Giải tỏa ki ốt trên bãi biển Cửa Lò: Không trì hoãn

Đăng ngày 18/09/2022

Nghi Thu là phường cuối cùng của thị xã Cửa Lò tổ chức đối thoại với các hộ kinh doanh. Dự đối thoại vào ngày 14/9 có hơn 50 hộ kinh doanh; đại diện lãnh đạo các phòng, ban của Thị ủy, UBND thị xã và ông Doãn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò. Công tác giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh là “cuộc cách mạng”, nên buổi đối thoại được cấp ủy, chính quyền phường Nghi Thu tổ chức chu đáo, tạo không khí cởi mở để các hộ kinh doanh bộc bạch tâm tư. Theo trình tự, lần lượt chủ trì Hội nghị là Bí thư, Chủ tịch UBND phường thông tin cặn kẽ về chủ trương, kế hoạch giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh của Thị ủy, UBND thị xã; kế hoạch của phường; đồng thời nêu rõ việc giải tỏa để thay đổi diện mạo bãi biển Cửa Lò là mục tiêu đã được nung nấu từ nhiều năm, nay là thời điểm thích hợp để thực hiện.

Một số hộ kinh doanh khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh trình bày ý kiến tại buổi đối thoại ở phường Nghi Thu chiều ngày 14/9/2022.

“Giải tỏa phía Đông đường Bình Minh với mục đích tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, có các hạng mục đầu tư phù hợp nhằm bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị bãi biển Cửa Lò; đưa Cửa Lò trở thành một trong những bãi biển đẹp của khu vực Bắc Trung Bộ và của cả nước, thu hút du khách đến tham quan, du lịch, vui chơi giải trí và làm việc, để Cửa Lò thực sự là một cực tăng trưởng kinh tế của Nghệ An. Mục đích này được nung nấu từ những năm 2010, đến nay đã qua nhiều lần lấy ý kiến quy hoạch, tuy nhiên đến thời điểm này mới thích hợp để thực hiện…” – Ông Nguyễn Văn Hùng – Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thu khẳng định.

Được nghe về chủ trương, kế hoạch và mục tiêu của việc giải tỏa, nhưng trước sự chuyển đổi có những tác động ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, nhiều hộ kinh doanh nảy sinh tâm lý lo lắng, băn khoăn. 11 lượt ý kiến phát biểu, 10 hộ kinh doanh mong bãi biển Cửa Lò đẹp hơn, cơ bản đồng tình chủ trương, nhưng muốn lùi thời gian giải tỏa. Vì vậy, đã có một số ý kiến chưa thật khách quan về vai trò của Nhà nước trong việc phát triển Cửa Lò, vấn đề thuế giai đoạn có dịch Covid-19, kế hoạch giải tỏa, và cả việc thực hiện quy hoạch, chỉnh trang bãi biển… Cụ thể như ý kiến của chủ ki ốt số 117: “Tôi rất đồng tình với chủ trương, chính sách của lãnh đạo thị xã đề ra về đề án đổi mới bộ mặt thị xã. Nhưng về phía chính quyền thị xã thì chưa có sự chuẩn bị cho các hoạt động tiếp theo. Chúng ta sẽ phục vụ du khách theo hướng nào và tập trung ở đâu, chưa có cái nhìn rõ ràng về tổng thể, rõ nét và chưa có sự cam kết đối với nhân dân, với những ki ốt phải chịu thiệt thòi khi phải chấp nhận cho giải tỏa…”.

Chính vì vậy, ông Cao Anh Hùng – Chủ tịch UBND phường Nghi Thu đã phải công bố các thông tin, số liệu về thuế; những giao kết trong hợp đồng giao nhận ki ốt kinh doanh các thời kỳ; làm rõ kế hoạch giải tỏa để kêu gọi thu hút đầu tư của thị xã, cũng như các công tác cải tạo bãi biển Cửa Lò trước khi quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt và lựa chọn nhà đầu tư. “Tôi cũng có hơn 10 năm kinh doanh nên hiểu để có được như ngày nay, có công sức của bà con xây dựng từ những năm đầu. Nhưng nay sứ mệnh đã hết, và đến thời điểm này thì bắt buộc phải đổi mới…” – ông Cao Anh Hùng trao đổi.

Dự buổi đối thoại, Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò Doãn Tiến Dũng ghi nhận và chia sẻ những tâm tư, tình cảm của các hộ kinh doanh, nhưng ông có trao đổi rất thẳng. Ông lấy sự thay đổi của phường Nghi Thu, để nhắc nhở các hộ kinh doanh về sự phát triển của TX Cửa Lò: “Trước đây, Nghi Thu làm gì có đường nhựa, nhưng đến hôm nay bà con nhìn thấy hạ tầng đã phát triển, nhìn thấy nhà cửa của bà con như thế nào. Đó là sự phát triển chung của xã hội, trong đó có sự đóng góp của bà con, nhưng chúng ta phải đánh giá cho khách quan”. Chủ tịch UBND thị xã làm rõ thêm các nội dung của kế hoạch giải tỏa phía Đông và chỉnh trang phía Tây đường Bình Minh, vai trò của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong từng nội dung công việc, nhưng cũng không quên đề nghị các hộ kinh doanh cần sòng phẳng, trung thực và tôn trọng tính pháp lý. Ông nói: “Chúng ta nói với nhau phải sòng phẳng, đừng vì quyền lợi riêng mà lại nói không đúng sự thật…”.

Ngày 31/8/2022, UBND tỉnh có Công văn số 819/UBND-TD gửi UBND thị xã Cửa Lò về việc xử lý đơn, thư của công dân; trong đó, giao UBND thị xã Cửa Lò trả lời đơn kiến nghị của ông Đinh Ngọc Sơn – Chủ ki ốt số 178 và các hộ kinh doanh ki ốt bãi biển phía Đông đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò về việc đề nghị xem xét kéo dài thời gian kinh doanh thêm 1 năm.

Ngày 13/9/2022, UBND thị xã Cửa Lò có Văn bản số 1408/UBND-ĐT về việc trả lời đơn của ông Đinh Ngọc Sơn – Chủ ki ốt số 178 và các hộ kinh doanh ki ốt bãi biển phía Đông đường Bình Minh gửi UBND tỉnh cũng như các hộ kinh doanh có kiến nghị.

Tại đây, UBND thị xã thông tin, trên khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh có 116 ki ốt đã hết hạn hợp đồng kinh doanh từ năm 2015, từ đó đến nay được gia hạn từng năm một; có 93 ki ốt đã hết hạn hợp đồng kinh doanh từ năm 2020 cũng được gia hạn từng năm một vào các năm 2021 và 2022. Tại Đơn xin gia hạn hợp đồng của các hộ kinh doanh cũng như hợp đồng thuê ki ốt kinh doanh năm 2022 giữa UBND các phường Nghi Hương, Nghi Thu và Thu Thủy với các hộ kinh doanh đã nêu rõ: Tại Điều 2 (thời gian và hiệu lực hợp đồng): Hợp đồng được ký năm 2020 và có thời hạn bắt đầu từ ngày 1/4/2022 đến hết ngày 30/09/2022. Hết thời hạn hợp đồng, các chủ ki ốt kinh doanh phải tháo dỡ tất cả các hạng mục của ki ốt đối với ki ốt chủ hộ tự xây hoặc bàn giao các ki ốt trước đây Nhà nước xây cho chủ hộ thuê để bàn giao mặt bằng cho UBND thị xã thực hiện các quy hoạch. Tại Điều 4, trách nhiệm và quyền hạn của bên B (chủ hộ kinh doanh): Hết hợp đồng (sau ngày 30/9/2022), chủ hộ thuê ốt phải tự tháo dỡ toàn bộ ki ốt (đối với trường hợp là ki ốt gia đình tự xây dựng, lắp đặt); tự di chuyển hết các đồ đạc của gia đình ra khỏi ki ốt (đối với các ki ốt kiên cố do thị xã xây dựng trước đây), tổng dọn vệ sinh sạch sẽ để bàn giao mặt bằng cho Nhà nước thực hiện quy hoạch (theo thông báo của UBND thị xã, của UBND phường) mà không yêu cầu một khoản đền bù, hỗ trợ nào khác.

Văn bản số 1408/UBND-ĐT ngày 13/9/2022 về việc trả lời đơn thư của UBND thị xã Cửa Lò.

Về Kế hoạch số 143/KH-UBND ngày 31/8/2022 thực hiện giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh và tổ chức hoạt động kinh doanh phía Tây đường Bình Minh, UBND thị xã Cửa Lò cho biết, thời gian bắt đầu thực hiện giải tỏa là 30/9/2022 đối với toàn bộ ki ốt trên khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh. Kế hoạch này đã được UBND các phường tổ chức các buổi làm việc tuyên truyền cũng như đăng tải trên các phương tiện truyền thông, báo chí để các hộ kinh doanh được biết.

“Song song với việc giải tỏa các ki ốt, UBND thị xã cũng tiến hành các bước để di dời các cơ quan, đơn vị, tổ chức, các hộ có đất ở khu vực phía Đông đường Bình Minh nhằm tạo quỹ đất sạch để tiến hành thu hút đầu tư xây dựng Lâm viên phía Đông đường Bình Minh, đưa Cửa Lò trở thành một trong những bãi biển đẹp của khu vực Bắc Trung Bộ, nhằm thu hút du khách đến tham quan, du lịch, vui chơi giải trí làm việc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đô thị du lịch biển Cửa Lò và tỉnh Nghệ An” – UBND thị xã Cửa Lò nhấn mạnh tại Văn bản số 1408/UBND-ĐT.

Cũng tại Văn bản trên, UBND thị xã Cửa Lò thông tin Kế hoạch số 144/KH-UBND ngày 31/8/2022 về việc chỉnh trang các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phía Tây đường Bình Minh năm 2023 đến 2025. Kế hoạch này, nhằm lập dự án đầu tư để chỉnh trang, sửa chữa hạ tầng kỹ thuật các tuyến đường nhất là những tuyến trung tâm, trọng điểm, đảm bảo điều kiện cho nhân dân kinh doanh, hoàn thiện hạ tầng các khu đấu giá làm cơ sở cho các hộ kinh doanh thực hiện việc di dời các ki ốt về phía Tây đường Bình Minh. Đối với các hộ kinh doanh chưa có vị trí để kinh doanh trong thời gian tới, UBND thị xã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thị xã, UBND các phường để giới thiệu, khâu nối cho các chủ ki ốt có nhu cầu di chuyển vị trí kinh doanh nhưng chưa có mặt bằng để liên hệ thuê đất tại các lô đất trống phía Tây đường Bình Minh chưa xây dựng. Đề nghị các hộ kinh doanh có nhu cầu trực tiếp làm việc với UBND các phường để được giới thiệu.

Một bản hợp đồng thuê ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh được lập giữa UBND phường Nghi Thu với hộ kinh doanh hồi tháng 4/2022.

“UBND thị xã trả lời để các hộ kinh doanh ki ốt bãi biển phía Đông đường Bình Minh, thị xã Cửa Lò nắm rõ chủ trương và đồng thuận thực hiện tốt kế hoạch về việc giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh và tổ chức hoạt động kinh doanh phía Tây đường Bình Minh của thị xã, thực hiện tự tháo dỡ, thu hồi các hạng mục có thể sử dụng được và bàn giao mặt bằng cho thị xã trong thời gian từ 30/9/2022 đến 30/10/2022” – UBND thị xã Cửa Lò kết thúc Văn bản số 1408/UBND-ĐT.

Dõi theo buổi đối thoại ở phường Nghi Thu, chúng tôi đã đề nghị được tiếp cận các hồ sơ, tài liệu liên quan, đặc biệt là hợp đồng thuê ki ốt kinh doanh các thời kỳ; thấy rằng, trong các hợp đồng đều thể hiện rất rõ ràng về thời hạn thuê ki ốt, trách nhiệm của các bên liên quan, như UBND thị xã Cửa Lò đã nêu tại Văn bản số 1408/UBND-ĐT.

Biển và bãi biển Cửa Lò là tuyệt phẩm thiên nhiên ban tặng cho toàn xã hội, không phải của riêng hơn 5,6 vạn người dân Cửa Lò, càng không phải là tài sản riêng của 209 hộ kinh doanh. Để biển và bãi biển Cửa Lò tiếp tục tụt hậu, tiếp tục thua kém hầu hết các bãi biển lớn trong cả nước là điều không thể chấp nhận. Vì vậy, các hộ kinh doanh và các tập thể đang có công trình trên khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh đều phải có trách nhiệm, khẩn trương thực hiện chủ trương giải tỏa để nhanh chóng có sự thay đổi.

Biển Cửa Lò và hệ thống công trình, ki ốt trên khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh hiện nay.

Trách nhiệm thực hiện giải tỏa, và những công việc tiếp theo để thay đổi diện mạo bãi biển Cửa Lò đang đè nặng lên vai cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị thị xã Cửa Lò. Thông báo số 205 ngày 28/8/2022 của Ban Thường vụ Thị ủy Cửa Lò đã nêu rất rõ: “Xác định vấn đề giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh là nhiệm vụ quan trọng, cần tập trung chỉ đạo thực hiện “thần tốc”, giải tỏa đồng bộ, đồng loạt, nhanh gọn, không có trường hợp ngoại lệ (hoàn thành trong tháng 10/2022); vấn đề chỉnh trang các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phía Tây đường Bình Minh năm 2023 đến 2025 gắn với tổ chức hoạt động kinh doanh phía Tây đường Bình Minh là vấn đề “sống còn” và dài lâu, xóa bỏ tính mùa vụ, hướng đến du lịch 4 mùa. Từ đó, đưa ra lộ trình thực hiện các nội dung, phần việc từng năm phù hợp, hiệu quả”.

Vì vậy, từ những kiến nghị của các hộ kinh doanh, chính quyền thị xã Cửa Lò, các phường Thu Thủy, Nghi Hương, Nghi Thu và các đơn vị liên quan cần trách nhiệm hơn khi thực hiện những nhiệm vụ đã đề ra trong Kế hoạch số 143/KH-UBND ngày 31/8/2022 về việc thực hiện giải tỏa các ki ốt khu vực lâm viên phía Đông đường Bình Minh và tổ chức hoạt động kinh doanh phía Tây đường Bình Minh; Kế hoạch số 144/KH-UBND ngày 31/8/2022 về việc chỉnh trang các hạng mục hạ tầng kỹ thuật phía Tây đường Bình Minh năm 2023 đến 2025. Phải thực hiện thật tốt những nhiệm vụ này, để không phụ kỳ vọng của xã hội về một sự đổi mới; để Cửa Lò sớm trở thành một trong những bãi biển đẹp của khu vực Bắc Trung Bộ, thu hút du khách đến tham quan, du lịch, vui chơi giải trí, làm việc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của đô thị du lịch biển Cửa Lò và tỉnh Nghệ An./.

  • Nội dung: Nhật Lân
  • Ảnh: Thành Cường – Nhật Lân
  • Thiết kế – Kỹ thuật: Thục Linh