Sinh viên thuộc diện chính sách ở Cửa Lò vẫn chưa được nhận tiền cấp bù học phí

Đăng ngày 28/03/2014

 

Gia đình thương binh 4/4 Hoàng Hải Hiền ở khối Hải Trung – phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò có con là Hoàng Thị An, tốt nghiệp đại học tài chính hồi tháng 6 năm 2011. Ba năm học đầu, An được miễn đóng học phí tại trường. Đến năm thứ 4, theo Nghị định 49 của chính phủ, em vẫn đóng học phí như những sinh viên khác và sau đó sẽ nhận tiền cấp bù học phí tại phòng lao động – TBXH của thị xã. Nhưng đến nay, sau khi đã ra trường, gia đình em vẫn chưa nhận lại số tiền 3 triệu đồng học phí đã đóng tại trường đại học tài chính. Không những thế, đứa con thứ hai của ông Hiền hiện đang học năm thứ 2 đại học Vinh đã đóng hơn 6 triệu học phí, cũng đang chờ đợi số tiền cấp bù. Ông Hoàng Hải Hiền – Thương binh 4/4 – khối Hải Trung – Phường Nghi Hải – thị xã Cửa Lò nói: “Cháu đầu, năm cuối cũng chưa nhận, cháu thứ 2 học năm thứ 2 rồi nhưng học phí đã đóng 6 triệu rồi nhưng đến nay vẫn hoàn toàn chưa được nhận. Chế độ nhà nước đã hỗ trợ thì chắc chắn trước sau gì cũng có thôi, nhưng chúng tôi chủ yếu bám vào tiền hỗ trợ đó để thêm dặm cho các cháu ăn học”.

Toàn thị xã Cửa Lò có hơn 2.800 HS – SV thuộc diện miễn giảm, hỗ trợ chi phí học tập, với tổng số tiền hỗ trợ và cấp bù gần 1,5 tỷ đồng. Theo điểm b khoản 3 Điều 3 của Thông tư liên tịch số 29 hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 49 về miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập quy định: Chậm nhất trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp bù học phí, phòng LĐ – TB & XH có trách nhiệm thanh toán, chi trả tiền. Tiền hỗ trợ miễn, giảm học phí được cấp: Lần 1 vào tháng 9 hoặc tháng 10 hàng năm; Lần 2 cấp vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm. Nhưng đã qua 1 năm, sinh viên vẫn chưa nhận tiền cấp bù. Đây cũng là tình trạng chung mà hiện nay, nhiều địa phương đang gặp phải. Việc làm chậm trễ này đã gây không ít khó khăn cho những có những gia đình chính sách khi mà trong nhà có tới 2 – 3 con đang theo học các trường ĐH, CĐ. Giải thích nguyên nhân về sự chậm trễ, bà Hoàng Thị Mỹ Dung -Trưởng phòng Lao động – TBXH thị xã Cửa Lò cho biết: “Đến thời điểm này, nguồn kinh phí tỉnh cấp về cả hỗ trợ chi phí học tập và cấp bù miễn giảm học phí thì mới chỉ có 2 đợt là 1,050 tỷ đồng. Thị xã vẫn còn thiếu 450 triệu. Số tiền này thì tỉnh cũng mới có quyết định vào tháng 11 này. Hiện nay, chúng tôi đang làm các thủ tục cần thiết để chuyển tiền cho các đối tượng vào cuối tháng 11 này”.

Vấn đề học phí là nỗi lo thường xuyên của các gia đình vào đầu mỗi kỳ học, đặc biệt là đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, con em các gia đình thương, bệnh binh mất sức lao động. Mong rằng, các cơ quan chức năng và chính quyền các cấp sớm thực hiện việc cấp bù học phí để giảm bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình sinh viên thuộc diện chính sách./.

Theo: Thanh Vân