tỷ đồng mà thị xã Cửa Lò đề ra sẽ khó đạt.

Chờ “lò xo giải nén”

Song song với công tác phòng chống dịch Covid-19, thị xã Cửa Lò cũng đẩy mạnh khôi phục hoạt động của ngành công nghiệp không khói trong thời gian tới.

Thị xã biển Cửa Lò: Sẵn sàng cho thời điểm “lò xo du lịch giải nén” - 5
Hệ thống lưu trú với 300 khách sạn, nhà nghỉ có khả năng đón tiếp 25.000 lượt khách/ngày đêm đang ngày càng hoàn thiện (ảnh Cualo.vn).

Ông Nguyễn Thế Sơn, Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin thị xã Cửa Lò cho biết: “Du lịch biển Cửa Lò chủ yếu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm. Theo dự báo của cơ quan khí Vương quốc Anh, năm nay là một năm nắng nóng kỷ lục trên toàn cầu, ở Việt Nam nhiệt độ tăng bình quân 0,5-1 độ C, nắng nóng kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8, do đó nhu cầu “giải nhiệt” của người dân trong dịp này cũng tăng cao.

Bên cạnh đó, Nghệ An nói chung và Cửa Lò nói riêng chưa có trường hợp nào nhiễm Covid-19. Sau một thời gian dài bị cách ly do dịch, khi tình hình ổn định, nhu cầu du lịch, nghỉ ngơi để xả stress sẽ tăng cao như chiếc lò xo bị nén, sẽ có sức bật mạnh hơn. Do đó, du lịch biển Cửa Lò với môi trường trong sạch, phong cảnh hữu tình, giá cả hợp lý sẽ là địa điểm lý tưởng để thu hút khách”.

Thị xã biển Cửa Lò: Sẵn sàng cho thời điểm “lò xo du lịch giải nén” - 6
Sản vật tươi ngon là một trong những điểm nhấn của thị xã Cửa Lò trong mắt du khách.

Thị xã Cửa Lò cũng lùi thời gian bắn pháo hoa vào dịp khai mạc Lễ hội sông nước Cửa Lò (thường lệ vào tối 30/4) sang bắn pháo hoa, tổ chức đại nhạc hội vào ngày 19/5 – ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh – thời điểm du khách trong và ngoài nước về Nghệ An đông trong năm hoặc vào dịp 9/7 – ngày thành lập ngành du lịch. Song song đẩy mạnh hoàn thiện cơ sở hạ tầng, lưu trú, nghỉ ngơi, kết hợp du lịch biển với du lịch tâm linh để thu hút du khách.

Thị xã biển Cửa Lò: Sẵn sàng cho thời điểm “lò xo du lịch giải nén” - 7
Đến Cửa Lò vui chơi, tắm biển, nghỉ ngơi sau những ngày lao động vất vả để tận hưởng cuộc sống là lựa chọn của nhiều gia đình.

“Thị xã Cửa Lò cũng có những cơ chế chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện hết sức thuận lợi để khuyến khích các doanh nghiệp du lịch, lữ hành. Bên cạnh tăng cường quảng bá, xây dựng đội ngũ lao động ngành du lịch chuyên nghiệp, thân thiện, tạo môi trường cảnh quan sạch, đẹp… để thu hút nhiều hơn du khách đến với Cửa Lò trong thời gian tới, nhất là du khách nước ngoài khi hoạt động xuất nhập cảnh được nối lại sau dịch”, ông Sơn cho hay.

Hoàng Lam