Tạo đồng thuận khi giải tỏa hơn 200 kiốt kinh doanh ở Cửa Lò

Đăng ngày 17/09/2022

Liên quan đến việc giải tỏa hơn 200 kiốt kinh doanh ăn uống tại phía Đông đường Bình Minh thị xã Cửa Lò, Nghệ An, Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò -Võ Văn Hùn g cho biết, thị xã đã tổ chức các buổi đối thoại với người dân, chủ hộ kinh doanh tại các phường Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thủy để giải đáp những băn khoăn, thắc mắc và tạo sự đồng thuận trước thời điểm giải tỏa.

Chú thích ảnh

Theo kế hoạch, từ ngày 30/9 – 30/10/2022, các hộ kinh doanh phía Đông đường Bình Mình  thị xã Cửa Lò sẽ tự tháo dỡ, thu gom đồ đạc và trả mặt bằng cho thị xã Cửa Lò. 

Theo kế hoạch, từ ngày 30/9 đến 30/10, các hộ kinh doanh sẽ tự tháo dỡ, thu gom đồ đạc và trả mặt bằng cho thị xã. Từ ngày 30/10 đến 30/12, thị xã Cửa Lò sẽ dọn dẹp, san ủi mặt bằng, thu gom vật liệu, rác thải.

“Các kiốt phía Đông đường Bình Minh đều hết hạn từ năm 2020 trở về trước. UBND Thị xã Cửa Lò đã tạo điều kiện gia hạn thêm 2 năm cho các hộ kinh doanh. Đây là thời điểm để thị xã Cửa Lò giải tỏa các kiốt kinh doanh ăn uống phía Đông đường Bình Minh. Bởi, theo quy định hiện hành phải có mặt bằng sạch mới tiến hành đấu thầu công khai để chọn nhà đầu tư. Khi các kiốt được giải tỏa, nhà đầu tư trúng thầu sẽ xây dựng các công trình theo quy hoạch chung đã được phê duyệt”, ông Võ Văn Hùng cho biết thêm.

Trước kế hoạch giải tỏa hơn 200 kiốt, cửa hàng ăn uống để trả lại bãi biển cho cộng đồng của thị xã Cửa Lò (Nghệ An), nhiều hộ kinh doanh ăn uống ở đây bày tỏ băn khoăn, lo lắng sau khi di dời họ không có chỗ kinh doanh.

Theo nhiều hộ kinh doanh tại phía Đông đường Bình Minh, người dân đồng tình với chủ trương giải tỏa các kiốt, nhằm tạo diện mạo mới khang trang, sạch, đẹp, thoáng mát cho đô thị du lịch biển Cửa Lò. Tuy nhiên, các hộ kinh doanh cho rằng, khi mặt bằng mới chưa có, liệu các hộ kinh doanh có kịp chuẩn bị đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất để chuẩn bị phục vụ mùa du lịch năm 2023 hay không.

Ông P.B.H , chủ ki ốt kinh doanh nhà hàng hải sản tại bãi biển Cửa Lò cho biết, gia đình ông mở cửa hàng ăn uống ở khu vực bãi biển Cửa Lò đã gần 20 năm  nay. Mùa du lịch 2022, ông vừa đầu tư vào để sửa chữa, phục hồi kinh doanh, được một mùa du lịch lại phải di dời. Ông mong muốn, thị xã có thể gia hạn thêm một năm nữa để ổn định khu vực kinh doanh mới.

Cũng chung sự lo lắng, ông N.T.T, chủ ki ốt kinh doanh Nhà hàng hải sản tại bãi biển Cửa Lò mong muốn sớm tiếp cận vị trí kinh doanh mới thuận lợi và được hỗ trợ trong di dời tài sản.

Trước những kiến nghị của các chủ kiốt kinh doanh, UBND thị xã Cửa Lò đã tổ chức đối thoại, trả lời kiến nghị của người dân. Theo đó, tại đơn xin gia hạn hợp đồng kinh doanh kiốt biển của các hộ kinh doanh cũng như hợp đồng thuê kiốt kinh doanh năm 2022 giữa UBND các phường Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thủy với các hộ kinh doanh đã nêu rõ “Thời gian và hiệu lực hợp đồng có thời hạn bắt đầu từ ngày 1/4/2022 đến ngày 30/9/2022”.

Hết thời hạn hợp đồng, các chủ kiốt kinh doanh phải tháo dỡ tất cả các hạng mục chủ hộ tự xây hoặc bàn giao các kiốt trước đây Nhà nước xây cho chủ hộ thuê để bàn giao mặt bằng cho UBND thị xã thực hiện các quy hoạch mà không yêu cầu một khoản đền bù, hỗ trợ nào khác.

Về lo lắng của các hộ kinh doanh khi phải di dời chưa có vị trí kinh doanh, UBND thị xã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã, UBND các phường để giới thiệu, là khâu nối cho các chủ kiốt có nhu cầu di chuyển vị trí kinh doanh nhưng chưa có mặt bằng để liên hệ thuê đất tại các lô đất trống phía Tây đường Bình Minh chưa xây dựng.

Qua rà soát, khu vực này còn khoảng 1.200 lô đất chưa được đầu tư xây dựng; trong đó, có khoảng 400 lô đất bám các vị trí các trục đường chính phù hợp với kinh doanh. Các hộ kinh doanh có nhu cầu trực tiếp làm việc với UBND các phường để được giới thiệu làm thủ tục thuê địa điểm kinh doanh.

Theo kế hoạch, sau khi thu hồi, giải tỏa các kiốt, Ban Quản lý đô thị Cửa Lò sẽ sửa chữa 10 nhà vệ sinh và tắm nước ngọt công cộng (có thu phí) trên lâm viên cùng với khoảng 10 khu vệ sinh và tắm nước ngọt của các kiốt cũ được giữ lại để phục vụ tắm nước ngọt cho du khách.

UBND thị xã Cửa Lò cũng đã ban hành kế hoạch về việc chỉnh trang các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phía Tây đường Bình Minh năm 2023 đến năm 2025 nhằm lập dự án đầu tư chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường, đảm bảo điều kiện cho nhân dân kinh doanh, hoàn thiện hạ tầng các khu đấu giá làm cơ sở cho các hộ kinh doanh thực hiện việc di dời các kiốt về phía Tây đường Bình Minh; trong đó, chú trọng đến hệ thống điện chiếu sáng, thoát nước thải, vệ sinh môi trường, bãi đỗ xe, xây dựng không gian đô thị du lịch hiện đại, văn minh, đẳng cấp của khu vực.

Đường Bình Minh là tuyến đường chính nằm dọc ven biển, dài và đẹp nhất thị xã Cửa Lò. Phía Tây, dọc theo tuyến đường này có nhiều khách sạn, nhà nghỉ. Khu vực phía Đông đường Bình Minh hiện có 116 kiốt đã hết hạn hợp đồng kinh doanh từ năm 2015 được gia hạn từng năm một từ đó đến nay và có 93 kiốt đã hết hạn hợp đồng kinh doanh từ năm 2020 cũng được gia hạn từng năm một vào các năm 2021 và 2022.

Ông Võ Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết, việc giải tỏa các kiốt phía Đông đường Bình Minh thị xã Cửa Lò là cấp thiết. Bởi, với lượng khách du lịch tăng mạnh hằng năm, bãi biển Cửa Lò đang chịu nhiều áp lực từ nhu cầu của du khách và cần phải cung cấp tốt hơn các dịch vụ ăn nghỉ, vui chơi, hưởng thụ cảnh quan thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay, tại phía Đông đường Bình Minh thị xã Cửa Lò, nhiều công trình  nhà hàng ăn uống, cơ quan xây dựng trước đây dàn trải làm che chắn tầm nhìn từ đường Bình Minh ra biển; cơ cấu giao thông chưa đồng bộ, tính thẩm mỹ chưa cao, xây dựng và phân bố chưa hợp lý, cảnh quan dọc ven biển còn chưa đẹp, chưa đảm bảo mỹ quan, vệ sinh môi trường.

Bên cạnh đó, khu vực bãi tắm phía Nam chưa được đầu tư, các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí còn hạn chế, khách du lịch đến với Cửa Lò được ăn ngon, ngủ nghỉ nhưng chưa có không gian vui chơi giải trí, không gian thư giãn và khám phá, đo dó chưa thu hút được khách du lịch lưu trú dài ngày.

“Việc giải tỏa và đầu tư xây dựng lại phía Đông đường Bình Minh, sắp xếp hợp lý các khu chức năng nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo diện mạo mới cho đô thị du lịch biển Cửa Lò.

Đây là tiền đề để thị xã Cửa Lò thu hút đầu tư, thu hút nguồn lực trong xã hội và bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị bãi biển Cửa Lò theo hướng bền vững, đồng bộ, sớm đưa cửa Lò trở thành bãi biển đẹp nhất khu vực Bắc Trung bộ; thu hút du khách đến tham quan, du lịch, vui chơi giải trí, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đô thị du lịch biển Cửa Lò nói riêng và Nghệ An nói chung”, Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Võ Văn Hùng nhấn mạnh.

 Nguồn: Tá Chuyên (TTXVN)