Sẽ giải tỏa dứt điểm hơn 200 ki ốt ở bãi biển Cửa Lò

Đăng ngày 17/09/2022

Gần đây, việc thị xã Cửa Lò tổ chức thực hiện giải tỏa 209 ki ốt để quy hoạch, xây dựng bãi biển xứng tầm với tiềm năng được dư luận rất quan tâm…

Những động thái dứt khoát

Đến thời điểm này, thị xã Cửa Lò cơ bản đã chốt xong các nội dung liên quan việc giải tỏa 209 ki ốt kinh doanh trải dài trên bãi biển Cửa Lò. Viễn cảnh sau giải tỏa, bãi biển Cửa Lò sẽ được quy hoạch, nâng tầm xứng với tiềm năng vốn có để thu hút lượng lớn du khách. Nhưng quan trọng hơn, người dân và chính quyền mong đợi sau quy hoạch bãi biển Cửa Lò sẽ trở về với hình hài xanh, sạch, với những hệ sinh thái gắn liền với biển, bãi tắm mang lại vẻ đẹp và sức hút lớn.

Theo dự kiến, từ 30/9 đến 30/10 sắp tới, toàn bộ 209 ki ốt kinh doanh dọc bãi biển Cửa Lò sẽ được giải tỏa.
Theo dự kiến, từ 30/9 đến 30/10 sắp tới, toàn bộ 209 ki ốt kinh doanh dọc bãi biển Cửa Lò sẽ được giải tỏa.

Qua tìm hiểu từ các hộ kinh doanh cũng như cơ quan chức năng địa phương cho thấy, toàn bộ số ki ốt này tồn tại hàng chục năm qua, một phần do thị xã đầu tư, xây dựng sau bàn giao cho hộ gia đình cá nhân, một phần do người dân thuê, đóng thuế và tự dựng lên. Toàn bộ số ki ốt trong diện giải tỏa nằm dọc bãi biển kéo dài trên địa phận 3 phường, gồm Nghi Hương, Nghi Thu, Nghi Thủy đều hết hạn thuê, thậm chí, có những ki ốt hết hạn đã được gia hạn cả gần chục năm nay. Trong tổng số các ki ốt bị giải tỏa, có 93 ki ốt hết hạn từ năm 2020, 116 ki ốt hết hạn và gia hạn từ năm 2016 đến nay. Ngoài số ki ốt phải giải tỏa, còn có 20 bãi đỗ xe do thị xã đầu tư và 1 bãi đỗ xe do một cá nhân đầu tư. Về chủ trương chung, việc giải tỏa sẽ được thực hiện từ 30/9 đến 30/10/2022.

Trước khi thực hiện việc giải tỏa, chính quyền thị xã Cửa Lò đã có thông báo, tổ chức nhiều cuộc họp vận động và trả lời những kiến nghị, thắc mắc mà các hộ kinh doanh thuộc diện giải tỏa ki ốt còn có ý kiến.

Theo đó, các hộ kinh doanh xin gia hạn thêm 1 năm, hứa sẽ tự động di dời khi có nhà đầu tư triển khai dự án, muốn thị xã Cửa Lò xem xét hỗ trợ một phần kinh phí để người dân giải tỏa..

Thị xã Cửa Lò trả lời những đề xuất, kiến nghị của các chủ ki ốt.
Thị xã Cửa Lò trả lời những đề xuất, kiến nghị của các chủ ki ốt.

Chủ ki ốt Thủy Tùng (phường Nghi Hương) bày tỏ rằng, chúng tôi rất đồng tình với chủ trương, tuy nhiên, sau dịch mới hoạt động được thời gian chưa lâu, đang dần vực lại kinh tế cho nên muốn thị xã xem xét để gia hạn thêm một năm nữa, sau đó, khi có nhà đầu tư triển khai dự án thì sẽ di dời. Lý giải cho việc này, chủ ki ốt cho rằng vì cũng mới đầu tư, sửa chữa hết mấy chục triệu nên muốn làm thêm để vớt vát. Một số chủ ki ốt cũng phản ánh là họ chưa tìm được địa điểm kinh doanh mới nên việc đứng trước hạn giải tỏa rất gần khiến họ lo lắng.

Trước những kiến nghị này của chủ ki ốt, thị xã Cửa Lò đã có nhiều cuộc họp đối thoại trực tiếp và khẳng định không thể đáp ứng những nguyện vọng đó. Bởi về mặt pháp luật thì việc thuê ki ốt đã hết thời hạn, không có chính sách để hỗ trợ, căn cứ theo hợp đồng để thanh lý hợp đồng. Hơn nữa, khi quy hoạch cần có mặt bằng sạch để sau đó thực hiện, việc triển khai đã có lộ trình. Do đó, thị xã mong muốn các chủ ki ốt hiểu đúng, hiểu rõ để thuận lòng với thị xã trong việc giải tỏa trả lại mặt bằng sạch cho bãi biển Cửa Lò.

Cần sự đồng sức, đồng lòng

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Minh Lương – Bí thư Đảng ủy phường Nghi Hương (thị xã Cửa Lò) cho rằng, về chủ trương quy hoạch lại bãi biển Cửa Lò nhằm thích ứng với tiềm năng, tăng hiệu quả từ du lịch biển là điều đúng đắn, hợp với lòng dân và chính quyền. Việc chỉnh trang lại bãi biển để từ đó thu hút du lịch tốt hơn nữa là điều đáng quan tâm, đáng mừng và các chủ ki ốt cần đồng tình.

Trong tương lai gần, bãi biển Cửa Lò sẽ trở nên hấp dẫn hơn và là điểm nhấn của khu vực Bắc Trung Bộ sau khi quy hoạch lại.
Trong tương lai gần, bãi biển Cửa Lò sẽ trở nên hấp dẫn hơn và là điểm nhấn của khu vực Bắc Trung Bộ sau khi quy hoạch lại.

Thẳng thắn bày tỏ về ý kiến, đề xuất từ phía chủ các ki ốt, ông Trần Minh Lương cho rằng, riêng địa bàn phường Nghi Hương có 56 ki ốt với 3 bãi giữ xe, trong đó có 2 bãi giữ xe do thị xã đầu tư, một bãi giữ xe do một hộ dân đầu tư. Hiện tại, một số chủ ki ốt đã tự động tháo dỡ, chủ bãi xe cũng đã thống nhất việc giải tỏa. Phường cũng đã làm việc, vận động, giải thích cụ thể cho các hộ kinh doanh còn thắc mắc. Họ phải hiểu rằng hợp đồng đã hết hạn, gia hạn thêm nhiều lần, căn cứ hợp đồng thì không thể hỗ trợ kinh phí di dời hay tiếp tục gia hạn khi thị xã đã và đang gấp rút quy hoạch lại bãi biển.

Về nội dung tạo điều kiện tái kinh doanh sau giải tỏa, phía thị xã Cửa Lò đã giao cho các phòng ban, liên hệ các chủ đất, những địa điểm còn quỹ đất để có thể giúp các hộ liên hệ, thuê mượn lại hoặc lập quy hoạch tạo điểm kinh doanh. Riêng tại phường Nghi Hương, hiện nay, không còn quỹ đất để tạo lập điểm kinh doanh, mà chỉ liên hệ cá nhân có đất để có thông tin giúp người dân có nhu cầu thì liên hệ thuê.

Ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho rằng, thị xã cũng nhận được đơn thư về những nội dung các chủ ki ốt kiến nghị, tuy nhiên, sau khi xem xét các quy định và một số vấn đề khác, chính quyền thị xã cũng đã có văn bản trả lời cho các chủ ki ốt. Cụ thể là không thể đáp ứng được các đề xuất như gia hạn thêm 1 năm, hỗ trợ kinh phí giải tỏa…

Việc "lột xác" cho bãi biển Cửa Lò là điều cần thiết để thu hút du lịch.
Việc “lột xác” cho bãi biển Cửa Lò là điều cần thiết để thu hút du lịch.

Việc giải tỏa ki ốt dọc bãi biển nhằm tạo quỹ đất sạch nhằm thu hút đầu tư xây dựng Lâm viên phía Đông, đường Bình Minh, khai thác hiệu quả quỹ đất, tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Góp phần thu hút nhiều nguồn lực trong xã hội, đồng thời bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị bãi biển Cửa Lò theo hướng bền vững, đồng bộ. Từ đó, tạo ấn tượng thu hút khách du lịch, kích cầu kinh tế địa phương nói chung và toàn tỉnh Nghệ An nói riêng.

Nguồn: Hoàng Phạm- Báo Kinh tế và đô thị